Chàng trai chế tạo máy ấp trứng tự động

Cập nhật lúc:   15:22:39 - 03/01/2018 Số lượt xem:   200 Người đăng:   Administrator
Anh Nguyễn Văn Nhân tại cơ sở sản xuất máy ấp trứng của mình Anh Nguyễn Văn Nhân tại cơ sở sản xuất máy ấp trứng của mình
Chiếc máy ấp trứng tự động do một anh nông dân ở Thừa Thiên Huế sáng tạo có chức năng ấp
Cập nhật ngày: 12/05/2017
Chiếc máy ấp trứng tự động do một anh nông dân ở Thừa Thiên Huế sáng tạo có chức năng ấp các loại trứng gia cầm tự động hoàn toàn. Máy có đặc tính giống với đặc tính sinh lý của gia cầm khi ấp trứng nên có tỉ lệ nở cao, con giống có chất lượng tối ưu. Máy dễ vận hành và dễ sửa chữa. Chủ nhân của chiếc máy trên là anh Nguyễn Văn Nhân, ở thôn Đông An (xã Lộc Điền, huyện Phú Lộc, Thừa Thiên - Huế), tác giả máy ấp trứng mang nhãn hiệu Sunnew. 

Chia sẻ với phóng viên, anh Nhân cho biết: “Tôi sinh ra và lớn lên ở mảnh đất miền Trung có khí hậu khắc nghiệt, mùa nắng thì quá nóng, mùa đông thì quá lạnh. Kinh nghiệm cho tôi thấy một số sản phẩm sử dụng ở các tỉnh khác rất tốt nhưng khi mua về dùng thì hư hỏng liên tục hoặc hiệu quả không như mong muốn và máy ấp trứng cũng thế. Với ý nghĩ, mình hiểu khí hậu địa phương mới sản xuất được một chiếc máy ấp trứng phù hợp với khí hậu địa phương. Ý nghĩ đó là động lực để tôi tìm tòi, học hỏi và bắt đầu nghiên cứu, chế tạo”.

“Tôi sản xuất thành công chiếc máy đầu tiên năm 2003 và bỏ ra nhiều năm sau đó để nghiên cứu và cải tiến liên tục, đến năm 2009 tôi đã trải qua 6 lần cải tiến và cho ra đời dòng máy hiện đại: nhiệt độ đạt thông số kỹ thuật của các loại gia cẩm (sai số 0,2%), hệ thống đảo êm, độ thông khí, hệ thống hút khí nóng hoạt động thông thoáng. Năm 2015, sau 6 năm thương mại hóa sản phẩm tôi quyết định thành lập Công ty trách nhiệm hữu hạn Máy ấp trứng Huế, anh Nhân chia sẻ”.

Nhớ lại hồi đầu năm 2007, anh cùng cha thuê mảnh đất 5ha tại xã Lộc Hòa (huyện Phú Lộc, Thừa Thiên - Huế) chăn nuôi gà với mong muốn phát triển thành một trang trại lớn. Và ý tưởng chế tạo máy ấp trứng nảy sinh trong Nhân từ đây.

“Trong quá trình nuôi gà, mình thấy nếu chỉ chờ các con gà mái ấp trứng thì không thể đủ gà giống cung cấp ra thị trường. Còn sử dụng máy ấp trứng hiện hành thì không phù hợp với thời tiết nơi đây, khiến tỉ lệ gà nở không như mong đợi. Chính vì vậy nên mình quyết tâm tự thiết kế ra một chiếc máy ấp trứng của riêng mình” - Nhân cho biết.

Nhân bắt đầu tìm kiếm thông tin, tìm hiểu kỹ thuật về máy ấp trứng trên các tạp chí, mạng Internet. Đồng thời đến tận các xưởng chế tạo máy ấp trứng trong Nam ngoài Bắc học tập kinh nghiệm. Thời gian đầu thật sự vất vả đối với một người tay ngang như Nhân bởi mọi thứ đều phải tự mày mò, càng tìm hiểu càng bày ra quá nhiều thứ phải học. Tích lũy dần kiến thức, Nhân bắt tay thực hiện và hoàn thành sản phẩm sau ba năm tìm tòi, nghiên cứu.

Nguyên liệu của máy gồm có vỏ máy, hệ thống đảo trứng, mạch điều khiển, hệ thống cấp nhiệt, hệ thống trộn khí, bảng điều khiển, hệ thống cấp ẩm, ruột máy, khay trứng.

Anh Nhân cho biết máy ấp trứng được cung cấp nhiệt bằng những bóng đèn sợi đốt thay vì đèn halogen, bởi không chỉ giá thành rẻ hơn mà người sử dụng cũng có thể dễ dàng thay thế khi bóng hư.

Ngoài ra, mỗi máy ấp trứng còn được trang bị các cảm biến đo nhiệt độ, hệ thống soi trứng, thông khí, cấp ẩm, hút khí nóng, báo hiệu khi trứng nở hay đảo trứng tự động... giúp các quả trứng được cung cấp nhiệt đều nhau, đảm bảo thông thoáng ở trong lồng ấp và giúp trứng đạt tỉ lệ nở cao nhất.

Điều đặc biệt ở mỗi chiếc máy ấp trứng của anh Nhân là không chỉ ấp nở một loại trứng như nhiều máy ấp trứng hiện hành, mà còn có thể ấp nhiều trứng của các loài gia cầm khác nhau như vịt, gà, ngan, ngỗng và cả đà điểu, chỉ với một thao tác là thay đổi nhiệt độ được cung cấp trong máy ấp trứng.

Ngoài ra, do vỏ máy được cấu tạo ba lớp nên việc giữ nhiệt vào mùa đông rất tốt và vẫn đảm bảo mát mẻ về mùa hè.

Hiện nay, cơ sở của anh Nhân đang sản xuất nhiều máy ấp trứng có công suất khác nhau, tùy thuộc nhu cầu khách hàng với giá bán từ 5 triệu đồng/máy công suất nhỏ 300 trứng đến 100 triệu đồng/máy công suất lớn nhất 14.000 trứng. 
Link 
Nguồn: vusta.vn ngày 10/05/2017
Hội thành viên
Số Lượt Truy Cập
perm_identity Trong ngày: 599
accessibility Hôm qua: 2.164
account_circle Trong tháng: 98.231
account_box Trong năm: 521.896
supervisor_account Tổng truy cập: 1.171.099