Sáng tạo kỹ thuật Sáng tạo kỹ thuật

Nơi khơi nguồn sáng tạo trong học sinh

Cập nhật lúc:   09:30:59 - 23/02/2018 Số lượt xem:   489 Người đăng:   Nguyễn Thị Thuỳ Trang
Buổi sinh hoạt của CLB Trường THPT Nguyễn Huệ Buổi sinh hoạt của CLB Trường THPT Nguyễn Huệ
Câu lạc bộ (CLB) Sáng tạo khoa học kỹ thuật (KHKT) của Trường THPT Nguyễn Huệ được thành lập vào năm học 2014.
Đây là nơi sinh hoạt tự nguyện của những học sinh đam mê nghiên cứu sáng tạo khoa học kỹ thuật, công nghệ. Là nơi tạo môi trường thuận lợi để học sinh các lớp trong nhà trường phát huy khả năng sáng tạo, làm chủ khoa học công nghệ trong quá trình học tập. CLB sinh hoạt thường xuyên mỗi tuần một lần vào sáng chủ nhật. Ban đầu chỉ với 6 học sinh tham gia sinh hoạt. Để đẩy mạnh hoạt động sáng tạo trong học sinh và xây dựng nền tảng cho các em, đồng thời tạo động lực để các em tham gia hoạt động sáng tạo KHKT, nhà trường đã có phương thức sinh hoạt riêng nhằm thu hút các em bằng cách mời các học sinh cũ của trường đã từng đạt giải các cuộc thi sáng tạo kỹ thuật cấp trường, cấp tỉnh, cấp quốc gia của những năm trước về tham gia sinh hoạt để kích thích sự sáng tạo trong các em. Đến nay, CLB này đã thu hút gần 20 học sinh tham gia sinh hoạt, nghiên cứu và sáng tạo.

Ngoài phương thức sinh hoạt như trên, CLB còn tổ chức một số hoạt động thông qua kết nối trên internet, các cựu học sinh và các thành viên CLB đã trao đổi kinh nghiệm về nghiên cứu KHKT, truyền đạt kiến thức và hướng dẫn các em khóa dưới sử dụng một số phần mềm liên quan đến thiết kế robot, kỹ năng sử dụng tốt các phần mềm khác…

Tham gia sinh hoạt CLB, các em có thể tiếp cận phòng thí nghiệm bằng nhiều hình thức khác nhau. Một là các em đến phòng thí nghiệm để tìm tòi, nghiên cứu sáng tạo; hai là các em có thể liên hệ với thầy cô bộ môn để cùng phối hợp nghiên cứu, nhờ thầy cô hướng dẫn giúp đỡ trong quá trình thực hiện giải pháp sáng tạo của mình
 Để thúc đẩy CLB hoạt động hiệu quả hơn, thầy Trần Bảy, Phó Hiệu trường nhà trường cho biết: Để phát huy tính sáng tạo trong các em, nhà trường cũng đã tổ chức cuộc thi viết ý tưởng sáng tạo trong học sinh. Từ những ý tưởng của cuộc thi này, Ban Tổ chức đã phát hiện được một số ý tưởng sáng tạo, có tính khả thi để tiếp tục tư vấn, hướng dẫn hỗ trợ, giúp các em biến ý tưởng thành sản phẩm tham gia các cuộc thi do Liên hiệp các Hội Khoa học tỉnh, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh tổ chức. 

Thầy Trần Bảy cho biết thêm: Tham gia cuộc thi KHKT dành cho học sinh trung học là cơ hội để các em học sinh giới thiệu kết quả nghiên cứu khoa học, kỹ thuật của mình tới tất cả các thầy cô, bạn bè, cộng đồng. Những học sinh đạt giải nhất, nhì, ba trong cuộc thi cấp quốc gia được xét tuyển thẳng vào các trường đại học là động lực để nhà trường khuyến khích học sinh có khả năng tham gia. Dưới sự định hướng và tạo điều kiện thuận lợi của nhà trường, những năm học vừa qua, nhà trường luôn đạt được thành tích cao trong các cuộc thi KHKT dành cho học sinh phổ thông. Như năm học 2015-2016 trường có 2 giải ba cấp tỉnh. Năm học 2016-2017 trường có 1 giải nhì, 1 giải ba cấp tỉnh (sau đó đạt 1 giải ba cấp quốc gia). Năm học 2017-2018 trường tiếp tục gặt hái thành tích tốt khi có 1 giải nhất, 1 giải nhì, 1 giải ba đối với cả ba giải pháp tham dự cuộc thi KHKT dành cho học sinh phổ thông. Đây là câu lạc bộ khoa học của trường nhằm khơi dậy niềm đam mê, hứng thú học tập và sự sáng tạo cho học sinh; góp phần tích cực đổi mới phương pháp dạy học, hình thành cho học sinh phương pháp học tập hiệu quả, nhất là phương pháp tự học và tập nghiên cứu khoa học; bồi dưỡng năng lực tư duy độc lập, sáng tạo, biết ứng dụng kiến thức đã học để giải quyết những vấn đề nảy sinh trong cuộc sống; có phương pháp nghiên cứu khoa học: hình thành ý tưởng, đề xuất giả thuyết khoa học, giải quyết vấn đề, báo cáo kết quả và ra sản phẩm cho riêng mình. Phải nói rằng đây là hoạt động hết sức ý nghĩa của nhà trường trong việc nghiên cứu sáng tạo trong học sinh của trường, hy vọng sẽ tạo động lực để các em trang bị thêm hành trang, đủ tự tin bước vào cuộc sống./.

Tác giả bài viết: Thùy Trang
Hội thành viên
Số Lượt Truy Cập
perm_identity Trong ngày: 665
accessibility Hôm qua: 2.164
account_circle Trong tháng: 98.297
account_box Trong năm: 521.962
supervisor_account Tổng truy cập: 1.171.165