Thầy thuốc trẻ với say mê nghiên cứu khoa học

Cập nhật lúc:   16:39:13 - 26/09/2017 Số lượt xem:   86 Người đăng:   Administrator
BS. Phan Thanh Tôn – Phó giám đốc Bệnh viện đa khoa khu vực Nghĩa Lộ BS. Phan Thanh Tôn – Phó giám đốc Bệnh viện đa khoa khu vực Nghĩa Lộ
Với nhiệt huyết của tuổi trẻ, Bác sỹ chuyên khoa I Phan Thanh Tôn hiện là Phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa
Với nhiệt huyết của tuổi trẻ, Bác sỹ chuyên khoa I Phan Thanh Tôn hiện là Phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa khu vực Nghĩa Lộ (Yên Bái), Phó chủ tịch Hội Thầy thuốc trẻ tỉnh Yên Bái, Phó chủ tịch Hội Chữ thập đỏ thị xã Nghĩa Lộ, anh đã không ngừng trau dồi kiến thức, dành thời gian nghiên cứu khoa học với nhiều đề tài mang tính thực tiễn nhằm góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho nhân dân. 

Tốt nghiệp Trường Đại học Y Hà Nội năm 1996, được đào tạo chuyên khoa Tai-mũi-họng, được tuyển dụng vào làm việc tại Bệnh viện đa khoa khu vực Nghĩa Lộ từ tháng 12/1996, BS Phan Thanh Tôn luôn cố gắng học hỏi, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, nắm bắt những kiến thức mới để áp dụng có hiệu quả, thiết thực góp phần nâng cao chất lượng chẩn đoán và điều trị trong điều kiện còn nhiều khó khăn về cơ sở vật chất, trang thiết bị.

 

Năm 1998, BS Tôn thực hiện đề tài “Áp dụng phương pháp bơm thuốc tiệt căn đường dò luân nhĩ bẩm sinh bằng I.10%”, trong năm đã điều tra và áp dụng cho tất cả các cháu học mẫu giáo và học sinh tiểu học trong địa bàn thị xã đồng thời tuyên truyền, hướng dẫn các thầy, cô giáo và phụ huynh học sinh có kiến thức về bệnh để xử lý ngay cho trẻ khi được phát hiện bệnh. Qua theo dõi cho thấy, việc áp dụng đề tài đã có hiệu quả rõ rệt. Nhiều bệnh nhi khi được phát hiện bệnh đã được gia đình đưa đến bệnh viện xử lý và 100% trẻ được bơm thuốc tiệt căn không có biến chứng xảy ra, tránh cho trẻ có thể phải phẫu thuật, ảnh hưởng đến sức khỏe và thẩm mỹ. Năm 1999, đề tài “Nhận xét tình hình viêm mũi xoang dị ứng và đánh giá hiệu quả điều trị bằng phương pháp đặt thuốc mũi” của anh đã thống kê được tình hình mắc bệnh viêm xoang dị ứng tại tuyến y tế cơ sở, tuyên truyền cho người bệnh hiểu biết về bệnh viêm mũi xoang dị ứng và cách phòng tránh bệnh. Năm 2003, anh thực hiện đề tài “Nhận xét hình thái lâm sàng bệnh viêm tai giữa mạn tính ở Bệnh viện đa khoa Nghĩa Lộ, nghiên cứu các hình thái biểu hiện của các loại viêm tai giữa nguy hiểm và không nguy hiểm”, qua đó đã tìm hiểu và phân loại bệnh giúp cho quá trình chẩn đoán và điều trị đúng đắn tránh được các biến chứng có thể xảy ra. Năm 2008, đề tài “Nhận xét chẩn đoán và điều trị trào ngược dạ dày thực quản trẻ em ở Bệnh viện đa khoa khu vực Nghĩa Lộ” được thực hiện thành công, đã xây dựng được phác đồ điều trị đơn giản, hiệu quả, phù hợp với điều kiện địa phương, giảm bớt tốn kém cho người bệnh.

Năm 2015, sáng kiến "Cải tiến phương pháp cầm máu, cố định hốc mũi bằng cách dùng ống nội khí quản cải tiến thay thế nhét mèche mũi trước bằng gạc kinh điển" được Hội đồng khoa học của đơn vị nghiệm thu, tham gia Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Yên Bái, đây là phương pháp đơn giản, dễ thực hiện, dùng vật liệu dễ kiếm, rẻ tiền, phù hợp để áp dụng trong bệnh viện. Nhét mèche mũi trước trong chuyên khoa tai mũi họng là một thủ thuật cấp cứu rất thường được sử dụng để cầm chảy máu hoặc để ép cố định vùng trước của mũi, tuy nhiên phương pháp này có rất nhiều nhược điểm như gây đau cho bệnh nhân khi làm thủ thuật, hốc mũi bị chèn ép toàn bộ, hạn chế việc theo dõi chảy máu… Để hạn chế những nhược điểm trên, tác giả đã chọn ống nội khí quản sử dụng làm vật liệu thay thế nhét mèche, ưu điểm của việc thay thế này là vật liệu dễ tìm, phương pháp đơn giản, dễ thực hiện, giảm thiểu đau đớn cho người bệnh trong và sau thủ thuật, hạn chế các biến chứng do thủ thuật gây ra. Ống nội khí quản được chế tạo dùng để đặt vào khí quản có tác dụng lưu thông không khí đảm bảo hô hấp cho bệnh nhân khi bệnh nhân có chỉ định, có cấu tạo là một ống nhựa rỗng để thông khí, đầu ống có bóng chèn căng lên khi bơm để chèn cố định ống trong khí quản, bóng chèn khí quản làm bằng nhựa mềm khi bơm có thể thay đổi hình dạng hốc mũi nên có tác dụng ép vào các khe mũi, niêm mạc mũi liên tiếp với niêm mạc đường hô hấp dưới và cùng loại niêm mạc bao phủ vì vậy sẽ không gây kích ứng niêm mạc. Sáng tiến cải tiến này không chỉ được áp dụng cho người bệnh điều trị tại khoa tai mũi họng mà còn áp dụng tại các khoa lâm sàng có các người bệnh mắc các bệnh nội khoa mà cần phải nhét mefchee mũi trước như cầm máu mũi do sốt xuất huyết, cao huyết áp, bệnh về máu.... Giải pháp được Ban giám khảo, Ban Tổ chức Hội thi sáng tạo Kỹ thuật tỉnh lần thứ VII( 2015 -2016) đánh giá cao về tính mới, hiệu quả về kinh tế, khả năng áp dụng vào thực tiễn, được đề nghị công nhận giải thưởng cao tại Hội thi lần này.

Với sự cố gắng, nỗ lực không ngừng, BS Phan Thanh Tôn được nhận nhiều Bằng khen, Giấy khen của UBND tỉnh Yên Bái, Bộ Y tế, Liên hiệp các Hội Khoa học và kỹ thuật tỉnh.Với BS Tôn, những danh hiệu thi đua, hình thức khen thưởng là nguồn cổ vũ động viên trong công việc, song niềm vui khi giúp người bệnh vượt qua bệnh tật là phần thưởng lớn nhất của người thầy thuốc. 
Nguồn: vusta.vn ngày 21/12/2016
Hội thành viên
Số Lượt Truy Cập
perm_identity Trong ngày: 807
accessibility Hôm qua: 2.242
account_circle Trong tháng: 96.275
account_box Trong năm: 519.940
supervisor_account Tổng truy cập: 1.169.143