Cảm nhận “Khoảng lặng sau dấu chân”

Cập nhật lúc:   10:05:54 - 12/12/2017 Số lượt xem:   1376 Người đăng:   Administrator
Khoản lặng sau dấu chân Khoản lặng sau dấu chân
Nhà xuất bản Thông tin và Truyền thông vừa xuất bản tập sách “Khoảng lặng sau dấu chân” của nhà báo Hữu Bình – một cây bút quen thuộc của bạn đọc Phú Yên trong nhiều thập kỷ qua.
Cập nhật ngày: 03/07/2015

Phương Mai

Nhà xuất bản Thông tin và Truyền thông vừa xuất bản tập sách “Khoảng lặng sau dấu chân” của nhà báo Hữu Bình – một cây bút quen thuộc của bạn đọc Phú Yên trong nhiều thập kỷ qua. 

“Khoảng lặng sau dấu chân” là ấn phẩm tập hợp một số bài viết tâm đắc của nhà báo Hữu Bình trên bước đường tác nghiệp trải dài theo năm tháng.
 
Thi thánh Đỗ Phủ đã cảm thán rằng “Độc phá vạn trung thư, hành quá vạn lý lộ” (Đọc nát vạn cuốn sách, đi nát vạn dặm đường) để nói về phẩm chất “cần phải có” của người cầm bút. “Đi một ngày đàng, học một sàng khôn”, đi để nhận biết, để ngẫm nghĩ, để lắng đọng và chia sẻ với đời những điều mắt thấy tai nghe là mơ ước của người cầm bút.
 
32 bài viết hầu hết ở dạng ký sự và tùy bút trải dài trong không gian đa chiều từ Phú Yên đến Thành cổ Quảng Trị, đến với mọi miền đất nước từ Thủ đô Hà Nội đến “Thủ đô gió ngàn” (An toàn khu huyện Định Hóa, Thái Nguyên), Mường Phăng (Trung tâm Sở chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ), Ninh Bình, Đồng Lộc (Hà Tĩnh), Quảng Nam... Dấu chân Hữu Bình đã đặt đến tỉnh Chung Cheong Buk Do (một tỉnh của Hàn Quốc, kết nghĩa với Phú Yên), thăm Bảo tàng Hàn Quốc, đến với đất nước Thái Lan xinh đẹp, cảm nhận sâu sắc đảo quốc xanh Singapore, thành phố di sản thế giới Melaka (Malaysia)…
 
“Khoảng lặng sau dấu chân” với giọng văn mộc mạc nhưng lãng mạn với cách hành văn mượt mà, câu văn sắc sảo, nêu bật được vấn đề cần đề cập. Có hai khía cạnh rất đáng lưu tâm trong giá trị của cuốn sách. Tác phẩm vượt qua định nghĩa thông thường về một cuốn ký sự, tùy bút, đã trở thành cẩm nang, thành chỉ dẫn, thành sự khai mở của tương lai và hoài niệm về quá khứ. Những nơi tác giả ghi dấu chân đều đọng lại những suy tư và ta cảm nhận được chiều sâu cảm xúc của tác giả. Đó là cách thức chuyển tải thông điệp. Những chiêm nghiệm về cuộc đời khi lạ khi quen, những tất cả được viết với cái nhìn độ lượng thấu tình (Về thăm mẹ Thứ). Những trăn trở cũ khiến ta bồi hồi, và những điều mới mẻ khiến ta rung động. Không quay cuồng trong những chân trời xa lạ, cảm thức là cách tác giả dịu dàng chạm vào những nỗi đau cũ, những vấn đề quen thuộc với sự thấu hiểu đến ngạc nhiên.
 
Gắn bó với Phú Yên 36 năm công tác và chọn quê vợ Phú Yên làm quê hương thứ hai để an cư lạc nghiệp đến trọn đời, Hữu Bình - nhà giáo, nhà báo, nhà nghiên cứu văn hóa - đã giành nhiều tâm huyết, trải lòng với chiều sâu văn hóa Phú Yên qua rất nhiều bài viết ấn tượng được đăng tải trên nhiều tờ báo trong nước và địa phương. Hữu Bình bày tỏ ước mơ về một Phú Yên thiên đường du lịch “Để đón một triệu lượt khách Nga”. Là người đồng hành cùng đêm thơ Nguyên tiêu Tuy Hòa từ những ngày đầu tổ chức, Hữu Bình khái quát sâu sắc “30 năm thơ Nguyên tiêu Nhạn Tháp” như một sự gắn bó thủy chung giữa thơ và đời.
 
Bút ký “Ký ức” tạo cảm hứng cho người đọc cảm nhận được sự tinh tế qua bể dâu cuộc đời lắng lại những ký ức sâu thẳm qua trầm tích thời gian. “Hôm nay, hội tụ nơi này, bạn xưa, trường cũ, buồn vui lẫn lộn, sông vẫn sông ấy, núi vẫn núi ấy, vẫn là ngôi trường này, với thầy cô giáo dạy ta và giờ người còn và người đã mất, bạn bè xưa nay mỗi người mỗi phương. Chỉ có lớp sinh viên hôm nay khác chúng ta những ngày của 40 năm về trước”.
 
Bút ký “Về quê” của Hữu Bình nặng lòng với đấng sinh thành, với quê hương bản quán, với nhà thờ họ, vọng về quê hương qua nỗi lòng da diết của người mẹ già luôn tâm nguyện mỗi năm một lần quy cố hương về nơi chôn nhau cắt rốn. “Tôi chợt nghĩ ra rằng, từ trong sâu thẳm tấm lòng của cụ còn có một cái gì thiêng liêng, cao quý với người đã khuất, và cả với những người đang sống nữa chứ! Chuyến tàu đêm từ Nha Trang đưa cụ về quê để thăm lại những gì mà ở thành phố cụ không có được. Thiêng liêng quá hai từ “Quê hương” mà mãi tận bây giờ gần tuổi lục tuần tôi mới hiểu ra”.
 
Là một nhà báo kỳ cựu của Báo Văn hóa và của làng báo Phú Yên, Hữu Bình cảm nhận sâu sắc về triết lý nhân sinh của người cầm bút “Người cầm bút ví mình như con tằm nhả tơ một đời cần mẫn ngược xuôi, tần tảo tích tụ, chắt lọc mạch sống cho đời để hội tụ một con người gửi đến nhiều con người thông điệp của tạo hóa, đưa đến cho đời nhiều sợi tơ lòng vương vấn yêu thương, loại bỏ hận thù và khổ đau”…
 
Điều đặc biệt và ngẫu nhiên “Khoảng lặng sau dấu chân” vừa in xong đã đồng hành cùng tác giả vượt hàng trăm hải lý trong chuyến tham gia đoàn công tác của Bộ TT-TT cùng các cơ quan Trung ương, thăm làm việc tại huyện đảo Trường Sa và nhà giàn DK1 - Phúc Tần (từ ngày 6/5 -16/5/2015). Trong chuyến đi này Nhà báo Hữu Bình chọn, “Đứa con tinh thần” Khoảng lặng sau dấu chân làm quà tặng cho những nơi anh đặt chân đến ở Trường Sa. Cũng trong chuyến hành trình đến với Trường Sa, tác giả đã bất ngờ gặp gỡ ông Võ Hồng Nam, con trai của cố Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Sáng hôm sau trong lúc ngắm bình minh trên boong tàu, anh Võ Hồng Nam vui vẻ bắt tay và có lời cảm ơn với Hữu Bình về bài viết “Tượng đài trong lòng dân”. Hữu Bình, khiêm tốn đáp lời: Đó là những xúc cảm từ đáy lòng của thế hệ hậu sinh chúng tôi trước sự ra đi của Đại tướngVõ Nguyên Giáp, một danh tướng huyền thoại của Việt Nam và của thế giới trong thế kỷ 20.
“Khoảng lặng sau dấu chân” là những gì lắng lại của Hữu Bình trong 40 năm cầm bút, đó là những trầm tích tinh túy đúc kết sau vạn dặm đường đời đã trải qua. Những giá trị ấy sẽ vĩnh hằng như Vầng thơ Nguyên tiêu mà tác giả là một trong những thành viên sáng lập. Những bài viết trong cuốn sách Khoảng lặng sau dấu chân là những dấu lặng trong bản nhạc đó. Đọc xong mỗi bài viết, mỗi câu chuyện, bạn hãy nhắm mắt lại và mường tượng về những gì mình đã đọc. Những câu chuyện đó sẽ cho bạn cơ hội để có thể suy ngẫm và rung động ■
Hội thành viên
Số Lượt Truy Cập
perm_identity Trong ngày: 208
accessibility Hôm qua: 389
account_circle Trong tháng: 235.077
account_box Trong năm: 97.210
supervisor_account Tổng truy cập: 2.926.330