LIÊN HIỆP CÁC HỘI KHOA HỌC & KỸ THUẬT PHÚ YÊN - Người chịu trách nhiệm nội dung : Th.S NGUYỄN HOÀI SƠN
     
 
 
 
   Chào mừng bạn đến với trang thông tin điện tử Liên hiệp các Hội KH & KT tỉnh Phú Yên »»
 
   
 
 Khoa học & Công nghệ » Khoa học và đời sống
Người xây dựng thương hiệu đông trùng hạ thảo Phú Yên
Cập nhật ngày: 30/05/2017

Khu vực trồng nấm đông trùng hạ thảo tại cơ sở 2, Trường cao đẳng Nghề Phú Yên được anh Nguyễn Đặng Huỳnh đầu tư nhiều thiết bị tự động hóa phục vụ sản xuất - Ảnh: THÁI HÀ

Với niềm đam mê cháy bỏng muốn xây dựng thương hiệu cho sản phẩm đông trùng hạ thảo Phú Yên, ThS Nguyễn Đặng Huỳnh, giáo viên Trường cao đẳng Nghề Phú Yên không chỉ trồng thành công mà còn hoàn thiện quy trình sản xuất, chuyển giao công nghệ cho người dân cũng như đầu tư thiết bị để chế biến đông trùng hạ thảo thành nhiều sản phẩm phục vụ người tiêu dùng. 

Hoàn thiện quy trình

Cách đây 3 năm, Nguyễn Đặng Huỳnh chỉ mới thành công bước đầu trong việc trồng đông trùng hạ thảo, số lượng hư hỏng vẫn chiếm phần rất lớn. Còn hiện nay, anh đã làm chủ quy trình trồng nấm. Trong căn phòng lạnh dùng để trồng nấm tại cơ sở 2 Trường cao đẳng Nghề Phú Yên, hàng ngàn hộp phôi nấm đang nằm trên các giá đỡ được chăm sóc hầu như bằng các thiết bị tự động.

Đánh giá cao mô hình trồng nấm đông trùng hạ thảo của anh Nguyễn Đặng Huỳnh, Giám đốc Sở KH-CN Lê Văn Cựu cho biết: “Anh Huỳnh có chuyên môn sâu trong việc trồng nấm đông trùng hạ thảo nên mô hình được xây dựng rất khoa học, bài bản và cho ra các sản phẩm an toàn. Nếu tìm được thị trường tốt, mô hình sẽ còn phát triển hơn nữa”.

Tốt nghiệp ngành Sinh học, Trường đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh, ThS Nguyễn Đặng Huỳnh có chuyên môn trong việc áp dụng các kỹ thuật công nghệ cao vào lĩnh vực nông nghiệp. Đây là nền tảng thuận lợi để anh trồng thử nghiệm loại nấm đông trùng hạ thảo và thành công. Đến nay, trải qua rất nhiều khó khăn, thất bại, Nguyễn Đặng Huỳnh đã tự tin làm chủ công nghệ sản xuất nấm khi đông trùng hạ thảo không ngừng sinh trưởng và phát triển tốt với tỉ lệ sống cao, trọng lượng lớn. Mỗi tháng, anh Huỳnh có thể sản xuất 10.000 bịch phôi để chuyển giao cho người dân ở nhiều vùng chăm sóc.

Chia sẻ về quá trình trồng đông trùng hạ thảo, anh Huỳnh cho biết: “Khá nhiều thông tin cho rằng các loại thuốc bắc hầu như bị rút hết dược chất và bán bã sang Việt Nam. Vì vậy, tôi nghĩ rằng nếu trồng được một loại dược liệu quý thì phải làm sao để sản phẩm đến tay người tiêu dùng. Với niềm đam mê và quyết tâm ấy, tôi đã dành rất nhiều thời gian cho loại nấm khá mới mẻ này. Một thời gian dài tôi vùi đầu vào phòng thí nghiệm với những mẻ nấm liên tục hư hỏng. Chai lọ vức chỏng chơ, mấy em sinh viên làm cùng với mình thì nản lên nản xuống. Tuy vậy, tôi vẫn có niềm tin mình sẽ làm được”.

Từ cơ sở trồng ban đầu là khu thực nghiệm công nghệ sinh học tại cơ sở 1 Trường cao đẳng Nghề Phú Yên, đến nay, anh Huỳnh đã chuyển sang trồng đông trùng hạ thảo với quy mô lớn hơn tại cơ sở 2 của trường. 3 nhân viên và 8 sinh viên giúp việc cho anh với mức lương từ 3-4 triệu đồng/người/tháng. Với lượng nấm sản xuất ngày càng lớn, chuyển giao công nghệ ngày càng nhiều, Công ty TNHH Nấm thảo dược Huỳnh Sang đã ra đời.

Xây dựng thương hiệu, mở rộng sản xuất


Khởi điểm bằng việc trồng nấm đông trùng hạ thảo, đến nay, anh Nguyễn Đặng Huỳnh đã đầu tư khá nhiều máy móc để phục vụ sản xuất và làm tiếp khâu chế biến sau thu hoạch. Những năm qua, Công ty TNHH Nấm thảo dược Huỳnh Sang cùng với việc đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng đã đặc biệt chú trọng đến phát triển sản xuất đa dạng mặt hàng nhằm giúp người sử dụng có nhiều sự lựa chọn.

Hiện anh Huỳnh cung cấp nấm đông trùng hạ thảo dạng tươi hoặc khô; rượu, trà túi lọc, bột và chuyển giao công nghệ trồng nấm cho những người dân có nhu cầu. Sản phẩm của doanh nghiệp đang có mặt trên các thị trường trong và ngoài tỉnh với giá 90 triệu đồng/kg khô, 20 triệu đồng/kg tươi. Các sản phẩm quả thể nấm sấy khô đều được chế biến bằng cách sử dụng hệ thống thiết bị sấy thăng hoa, một phương pháp chế biến cao cấp hiện nay giúp bảo quản sản phẩm lâu trong nhiệt độ phòng cũng như giữ lại các hoạt chất quý giá trong sản phẩm hầu như nguyên vẹn. Với dây chuyền công nghệ hiện đại, quy trình sản xuất được nghiên cứu phù hợp với thời tiết, khí hậu của tỉnh, sản phẩm của doanh nghiệp đã và đang được người tiêu dùng đón nhận, tin dùng.

Với mong muốn mở rộng sản xuất cũng như hướng đến xuất khẩu, không chỉ sản xuất tại Phú Yên, anh Huỳnh đã lên vùng núi Măng Đen (Kon Tum) trồng thử nghiệm đông trùng hạ thảo và dự định mở công ty tại đây để sản xuất với số lượng lớn. Vừa qua, anh Huỳnh đã nhận lời mời tham dự Hội nghị kết nối cung cầu giữa doanh nghiệp Phú Yên và Đắk Lắk năm 2017 tại TP Buôn Ma Thuột. Đây là hoạt động do Trung tâm Xúc tiến thương mại (Sở Công thương Đắk Lắk) phối hợp với Trung tâm Xúc tiến thương mại (Sở Công thương Phú Yên) dự kiến tổ chức vào ngày 1/6/2017 nhằm hỗ trợ doanh nghiệp hai tỉnh có điều kiện gặp gỡ, trao đổi, tìm kiếm đối tác, mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm. Nấm dược liệu Huỳnh Sang cũng được các bạn hàng ở Bình Định, Khánh Hòa, Bà Rịa - Vũng Tàu… tin tưởng nhờ chuyển giao công nghệ.

NAM AN
Nguồn: baophuyen.com.vn ngày 29/05/2017


Ý kiến của bạn
Họ và tên: 
Email: 
Tiêu đề: 
Nội dung: 
Mã xác nhận: 
 

THÔNG BÁO
 Chuyên mục “Phát triển bền vững”
 Mời tham gia viết bài trên Tạp chí Trí thức Phú Yên chủ đề Mừng Đảng - Mừng xuân Đinh Dậu 2017
 Lịch công tác
THƯ VIỆN ẢNH
QUẢNG CÁO
Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam
UBND tỉnh Phú Yên
Sở Khoa học và Công nghệ Phú Yên
Sở Thông tin và Truyền thông Phú Yên
Sở Giáo dục và Đào tạo Phú Yên
Báo Phú Yên Online
Phú Yên - Đất nước và Con người
Trường Đại học Phú Yên
Trường Đại học Xây dựng Miền Trung
Trường Cao đẳng Công nghiệp Tuy Hòa
Thư viện Hải Phú
Tỉnh đoàn Phú Yên
Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư Phú Yên
Liên hiệp Hội Phú Thọ
Tạp chí Khoa học thời đại
Việt Nam hội nhập
WEBSITE LIÊN KẾT
LƯỢT TRUY CẬP
 
  Về Trang trước Về đầu trang  
 
Trang chủ Thư viện ảnh | Danh lam thắng cảnh | Ẩm thực | Thông báo Sơ đồ Website