Khởi nghiệp dưới tán rừng

Cập nhật lúc:   17:55:06 - 04/01/2018 Số lượt xem:   3236 Người đăng:   Administrator
Ông Phước bên trại nuôi dê dưới tán rừng trồng. Ảnh: Hùng Phiên Ông Phước bên trại nuôi dê dưới tán rừng trồng. Ảnh: Hùng Phiên
“Mỗi ngày, mở mắt ra là tôi… khởi nghiệp. Bởi thấm thía những “thất thế” của nông dân”. Ông Nguyễn Văn Phước (53 tuổi, ở xã Hòa Mỹ Tây, huyện Tây Hòa, Phú Yên) trải lòng!
Cập nhật ngày: 17/11/2017
 
Đào Tuấn

“Mỗi ngày, mở mắt ra là tôi… khởi nghiệp. Bởi thấm thía những “thất thế” của nông dân”. Ông Nguyễn Văn Phước (53 tuổi, ở xã Hòa Mỹ Tây, huyện Tây Hòa, Phú Yên) trải lòng! 

Tìm đất mới để giàu

Ngun ngút phóng xe trong cái nắng gay gắt, chúng tôi đặt chân đến trang trại “ốc đảo giữa trần” của ông Phước.“Hơn mười năm trước, vùng núi rừng Suối Phẫn (Hòa Mỹ Tây) này chỉ trơ trụi nắng gió, cây dại. Tôi vốn gốc ở xã Hòa Đồng (Tây Hòa), không chịu được cảnh chi tiêu “nhỏ giọt” của nghề làm lúa nên mới lên đây mở đất…” - Phước trại chủ vồn vã.

Năm 2001, để lại ruộng lúa cho người thân thuê làm, vợ chồng ông Phước vác rựa lên Suối Phẫn. Quần quật ngày đêm khai khẩn đất rừng, vét túi mua gom một số rẫy lân cận. Đến nay, trang trại của vợ chồng ông đã có trên 15ha đất rừng trồng, chăn nuôi dưới tán rừng và sản xuất nhiều loại hoa màu.

Khởi sự với đất rừng, ông Phước cho trồng keo lai tại 4 khu vực để luân phiên trồng, chăm sóc và khai thác; mỗi năm khai thác 300 tấn gỗ nguyên liệu. Tiếp đó, ông túc tắc trồng 300 cây xà cừ dọc các lối đi để… tạo cảnh quan và tỉa chọn khai thác gỗ. Tận dụng những vạt đất ven suối, vợ chồng ông trồng 300 khóm tre lấy măng, mỗi năm thu trên 2 tấn sản phẩm. Trang trại cũng luôn dành một phần đất để làm mía, đậu đỗ, mè,… và cả trồng cây dó bầu để tính kế lâu năm.

Theo ông Phước, việc xen canh, luân canh cây trồng thích hợp dưới tán rừng đã làm cho đất không bị rửa trôi, bạc màu, thoái hóa mà còn ngày thêm màu mỡ. Đây là điều để sản xuất bền vững trên đất núi rừng. Tổng giá trị thu nhập“cứng”từ các loại cây trồng trong trang trại luôn đạt trên 500 triệu đồng/năm.

Thêm cây con, thêm khởi nghiệp

Ổn định xong việc phủ xanh đất, ông Phước lân la đi tìm các giống vật nuôi chất lượng, phù hợp chăn thả dưới tán rừng. Không đầu tư tấp cập, số lượng bò và dê trong trại của ông chỉ duy trì ở mức 50 con (nuôi thịt và sinh sản). Điều này giúp ông có điều kiện chăm sóc tối đa, quản lý dịch bệnh dễ dàng; thu nhập cầm chắc 150 triệu đồng/năm.

Nhận thấy thị trường gà chọi có triển vọng, ông đầu tư mua giống“xịn” và duy trì đàn ở mức 100 con. Định kỳ mỗi năm vài lần, ông chọn những con gà trưởng thành, đạt tiêu chuẩn để xuất chuồng bán cho các mối quen. Số gà còn lại là nguồn thực phẩm thường xuyên cho gia đình. Tại một vùngđất trũngtrongtrang trại, ông Phước quy hoạch 1.500m2 để làm hồ nước “điều hòa sinh thái”, kết hợp thả nuôi các loại cá nước ngọt có giá trị.

“Đặc tính phát triển, nhu cầu thị thị trường mỗi cây con đều mỗi khác. Thế nên mỗi khi đầu tư sản xuất một cây con mới nào đó, tôi luôn dành thời gian học hỏi phương pháp trồng, “túm chặt” địa chỉ đầu ra. Có như vậy mới hạn chế được thấp nhất tình cảnh ế ẩm, giá cả bấp bênh, phải “năn nỉ, ỉ ôi” kẻ mua, khổ lắm! Mỗi ngày, mở mắt ra là tôi… khởi nghiệp. Bởi thấm thía những “thất thế” của nông dân” - ông Phước tâm sự.
Bên cạnh đó, gia đình ông còn làm dịch vụ máy tuốt lúa, thái cỏ, bơm nước,… phục vụ sản xuất trong vùng. Với mức thu nhập“cứng” trên 1 tỷ đồng/năm, vợ chồng ông đang có cơ ngơi “nhứt, nhì” ở Hòa Mỹ Tây, cho 3 con ăn học đến nơi đến chốn. Trang trại ông Phước hiện đang giải quyết lao động có thu nhập ổn định cho trên 20 nhân công trong vùng.

Ông Huỳnh Kim - Chủ tịch Hội Nông dân xã Hòa Mỹ Tây tâm đắc:“Mô hình“Nông lâm kết hợp phát triển bền vững dưới tán rừng” được gia đình ông Phước triển khai hết sức bài bản. Việc sản xuất đa dạng sản phẩm đã giúp trang trại ổn định về thu nhập và bền vững về môi trường. Nhiều sản phẩm nông nghiệp mặc dù luôn biến động bất lợi nhưng nhờ kế hoạch luân canh, tự chủ về vốn nên ông ít sợ rủi ro, mất giá. Ví như, nếu gỗ rừng trồng rớt giá, ông giữ lại đó để lựa thời điểm khác khai thác; giá măng tươi hạ thì ông làm măng khô để bán Tết. Nhờ chủ động nguồn thức ăn tại chỗ, ông cũng ít bị sức ép xuất chuồng khi sản phẩm chăn nuôi mất giá…”.

Quý vị có nhu cầu trao đổi về mô hình trên, xin liên hệ ông Nguyễn Văn Phước qua số điện thoại: 0164 612 7585  
Hội thành viên
Số Lượt Truy Cập
perm_identity Trong ngày: 173
accessibility Hôm qua: 389
account_circle Trong tháng: 235.042
account_box Trong năm: 97.175
supervisor_account Tổng truy cập: 2.926.295