Thái Bình: Học sinh lớp 7 chế tạo đồng hồ chơi cờ

Cập nhật lúc:   10:39:17 - 05/01/2018 Số lượt xem:   152 Người đăng:   Administrator
Nguyễn Thành Chung thuyết trình về sản phẩm dự thi tại vòng chung khảo Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng tỉnh Thái Bình năm 2016-2017 Nguyễn Thành Chung thuyết trình về sản phẩm dự thi tại vòng chung khảo Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng tỉnh Thái Bình năm 2016-2017
Em Nguyễn Thành Chung, lớp 7B trường THCS Thụy An, Thái Thụy, Thái Bình là một học sinh có niềm say mê đặc biệt với môn cờ vua. Tại Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng tỉnh Thái Bình lần thứ I
Em Nguyễn Thành Chung, lớp 7B trường THCS Thụy An, Thái Thụy, Thái Bình là một học sinh có niềm say mê đặc biệt với môn cờ vua. Tại Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng tỉnh Thái Bình lần thứ III, Thành Chung tham gia dự thi với sản phẩm “Đồng hồ chơi cờ” do em tự thiết kế, chế tạo. Với nhiều ưu điểm vượt trội, sản phẩm đã được Ban Tổ chức và Hội đồng Giám khảo Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng tỉnh lần thứ III đánh giá cao, trao giải Ba tại Cuộc thi. 

“Đồng hồ chơi cờ”có cấu tạo đơn giản, gồm 2 đồng hồ để bàn, 1 công tắc hai cực để đóng cắt khi bắt đầu thi đấu hay tạm dừng trận đấu, 1 công tắc ba cực để tuyển thủ ấn khi hoàn thành xong nước đi, dây điện được đấu chéo nhau để khi ấn công tắc ba cực thì đồng hồ của mình dừng còn đồng hồ của đối thủ bên kia chạy. Nguồn điện 1,5 vôn được cung cấp bởi 1 pin tiểu. Tất cả được đặt trên một bảng gỗ màu trắng. Tùy theo thi đấu cờ nhanh hay cờ tiêu chuẩn mà trọng tài (Hoặc người chơi tự đặt) đặt thời gian cho mỗi bên là 5 phút hoặc 15, 25, phút… cho đồng hồ của mỗi đấu thủ. Cách đặt có thể lấy mốc 12 giờ làm chuẩn. Ví dụ chơi 15 phút thì lấy kim phút đồng hồ chỉ số 9 (12 giờ kém 15). Kim chuông màu vàng lấy về đúng 12 giờ và mở công tắc chuông. Khi đấu thủ chơi kim phút của ai quay về 12h trước làm chuông kêu thì người đó hết thời gian. Trường hợp thời gian sát nút thì chuông của ai kêu trọng tài sẽ xác định bằng cách đóng công tắc chuông một đồng hồ, nếu thấy chuông ngừng kêu thì đồng hồ của cầu thủ đó, nếu chuông vẫn kêu thì là đồng hồ của đối thủ kia. Công tắc 2 cực để đóng điện khi bắt đầu trận đấu hoặc tạm dừng trận đấu.

Chia sẻ về ý tưởng tạo ra sản phẩm, Thành Chung bày tỏ: Do trong những lần tham gia tập huấn và quan sát các lễ hội có tổ chức chơi cờ em nhận thấy, đồng hồ chơi cờ ít được sử dụng. Nguyên nhân chủ yếu do giá thành của chiếc đồng hồ này tương đối cao, trên 1 triệu đồng/sản phẩm tùy vào chủng loại. Đặc biệt, với đối tượng là các bạn học sinh nông thôn giống em thì để thuyết phục gia đình đầu tư mua một chiếc đồng hồ thỏa niềm say mê chơi cờ là điều hết sức khó khăn. Chính vì vậy, qua thời gian nghiên cứu, tìm hiểu, dưới sự góp ý cố vấn của thầy giáo Vũ Nho Hoàng vừa là HLV Cờ vua vừa là chủ nhiệm CLB Khoa học của trường, em đã nảy ra ý tưởng và thiết kế, chế tạo thành công Đồng hồ chơi cờ để thỏa niềm say mê của bản thân và các bạn.

Sản phẩm được làm từ các vật liệu phổ thông nên dễ thay thế phụ tùng khi hỏng, thiết kế, cấu tạo đơn giản, dễ di chuyển và sử dụng, đặc biệt, giá thành chỉ bằng 1/8 sản phẩm cùng loại trên thị trường nên rất phù hợp với khả năng kinh tế của các gia đình ở nông thôn. Đồng hồ chơi cờ được sử dụng rộng rãi và phù hợp với nhiều môn thi đấu khác nhau như: cờ vua, cờ tướng, cờ vây.
Link 
Tác giả bài viết: Vân Anh
Nguồn: www.vusta.vn ngày 20/10/2017
Hội thành viên
Số Lượt Truy Cập
perm_identity Trong ngày: 788
accessibility Hôm qua: 2.242
account_circle Trong tháng: 96.256
account_box Trong năm: 519.921
supervisor_account Tổng truy cập: 1.169.124