Khoa học & Công nghệ Khoa học & Công nghệ

Hiệu quả việc xử lý chất thải bằng túi biogas

Cập nhật lúc:   15:42:39 - 03/01/2018 Số lượt xem:   506 Người đăng:   Administrator
Ông Lê Hoàng Thanh giới thiệu túi chứa khí dẫn đến nhà bếp dùng làm chất đốt Ông Lê Hoàng Thanh giới thiệu túi chứa khí dẫn đến nhà bếp dùng làm chất đốt
Ông Lê Hoàng Thanh (Hai Thanh), chủ một trại chăn nuôi heo có quy mô từ 10 - 60 con (tùy thời điểm) ở ấp Mỹ Thuận, xã Mỹ Khánh, huyện Phong Điền, TP. Cần Thơ
Cập nhật ngày: 07/11/2017


Ông Lê Hoàng Thanh (Hai Thanh), chủ một trại chăn nuôi heo có quy mô từ 10 - 60 con (tùy thời điểm) ở ấp Mỹ Thuận, xã Mỹ Khánh, huyện Phong Điền, TP. Cần Thơ cho biết: “Nuôi heo với số lượng từ vài chục con trở lên mà không nghĩ đến việc xử lý chất thải thì mùi hôi thúi sẽ gây ảnh hưởng đến môi trường xung quanh. Từ ngày xây được hầm biogas đến nay, tôi không còn đau đầu về nạn ô nhiễm mà còn giúp tăng hiệu quả kinh tế gia đình, nguồn khí gas đã giúp gia đình tôi đun nấu thoải mái mà không cần đến chất đốt khác”.  

Theo ông Thanh, chất thải từ túi ủ biogas là nguồn phân hữu cơ rất tốt cho vườn cây ăn trái và hoa màu, có thể giúp giảm 60% chi phí phân bón. Ông có 5 công vườn trồng toàn đặc sản dâu, nhãn, sầu riêng đều sử dụng nguồn phân bón hữu cơ từ chất thải đầu ra của túi biogas. Ngoài ra, chất thải biogas sau khi phân hủy sẽ tạo ra nhiều phiêu sinh vật như rong rêu, trứng nước, trùn chỉ có thể làm mồi cho cá, tiết kiệm được 40% thức ăn mà cá vẫn phát triển tốt, đặc biệt là cá sặt rằn, cá hường và rô phi. Chỉ riêng các hầm cá, mỗi năm ông lời trên 100 triệu đồng.

Từ dự án “Phát triển nông thôn dựa trên cơ chế phát triển sạch ở đồng bằng sông Cửu Long”, Phòng NN&PTNT huyện Phong Điền đã hỗ trợ 50% chi phí lắp đặt túi ủ biogas nên các hộ chăn nuôi heo trên địa bàn huyện đã tích cực tham gia làm biogas.

Hiện nay, túi ủ biogas đã được cải tiến rất nhiều so với túi ủ thế hệ cũ. Theo ông Hai Thanh, túi ủ tiện lợi, rẻ tiền và hiệu quả nhất hiện nay là sử dụng túi nhựa BE, thay vì hầm gạch và hầm bằng nhựa composit rất tốn kém. Với túi ủ biogas bằng nhựa, mỗi hộ nuôi từ 5 - 10 con heo chỉ tốn khoảng 3 - 4 triệu đồng là có thể sử dụng từ 5 đến 20 năm, với điều kiện phải che nắng để bảo quản được lâu. Loại túi nhựa vận hành rất đơn giản, bền và dễ khắc phục khi có sự cố xảy ra. Hiện tại, xã Mỹ Khánh có trên 70% hộ chăn nuôi đều có túi ủ biogas, trong đó loại túi nhựa BE chiếm đến 99,5%.
Link 
THÀNH HIỆP
Nguồn: www.khoahocphothong.com.vn ngày 19/10/2017
Hội thành viên
Số Lượt Truy Cập
perm_identity Trong ngày: 758
accessibility Hôm qua: 2.242
account_circle Trong tháng: 96.226
account_box Trong năm: 519.891
supervisor_account Tổng truy cập: 1.169.094