Ấn tượng Vườn cây hữu nghị

Cập nhật lúc:   14:02:59 - 27/09/2017 Số lượt xem:   650 Người đăng:   Administrator
Các vị lãnh đạo cấp cao trong khu vườn hữu nghị - Ảnh: Minh Ký Các vị lãnh đạo cấp cao trong khu vườn hữu nghị - Ảnh: Minh Ký
Nếu một lần đặt chân đến Khu du lịch sinh thái Sao Việt (TP Tuy Hòa), lạc vào Vườn cây hữu nghị (Friendship Garden)
Nếu một lần đặt chân đến Khu du lịch sinh thái Sao Việt (TP Tuy Hòa), lạc vào Vườn cây hữu nghị (Friendship Garden), du khách sẽ cảm thấy thích thú bởi nơi đây, các vị quan chức cấp cao trong nước và quốc tế khi đến đây đã lưu dấu ấn của mình bằng cách vun trồng những mầm xanh hữu nghị. 

VƯỜN CÂY ĐẶC BIỆT

Nằm ở vị trí mặt tiền, ngay khu cổng chính ra vào Khu du lịch sinh thái Sao Việt, vườn cây hữu nghị với hơn 50 cây xanh các loại, cùng thảm cỏ kết hợp với hồ phun nước tạo nên một bức tranh thiên nhiên hữu tình, cuốn hút du khách. Chính nơi đây, các vị quan chức cấp cao, đại sứ các nước đã tự tay vun trồng cho vườn cây hữu nghị - vườn cây của tình đoàn kết giữa Việt Nam và bạn bè quốc tế.

Khu vườn rộng 1ha với nhiều loại cây như: mít, bơ, xoài, mận, vú sữa, lộc vừng… được trồng xen kẽ nhau tạo nên những nét chấm phá làm tăng sự hấp dẫn sinh động của cảnh quan môi trường. Trong vườn cây hữu nghị, có một loại cây chiếm nhiều tình cảm đặc biệt trong lòng chủ nhân của Khu du lịch sinh thái Sao Việt, vì nó là kết quả tình hữu nghị của hai dân tộc ở hai châu lục, tuy xa cách nhau về không gian nhưng luôn gần nhau. Giáo sư, tiến sĩ Trình Quang Phú kể, trong lần tháp tùng bà Nguyễn Thị Bình, nguyên Phó Chủ tịch nước, nguyên Bộ trưởng Ngoại giao, nguyên Trưởng đoàn đàm phán của Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam sang thăm Algeria vào năm 2010, trong bữa tiệc thết đãi đoàn Việt Nam, Tổng thống của Algeria - ông Bouteflika mời tráng miệng bằng quả néple, một loại quả giống như quả cóc ở Việt Nam nhưng da láng, màu đỏ đẹp hơn, ăn có vị vừa chua vừa ngọt. Sau đó, tôi đã ngỏ ý với Tổng thống xin đem vài quả về trồng trong Khu du lịch Sao Việt ở Phú Yên. Tổng thống rất vui, gọi người phục vụ mang cho một giỏ hơn ba mươi quả. Tổng thống còn gợi ý nếu trồng được ở Việt Nam, đặt tên là cây hữu nghị Algeria-Việt Nam. Còn nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình thì đề nghị đặt tên là cây Bouteflika (tên của Tổng thống). Giáo sư Phú cho biết: “Tôi đã mang cả giỏ quả néple về Việt Nam thử nghiệm ươm hạt bằng nhiều cách, trên nhiều loại đất khác nhau, đến ba tháng sau bắt đầu lên mầm và 
cũng chỉ lên khỏe độ 15 cây. Lòng mừng khấp khởi nhưng chưa dám báo tin vì còn chờ cho chắc ăn. Năm 2011, nhân dịp kỷ niệm 400 năm Phú Yên hình thành và phát triển, vị Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Algeria tại Việt Nam Chikhi Cherif đến Khu du lịch sinh thái Sao Việt cùng bà Nguyễn Thị Bình chụp ảnh bên cây néple Algeria đã lên cao được 1m”. 

Một góc Sao Việt Resort - Ảnh: Minh Ký
THẮM TÌNH HỮU NGHỊ

Mỗi cây trong Vườn cây hữu nghị đều gắn với một vị chính khách của Việt Nam và quốc tế, như: Bí thư Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; nguyên Phó Chủ tịch nước Việt Nam Trương Mỹ Hoa; Tiến sĩ H.Dr.Katherine Mauller Marin, Trưởng đại diện Unesco tại Việt Nam; ông Saadi Salama, Đại sứ nhà nước Palestine; ông Victor Petrop, Nguyên Bí thư Trung ương Đảng Cộng sản Liên Xô cũ; ông Fredesman Turro Gonzalez, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Cuba tại Việt Nam… Trong những lần đến Phú Yên tham dự các sự kiện lớn, nghỉ tại Khu du lịch sinh thái Sao Việt họ đã lưu lại dấu ấn của mình bằng vun trồng những mầm xanh thắm tình hữu nghị. Vườn cây giống như một thế giới thu nhỏ, mà ở đó, mỗi cây gắn tên người đại diện cho một quốc gia ở khắp 5 châu quây quần, gắn kết. Có lần một đại sứ đã nói vui: “Tôi đã có một chút đất ở Phú Yên vì tôi đã có một cái cây gắn tên mình ở đó”. Thạc sĩ Huỳnh Thị Kim Hương, phu nhân của Giáo sư Trình Quang Phú, Tổng Giám đốc Công ty Du lịch Sao Việt, chia sẻ: “Tạo nên vườn cây hữu nghị này, chúng tôi muốn những du khách khi đến đây sẽ cảm thấy ấm áp và tự hào khi biết rằng trên mảnh đất Phú Yên đã có rất nhiều vị lãnh đạo cấp cao và đại sứ, tổng lãnh sự… của năm châu bốn biển đã đến thăm; đồng thời để nhắc nhở mọi người cùng chung tay bảo vệ môi trường và vun đắp tình hữu nghị giữa các dân tộc”.

Những ngày này, cây néple - cây Bouteflika - cây hữu nghị Algeria và Việt Nam đang nghiêng mình trong nắng nở những chùm hoa đầu mùa trong khi nhiều cây khác trong vườn cây hữu nghị cũng đã phát triển cao quá đầu người. Mong rằng chúng sẽ sớm đơm hoa, kết trái như tâm nguyện của chủ nhân để góp thêm một chút thi vị cho tình hữu nghị giữa Việt Nam và các dân tộc trên thế giới ngày càng thắm thiết và bền chặt. 
 
KIỀU MY
 
Hội thành viên
Số Lượt Truy Cập
perm_identity Trong ngày: 202
accessibility Hôm qua: 389
account_circle Trong tháng: 235.071
account_box Trong năm: 97.204
supervisor_account Tổng truy cập: 2.926.324