LIÊN HIỆP CÁC HỘI KHOA HỌC & KỸ THUẬT PHÚ YÊN - Người chịu trách nhiệm nội dung : Th.S NGUYỄN HOÀI SƠN
     
 
 
 
   Chào mừng bạn đến với trang thông tin điện tử Liên hiệp các Hội KH & KT tỉnh Phú Yên »»
 
   
 
 Sáng tạo kỹ thuật » Cuộc thi sáng tạo T-TN-NĐ
Sáng chế máy vẽ bằng phần mềm máy tính

Em Nguyễn Khải Nguyên điều khiển máy vẽ bằng phần mềm máy tính

Sáng chế này của em Nguyễn Khải Nguyên và Nguyễn Phan Minh Đăng, học sinh Trường THPT chuyên Tiền Giang được trao giải khuyến khích Cuộc thi sáng tạo thanh, thiếu niên và nhi đồng tỉnh Tiền Giang lần thứ 10 (2016 - 2017).  

Chiếc máy vẽ này được các em lắp ráp bằng cách tận dụng các vật tư, thiết bị đã qua sử dụng như: 2 đầu DVD cũ, 1 mạch điện tự sáng tạo (hoặc mua) có cổng kết nối với máy tính và tương thích với các cổng nối của 2 trục, 1 động cơ servo và một số thiết bị khác như dây cáp kết nối USB, viết, ống hút, tấm kiếng nhỏ hoặc miếng kim loại mỏng, bảng điện làm khung máy...

Máy vẽ được kết nối với máy tính và download phần mềm mã code Arduino, cài đặt Java để download và cài đặt phần mềm UniversalGcodeSender. Để máy có thể vẽ được, cần cài thêm một phần mềm Inkscape (phiên bản 0.48). Phần mềm này giúp cho ra một hình vẽ sau đó lưu lại file về dạng đuôi là .gcode (lưu ý sử dụng đơn vị mm để không bị lệch tọa độ của 2 trục X, Y và đưa khung vẽ ban đầu về tọa độ là 40 mm để phù hợp với khung vẽ).
Máy vẽ dựa trên hình mẫu nhờ phần mềm Inkscape và được điều khiển bởi phần mềm UniversalGcodeSender. Sau khi đã chọn hình và lưu ở dạng .gcode, khởi động UniversalGcodeSender chọn kết nối cổng com và chọn open. Kết nối xong, chọn Machine Control để Reset lại máy về điểm bắt đầu hành trình. Sau đó, vào file Mode => Browse => mở file .gcode vừa lưu và kết nối vào phần mềm, chọn Send nhận kết (có thể xem hình ảnh hoạt động của máy vẽ từ Visualize).

Chiếc máy này giúp vẽ ra giấy một số hình ảnh ưa thích (không có khả năng vẽ tay), câu chữ hoa văn, biểu tượng nhỏ... Nó cũng có thể vẽ một số mạch điện nhỏ ra giấy nhằm hỗ trợ cho việc học tập, nghiên cứu của ngành kỹ thuật. Ngoài ra, ta cũng có thể thay thế và nâng cấp trục viết (dùng để vẽ) bằng một số trục chuyên dụng để có thể khắc gỗ, cắt kim loại mỏng cùng một số ứng dụng khác.

HUỲNH VĂN XĨ
Nguồn: www.khoahocphothong.com.vn ngày 09/11/2017THÔNG BÁO
 Chuyên mục “Phát triển bền vững”
 Mời tham gia viết bài trên Tạp chí Trí thức Phú Yên chủ đề Mừng Đảng - Mừng xuân Đinh Dậu 2017
 Lịch công tác
THƯ VIỆN ẢNH
QUẢNG CÁO
Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam
UBND tỉnh Phú Yên
Sở Khoa học và Công nghệ Phú Yên
Sở Thông tin và Truyền thông Phú Yên
Sở Giáo dục và Đào tạo Phú Yên
Báo Phú Yên Online
Phú Yên - Đất nước và Con người
Trường Đại học Phú Yên
Trường Đại học Xây dựng Miền Trung
Trường Cao đẳng Công nghiệp Tuy Hòa
Thư viện Hải Phú
Tỉnh đoàn Phú Yên
Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư Phú Yên
Liên hiệp Hội Phú Thọ
Tạp chí Khoa học thời đại
Việt Nam hội nhập
WEBSITE LIÊN KẾT
LƯỢT TRUY CẬP
 
  Về Trang trước Về đầu trang  
 
Trang chủ Thư viện ảnh | Danh lam thắng cảnh | Ẩm thực | Thông báo Sơ đồ Website