Hỗ trợ thí điểm các chương trình KH&CN mới

Cập nhật lúc:   16:48:14 - 26/09/2017 Số lượt xem:   104 Người đăng:   Administrator
Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) vừa công bố các hạng mục được tài trợ và hướng dẫn cách xây dựng
Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) vừa công bố các hạng mục được tài trợ và hướng dẫn cách xây dựng hồ sơ để được dự án FIRST tài trợ trong giai đoạn 2. 

Dự án FIRST được thực hiện theo Hiệp định tài chính được ký kết giữa Chính phủ Việt Nam với Ngân hàng Thế giới (World Bank) ngày 25/7/2013. Chính phủ giao cho Bộ KH&CN là cơ quan quản lý. Đây là dự án đầu tiên do World Bank tài trợ cho hoạt động KH&CN và đổi mới sáng tạo ở Việt Nam.

Mục tiêu của dự án là góp phần hỗ trợ nâng cao năng suất, khả năng cạnh tranh và chất lượng tăng trưởng kinh tế Việt Nam thông qua việc tăng cường hiệu quả hoạt động nghiên cứu khoa học, phát triển và ứng dụng công nghệ, thúc đẩy mạnh mẽ các hoạt động sáng tạo, đổi mới công nghệ trong doanh nghiệp.

Cụ thể, dự án sẽ hỗ trợ xây dựng và thí điểm triển khai một số chính sách mới, góp phần hoàn thiện khung chính sách quốc gia khuyến khích phát triển KH&CN; nâng cao năng lực của các tổ chức KH&CN theo hướng chủ động gắn kết chặt chẽ với nhu cầu của thị trường và doanh nghiệp; đẩy mạnh đổi mới sáng tạo trong các doanh nghiệp, thúc đẩy sự hình thành và phát triển của các doanh nghiệp KH&CN.

Với tổng mức đầu tư của dự án là 110 triệu USD, thực hiện trong vòng 60 tháng kể từ ngày 23/10/2013, dự án đặt mục tiêu đạt được các kết quả: hỗ trợ hoàn thiện cơ sở hoạch định chính sách và thí điểm chính sách về KH&CN; hỗ trợ chuyển đổi các tổ chức KH&CN công lập sang tự chủ; hỗ trợ các doanh nghiệp đổi mới công nghệ và phát triển đội ngũ doanh nghiệp KH&CN.

Trong đợt kêu gọi lần thứ hai, dự án FIRST triển khai 3 khoản tài trợ chính: Khoản tài trợ cho các chuyên gia giỏi nước ngoài, bao gồm người Việt Nam ở nước ngoài hoạt động về khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo. Mục đích nhằm hỗ trợ các tổ chức KH&CN, trường đại học, bệnh viện, doanh nghiệp trong nước tiếp cận, nắm bắt, tiếp thu, làm chủ tri thức mới, công nghệ tiên tiến, kinh nghiệm quản lý hiện đại và tăng cường kết nối, hợp tác trong hoạt động đổi mới sáng tạo với quốc tế (Hợp phần 1a).

Khoản tài trợ cho các tổ chức KH&CN công lập. Mục đích nhằm hỗ trợ các tổ chức này thực hiện tự chủ, và phát triển bền vững về tài chính thông qua đề xuất dự án có chiến lược phát triển dài hạn về KH&CN và đổi mới sáng tạo, nâng cao năng lực nghiên cứu, quản lý tổ chức (Hợp phần 2a).

Khoản tài trợ cho nhóm hợp tác về KH&CN và đổi mới sáng tạo. Khoản tài trợ này hỗ trợ các nhóm hợp tác thực hiện đề xuất triển khai các dự án kinh doanh khả thi dựa trên các kết quả nghiên cứu về KH&CN, các ý tưởng sáng tạo giữa các doanh nghiệp, viện nghiên cứu và trường đại học (Hợp phần 2b2).

Về mức trần kinh phí tài trợ, khoản tài trợ thuộc Hợp phần 1a sẽ tài trợ 100% kinh phí thực hiện với số tiền tối đa là 200.000 USD, với Hợp phần 2a là 4 triệu USD. Khoản tài trợ thuộc hơp phần 2b2 không vượt quá 50% tổng kinh phí thực hiện dự án với mức trần tối đa là 3 triệu USD.

Dự án FIRST ưu tiên tài trợ đối với các hoạt động nghiên cứu và phát triển công nghệ trong các lĩnh vực như công nghệ thông tin và truyền thông; công nghệ sinh học và nông nghiệp; vật liệu mới; cơ khí và tự động hóa; các hàng hóa công ích như trắc địa, bản đồ, đo lường, khí tượng, thủy văn, bảo vệ môi trường và biến đổi khí hậu; các lĩnh vực nghiên cứu và phát triển công nghệ;... Thông tin chi tiết về dự án FIRST và các khoản tài trợ nêu trên đã được đăng tải tại website của Dự án: http://first-most.vn.

Tính đến nay, dự án FIRST đã tài trợ được 11 dự án. Các dự án đang triển khai và có những kết quả bước đầu khá khả quan như: “Làm chủ công nghệ chọn tạo và nâng cao năng lực sản xuất giống lúa có các đặc tính nổi trội và giá trị kinh tế cao, góp phần bảo đảm sự tự chủ của Viện Lúa đồng bằng sông Cửu Long”; Nhóm hợp tác “Nghiên cứu công nghệ chế tạo một số vacxin và thuốc thú y phòng, trị bệnh cho vật nuôi” do Công ty cổ phần Thuốc Thú y Đức Hạnh là thành viên đứng đầu…

Trong đợt kêu gọi lần thứ 2 này, dự án FIRST triển khai theo một quy trình tối ưu, bám sát các quy định trong nước và tiếp cận các tiêu chuẩn quốc tế. Các tiêu chí đánh giá được hướng dẫn rõ ràng với mong muốn tạo thuận lợi tối đa cho các tổ chức và doanh nghiệp trong quá trình tiếp cận dự án FIRST. Ngoài hình thức nộp trực tiếp đến trụ sở Ban Quản lý dự án, các cá nhân, đơn vị tham gia có thể nộp trực tuyến tại địa chỉ www.first-most.vn.

Thời hạn nộp hồ sơ được quy định trước 15h ngày 11/10/2016 (đối với khoản tài trợ thuộc Hợp phần 1.a); trước 15h ngày 17/10/2016 (đối với khoản tài trợ thuộc Hợp phần 2a); và trước 15h ngày 18/10/2016 (đối với khoản tài trợ thuộc Hợp phần 2b2). 
Nguồn: Trí thức và Phát triển
Hội thành viên
Số Lượt Truy Cập
perm_identity Trong ngày: 656
accessibility Hôm qua: 2.164
account_circle Trong tháng: 98.288
account_box Trong năm: 521.953
supervisor_account Tổng truy cập: 1.171.156