Sáng tạo kỹ thuật Sáng tạo kỹ thuật

Kon Tum: Giải pháp nâng cao chất lượng Hội thi, Cuộc thi

Cập nhật lúc:   15:29:09 - 24/02/2020 Số lượt xem:   1585 Người đăng:   Administrator
Trao chứng nhận cho các tác giả có giải pháp đạt giải Hội thi lần thứ 8 (năm 2018-2019) Trao chứng nhận cho các tác giả có giải pháp đạt giải Hội thi lần thứ 8 (năm 2018-2019)
Hội thi Sáng tạo kỹ thuật, Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên - Nhi đồng được tổ chức nhằm động viên, khuyến khích toàn dân tiến quân vào lĩnh vực khoa học công nghệ, không ngừng sáng tạo, đem lại hiệu quả thiết thực trong học tập và sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm… góp phần đẩy mạnh sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa tỉnh nhà.
Tính đến nay, tỉnh Kon Tum đã tổ chức 8 lần Hội thi Sáng tạo kỹ thuật (Hội thi) và 11 lần Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên - Nhi đồng (Cuộc thi) với hàng trăm giải pháp, mô hình sản phẩm dự thi; trong đó Ban tổ chức cấp tỉnh đã trao chứng nhận cho 48 giải pháp đạt giải Hội thi và 58 mô hình, sản phẩm đạt giải Cuộc thi. Đặc biệt, tại Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên - nhi đồng toàn quốc lần thứ 13, tỉnh Kon Tum có sản phẩm “Máy đọc tài liệu dành cho người khiếm thị” đạt giải Nhất, đồng thời đạt Huy chương Đồng do Ban tổ chức Triển lãm Quốc tế dành cho các nhà sáng tạo trẻ IEYI tại Ấn Độ năm 2018 trao.

Tuy nhiên, công tác tổ chức và triển khai Hội thi Sáng tạo kỹ thuật, Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên-Nhi đồng trong thời gian qua vẫn còn có một số tồn tại, khó khăn như: Phần lớn các sở ngành, đoàn thể trong tỉnh chậm triển khai công tác tổ chức Hội thi sau lễ phát động của tỉnh; nội dung giải pháp dự thi vẫn tập trung chủ yếu vào một số lĩnh vực như công nghệ thông tin, điện - điện tử, cơ khí, dạy nghề. Thiếu vắng các giải pháp trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, công nghiệp, chế biến. Các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh, dịch vụ chưa tham gia dự thi; các em học sinh tuy có nhiều ý tưởng sáng tạo nhưng thiếu mạnh dạn tham gia Cuộc thi. Các thầy cô và nhà trường cần tác động nhiều hơn, khuyến khích, tạo điều kiện và hỗ trợ để các em mạnh dạn đăng ký tham gia.

Để  Hội thi Sáng tạo kỹ thuật, Cuộc thi Sáng tạo Thanh, thiếu niên - Nhi đồng tỉnh Kon Tum trong những năm tới thực sự là một phong trào, một sân chơi sôi nổi, rộng khắp trên địa bàn cần có sự phối hợp, chung tay đồng bộ. Ngoài vai trò của Ban tổ chức, cơ quan Thường trực cần vận dụng đẩy mạnh một số giải pháp sau:

Các cấp ủy, chính quyền, đoàn thể cần quan tâm đến hoạt động khoa học công nghệ, coi sự sáng tạo khoa học công nghệ là nguồn lực quyết định cho sự phát triển kinh tế - xã hội của đơn vị, địa phương. Các cấp, các ngành cần đổi mới và nâng cao chất lượng toàn diện trong phong trào nghiên cứu, lao động sáng tạo về khoa học kỹ thuật nhằm lôi cuốn đông đảo mọi tầng lớp nhân dân tích cực tham gia Hội thi, Cuộc thi.

Các cấp, các ngành cần làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, phát động Hội thi, Cuộc thi trên các phương tiện thông tin đại chúng tới đông đảo đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, học sinh, người lao động, đoàn viên, hội viên của các cơ quan, đoàn thể, doanh nghiệp, trường học và cộng đồng dân cư; đẩy mạnh phong trào thi đua lao động sáng tạo khoa học kỹ thuật của toàn dân, thúc đẩy việc áp dụng có hiệu quả các giải pháp kỹ thuật vào sản xuất và đời sống, tích cực đóng góp vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Các cơ quan, ban ngành, đoàn thể của tỉnh, UBND các huyện, thành phố, các doanh nghiệp đẩy mạnh việc áp dụng có hiệu quả các đề tài, giải pháp kỹ thuật vào sản xuất và đời sống, khen thưởng xứng  đáng các tổ chức, cá nhân có các đề tài, sáng kiến, giải pháp khoa học kỹ thuật hữu ích, hiệu quả.

Ngoài ra, để phát huy được nguồn sáng tạo vô tận trong nhân dân thông qua Hội thi Sáng tạo kỹ thuật, Cuộc thi Sáng tao Thanh thiếu niên - Nhi đồng còn cần sự vào cuộc đồng bộ, sự quan tâm, đầu tư xứng đáng nhằm khích lệ động viên đẩy mạnh phong trào. Bên cạnh đó cần có đánh giá khách quan khoa học, tránh hình thức để các đề tài đạt giải có thể ứng dụng, nhân rộng trong sản xuất đời sống, mang lại lợi ích cho cộng đồng và xã hội.
 
Tác giả bài viết: Quang Mạnh
Nguồn: www.vusta.vn ngày 20/02/2020
Hội thành viên
Số Lượt Truy Cập
perm_identity Trong ngày: 250
accessibility Hôm qua: 830
account_circle Trong tháng: 210.281
account_box Trong năm: 525.474
supervisor_account Tổng truy cập: 2.559.339