“Kỹ sư chân đất” chế tạo máy nông nghiệp đa năng

Cập nhật lúc:   15:26:56 - 03/01/2018 Số lượt xem:   173
Chiếc máy đa năng với nhiều ưu điểm Chiếc máy đa năng với nhiều ưu điểm
Người làm ra chiếc máy đa năng: xịt thuốc, xạ phân, xạ lúa là anh Lê Văn Sửa, ngụ ấp An Thọ, xã An Phước, huyện Tân Hồng (Đồng Tháp). Dù chỉ học hết lớp 9 nhưng với niềm đam mê máy móc .........
Cập nhật ngày: 13/07/2017

Người làm ra chiếc máy đa năng: xịt thuốc, xạ phân, xạ lúa là anh Lê Văn Sửa, ngụ ấp An Thọ, xã An Phước, huyện Tân Hồng (Đồng Tháp). Dù chỉ học hết lớp 9 nhưng với niềm đam mê máy móc và trăn trở vì nông dân tốn chi phí cao và vất vả trong sản xuất lúa nên anh đã tìm tòi và chế ra sản phẩm “độc và lạ” này. 

Sau khi học xong lớp 9, anh Sửa không tiếp tục học mà lên TP.HCM học nghề cơ khí, sửa chữa các loại máy móc nông nghiệp. Gắn bó với ruộng đồng nên anh hiểu được tất cả những nỗi vất vả, khổ cực của một người nông dân. Sau nhiều đêm trăn trở vì thấy nông dân trồng lúa tại địa phương tốn quá nhiều chi phí cho xịt thuốc, lượng nhân công cũng nhiều nên chi phí sản xuất cao, nếu thay việc phun thuốc bằng máy sẽ tiện lợi hơn. Anh quyết tâm mày mò làm loại máy giúp nông dân. Sau bao phen thất bại, chiếc máy có chức năng xịt thuốc với công suất hơn 180 công/ngày được ra đời vào năm 2001. Sau khi mang thử nghiệm, máy được nông dân đánh giá cao, bởi phun thuốc bằng máy giảm được chi phí, hạn chế người sử dụng tiếp xúc với thuốc.


Anh Sửa vận hành chiếc máy đa năng của mình
Theo anh Sửa thì chiếc máy phun thuốc của anh có rất nhiều ưu điểm và giảm rất nhiều chi phí trong việc phòng trừ sâu bệnh hại. Bình quân 10 ha chỉ tốn chi phí 260.000 đồng (60.000 tiền xăng + 200.000 đồng tiền thuê người phun) giảm gấp nhiều lần so với phun thủ công với số lượng hơn 20 nhân công và số tiền hơn 1.600.0000 đồng nếu sử dụng máy sẽ giảm chi phí hơn 125.000 đồng/ha.

Không dừng lại ở sáng chế máy phun thuốc, đến giữa năm 2015, anh Sửa tiếp tục nâng thêm tính năng của máy phun xịt lên thành máy đa năng gồm 3 chức năng: phun xịt thuốc, sạ lúa và sạ phân. Nếu nông dân đầu tư 1 máy với số tiền lớn nhưng lại chỉ có 1 tính năng thì phí và không hiệu quả sản xuất nên anh cùng cộng sự tiếp tục nghiên cứu để hoàn thiện chiếc máy với nhiều tính năng và đạt được yêu cầu cao hơn của nông dân - anh Sửa chia sẻ kinh nghiệm.

Chiếc máy được thiết kế gồm: 1 máy xăng, bơm nén, hộp số, 1 cầu 1,4 tấn, bồn chứa phân, chứa thuốc và 4 bánh, ưu điểm của máy sử dụng ở lúa nhiều giai đoạn khác nhau, giảm chi phí thuê mướn nhân công, chỉ cần có một người điều khiển là có thể phun xịt, rải phân, sạ lúa một cách nhanh nhất. Tuy nhiên, qua quá trình sản xuất, sử dụng gặp nhiều khó khăn do địa hình, vùng đất, thổ nhưỡng mỗi nơi mỗi khác nhau, chính vì thế anh Sửa luôn luôn lắng nghe góp ý của những nông dân mua sản phẩm để dần dần hoàn thiện chiếc máy đa năng của mình.

Chiếc máy đa năng còn có ưu điểm là nhanh và hiệu quả, phù hợp với những vùng đất có diện tích rộng, các địa hình khác nhau. Bình quân chiếc máy sạ phân có công suất hơn 100 công/ngày, cao hơn nhiều lần so với công lao động và giá thấp hơn 300 - 500 ngàn đồng/ha. Hiện nay, chiếc máy đa năng của anh Sửa đã được nhiều nông dân các tỉnh Long An, Kiên Giang, Trà Vinh, Sóc Trăng và nước bạn Campuchia cũng đặt hàng. Với chiếc máy đa năng có giá từ 50 - 90 triệu đồng/máy và máy chuyên phun xịt có giá từ 25 - 35 triệu đồng/máy, mỗi năm anh Sửa cung ứng ra thị trường từ 40 - 50 máy đa năng và máy chuyên phun xịt cũng hơn 50 cái các loại cho nông dân. Sau khi trừ chi phí nhân công và đầu tư mua trang thiết bị thì anh Sửa còn lãi từ 3 - 5 triệu đồng/máy.
Link 
GIA PHÚ - HỒNG NGỰ
Nguồn: khoahocphothong.com.vn ngày 29/06/2017
 
Hội thành viên
Số Lượt Truy Cập
perm_identity Trong ngày: 2.892
accessibility Hôm qua: 4.025
account_circle Trong tháng: 85.754
account_box Trong năm: 362.772
supervisor_account Tổng truy cập: 375.749