LIÊN HIỆP CÁC HỘI KHOA HỌC & KỸ THUẬT PHÚ YÊN - Người chịu trách nhiệm nội dung : Th.S NGUYỄN HOÀI SƠN
     
 
 
 
   Chào mừng bạn đến với trang thông tin điện tử Liên hiệp các Hội KH & KT tỉnh Phú Yên »»
 
   
 
 Tư vấn phản biện & GĐXH » Thông tin khác
Đồng Tháp: Nâng cao năng lực hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội

Vừa qua, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Đồng Tháp tổ chức Hội thảo “Tư vấn nâng cao năng lực hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội”. 

Tham dự Hội thảo có đại diện lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở Khoa học và Công nghệ, Liên đoàn lao động, Mặt trận tổ quốc Việt Nam tỉnh Đồng Tháp, Sở Ngoại vụ, Vườn Quốc gia Tràm Chim, các đại biểu Liên hiệp Hội tỉnh Bình Thuận, Cà Mau, An Giang và hơn 70 đại biểu là đại diện các Văn phòng UBND huyện, thị, thành trong tỉnh, các Hội Thành viên Liên hiệp Hội, các phóng viên Báo, Đài đến dự và đưa tin.

Hội thảo đã nghe ông Đặng Ngọc Lợi – Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội trình bày Quyết định 1273/QĐ-UBND-HC của UBND Tỉnh về việc ban hành Quy định về hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Đồng Tháp.

Tham luận tại Hội thảo, lãnh đạo các Liên hiệp Hội Bình Thuận, Cà Mau, An Giang (những đơn vị có công tác tư vấn, phản biện và giám định xã hội hoạt động hiệu quả trong thời gian qua), đã chia sẻ những kinh nghiệm trong công tác tư vấn, phản biện và giám định xã hội của đơn vị mình. Nhiều ý kiến khẳng định sự thành công của công tác này của Liên hiệp Hội là nhờ sự quan tâm của lãnh đạo địa phương, các sở - ban – ngành, đặc biệt là sự hỗ trợ, phối hợp của 5 cơ quan liên quan đến hoạt động này như: Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở Kế hoạch Đầu tư, Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Tài Chính, Mặt trận tổ quốc Tỉnh.

Phát biểu tại Hội thảo, ông Đặng Đức Duy – Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam tỉnh Đồng Tháp, đề nghị Liên hiệp Hội Tỉnh với Mặt trận tổ quốc Việt Nam tỉnh Đồng Tháp, tổ chức ký kế hoạch liên tịch nhằm cùng nhau thực hiện có hiệu quả công tác tư vấn, phản biện và giám định xã hội ở địa phương.

Đại diện lãnh đạo Sở Khoa học và Công nghệ (KHCN), ông Huỳnh Văn Quản – Phó Giám đốc Sở KHCN, cam kết thực hiện tốt Quyết định 1273/QĐ-UBND-HC của UBND Tỉnh, cùng với Sở Kế hoạch và Đầu tư và các ngành có liên quan phối hợp chặt chẽ với Liên hiệp Hội xác định các loại đề tài, dự án cần tư vấn, phản biện và giám định xã hội hàng năm hoặc đột xuất trên địa bàn tỉnh, để Liên hiệp Hội xây dựng kế hoạch trình UBND tỉnh cho phép tổ chức thực hiện. Đồng thời, tiếp tục mời các chuyên gia giỏi trong hệ thống Liên hiệp Hội tham gia tư vấn, phản biện khoa học các đề tài, dự án do Sở KHCN quản lý.

Bế mạc Hội thảo, ông Lê Minh Hùng – Chủ tịch Liên hiệp Hội Đồng Tháp, chia sẻ: “ Hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội được xác định là một nhiệm vụ trung tâm của hệ thống Liên hiệp Hội từ Trung ương đến địa phương, đây là hoạt động khách quan, tập hợp trí tuệ của đội ngũ trí thức khoa học công nghệ trong cả nước nói chung và mỗi địa phương nói riêng, cung cấp thêm luận cứ khoa học để cho các chủ đầu tư có thêm cơ sở, có thêm những cách nhìn khác khi quyết định đầu tư các dự án, chương trình… mang lại hiệu quả kinh tế - xã hội, chứ không phải cách hiểu phản biện là phản đối, bác lại cái đã có, gây khó khăn cho các cơ quan chức năng, các chủ dự án.

Bên cạnh đó, cũng cần phải hiểu hoạt động tư vấn phản biện và giám định xã hội của Liên hiệp Hội là những nội dung tư vấn – góp ý, phản biện tuy mang tính xã hội (tư vấn xã hội, phản biện xã hội, giám định xã hội có nghĩa là chúng ta huy động xã hội để thực hiện, là hoạt động phi lợi nhuận), khác với những hội đồng khoa học đã có trong các đề tài, dự án cũng như các đơn vị tư vấn của các chủ đầu tư. Tuy nhiên, đây không phải là những góp ý mang tính chung chung thông thường trong xã hội, mà đây là những tư vấn, góp ý, có giải pháp cụ thể trên cơ sở khoa học của đội ngũ trí thức.” 

Nguồn: vusta.vn ngày 21/12/2016THÔNG BÁO
 Chuyên mục “Phát triển bền vững”
 Mời tham gia viết bài trên Tạp chí Trí thức Phú Yên chủ đề Mừng Đảng - Mừng xuân Đinh Dậu 2017
 Lịch công tác
THƯ VIỆN ẢNH
QUẢNG CÁO
Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam
UBND tỉnh Phú Yên
Sở Khoa học và Công nghệ Phú Yên
Sở Thông tin và Truyền thông Phú Yên
Sở Giáo dục và Đào tạo Phú Yên
Báo Phú Yên Online
Phú Yên - Đất nước và Con người
Trường Đại học Phú Yên
Trường Đại học Xây dựng Miền Trung
Trường Cao đẳng Công nghiệp Tuy Hòa
Thư viện Hải Phú
Tỉnh đoàn Phú Yên
Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư Phú Yên
Liên hiệp Hội Phú Thọ
Tạp chí Khoa học thời đại
Việt Nam hội nhập
WEBSITE LIÊN KẾT
LƯỢT TRUY CẬP
 
  Về Trang trước Về đầu trang  
 
Trang chủ Thư viện ảnh | Danh lam thắng cảnh | Ẩm thực | Thông báo Sơ đồ Website