LIÊN HIỆP CÁC HỘI KHOA HỌC & KỸ THUẬT PHÚ YÊN - Người chịu trách nhiệm nội dung : Th.S NGUYỄN HOÀI SƠN
     
 
 
 
   Chào mừng bạn đến với trang thông tin điện tử Liên hiệp các Hội KH & KT tỉnh Phú Yên »»
 
   
 
 Tin tức sự kiện » Liên hiệp Hội Việt Nam
Thỏa thuận hợp tác giữa Liên hiệp Hội Việt Nam và Viện Công nghệ Quốc Gia Nhật Bản
Cập nhật ngày: 16/01/2017

Lễ trao bản thỏa thuận hợp tác

Chiều ngày 13/1/2017, tại trụ sở Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Viêt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam - VUSTA) đã diễn ra Lễ ký thỏa thuận hợp tác giữa Liên hiệp Hội Việt Nam và Viện Công nghệ Quốc Gia Nhật Bản (National Institute of Technology of Japan – NIT)

Thỏa tuận hợp tác giữa hai cơ quan tập trung vào lĩnh vực giáo dục và khoa học, trong đó trọng tâm hướng tới việc giới thiệu và thúc đẩy áp dụng mô hình đào tạo các kỹ sư, kỹ thuật viên công nghệ của Nhật Bản, gọi là mô hình Kosen. Đại diện cho VUSTA có Phó Chủ tịch, TSKH Nghiêm Vũ Khải. Đoàn Nhật Bản do ông Masahiro Kozuki, Giám đốc Điều hành NIT làm trưởng đoàn.

Mô hình Kosen là mô hình đào rất đặc thù của Nhật Bản, được áp dung tại đất nước Mặt trời mọc từ những năm 60 của Thế kỷ trước và được đánh giá là một trong những yếu tố góp phần làm nên sự thần kỳ của Nhật Bản vào nửa cuối Thế kỷ 20.

Mô hình Kosen áp dụng cho học sinh phổ thông sau khi học hết lớp 9 của hệ giáo dục phổ thông12 năm. Học sinh sẽ được đào tạo 5 năm để có đủ trình độ văn hóa 12/12, đồng thời có trình độ công nghệ chuyên môn đạt mức kỹ sư thực hành. Sau khi tốt nghiệp hệ Kosen, học sinh có thể làm việc tại các doanh nghiệp hoặc học tiếp 2 năm nữa tại các trường đại học công nghệ để có bằng kỹ sư. Mô hình Kosen đã giúp học sinh học khá và giỏi, xuất thân từ những gia đình lao động có thu nhập thấp, gia đình nông dân được đào tạo và có việc làm sau khi ra trường. Nhà nước hỗ trợ trên 80% chi phí cho học sinh hệ Kosen. Điều đặc biệt là trong suốt hơn 50 năm qua gần như 100% học sinh sau khi ra trường đều được tuyển dụng và có thu nhập thỏa đáng; cung luôn không đáp ứng cầu về nguồn nhân lực chất lương cao này.

VUSTA và NIT đã thỏa thuận những định hướng và biện pháp cơ bản trong 5 năm tới nhằm thúc đẩy áp dụng mô hình Kosen tại Việt Nam phục vụ đào tạo nguồn nhân lực chất lương cao cho các lĩnh vực kinh tế – xã hội thiết yếu của Việt Nam. Các hoạt động hợp tác cụ thể như: trao đổi cán bộ, giảng viên thuộc chương trình Kosen để nâng cao trình độ; tổ chức các khóa đào tạo ngắn và dài hạn cho cán bộ, giảng viên, học viên; hỗ trợ đào tạo nâng cao cho học viên ở cả hai nước; trao đổi thông tin, tài liệu học thuật và phương pháp luận đào tạo theo mô hình Kosen; cung cấp giáo trình, chương trình đào tạo, thiết bị giảng dạy cho phía Việt Nam; phối hợp tổ chức nghiên cứu, giảng bài, hội nghị, hội thảo và các hình thức khác nhằm củng cố sự hợp tác về khoa học và giáo dục song phương.

Trong bối cảnh hiện nay, Chính phủ hai nước luôn dành sự quan tâm đặc biệt cho việc hỗ trợ nâng cao năng lực cạnh tranh của Việt Nam không chỉ về hạ tầng “cứng” mà còn phải phát triển hạ tầng “mềm” một cách tương xứng, thậm chí trước một bước, góp phần đưa quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam và Nhật Bản ngày càng thiết thực và hiệu quả.  

Nguồn: vusta.vn ngày 14/01/2017


Ý kiến của bạn
Họ và tên: 
Email: 
Tiêu đề: 
Nội dung: 
Mã xác nhận: 
 

THÔNG BÁO
 Chuyên mục “Phát triển bền vững”
 Mời tham gia viết bài trên Tạp chí Trí thức Phú Yên chủ đề Mừng Đảng - Mừng xuân Đinh Dậu 2017
 Lịch công tác
THƯ VIỆN ẢNH
QUẢNG CÁO
Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam
UBND tỉnh Phú Yên
Sở Khoa học và Công nghệ Phú Yên
Sở Thông tin và Truyền thông Phú Yên
Sở Giáo dục và Đào tạo Phú Yên
Báo Phú Yên Online
Phú Yên - Đất nước và Con người
Trường Đại học Phú Yên
Trường Đại học Xây dựng Miền Trung
Trường Cao đẳng Công nghiệp Tuy Hòa
Thư viện Hải Phú
Tỉnh đoàn Phú Yên
Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư Phú Yên
Liên hiệp Hội Phú Thọ
Tạp chí Khoa học thời đại
Việt Nam hội nhập
WEBSITE LIÊN KẾT
LƯỢT TRUY CẬP
 
  Về Trang trước Về đầu trang  
 
Trang chủ Thư viện ảnh | Danh lam thắng cảnh | Ẩm thực | Thông báo Sơ đồ Website