Kon Tum: Ghi nhận từ Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng

Cập nhật lúc:   10:05:44 - 05/01/2018 Số lượt xem:   248
Hội đồng Giám khảo chấm các sản phẩm Cuộc thi năm 2017 Hội đồng Giám khảo chấm các sản phẩm Cuộc thi năm 2017
Qua 9 lần tổ chức, Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Kon Tum ngày càng khẳng định được mục tiêu khơi dậy và phát huy khả năng tư duy, tiềm năng sáng tạo của các em lứa tuổi thanh thi
Qua 9 lần tổ chức, Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Kon Tum ngày càng khẳng định được mục tiêu khơi dậy và phát huy khả năng tư duy, tiềm năng sáng tạo của các em lứa tuổi thanh thiếu niên, nhi đồng trên địa bàn; tạo sân chơi trí tuệ bổ ích cho thanh, thiếu niên, nhi đồng trong tỉnh. 

Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng tỉnh Kon Tum lần thứ 9 có 27 mô hình, sản phẩm, sau khi qua vòng sơ khảo có 8 mô hình, sản phẩm đủ điều kiện dự thi. Tuy ít hơn năm 2016, nhưng theo đánh giá của Ban giám khảo thì chất lượng có phần tốt hơn. Phần lớn các giải pháp đều có giá trị ứng dụng thực tiễn cao, tiêu biểu như giải pháp máy chuyển hóa nước, dung dịch điện giải thành khí đốt, máy đưa nước vào ruộng phục vụ nông nghiệp không cần điện, máy lọc nước năng lượng mặt trời, thiết bị phục vụ khu vườn thông minh và máy đọc tài liệu dành cho người khiếm thị.

Điều đáng mừng là tính nhân văn trong các sản phẩm đã được các thí sinh thể hiện rõ nét. Tiêu biểu có giải pháp máy đọc tài liệu cho người khiếm thị của nhóm tác giả Nguyễn Thanh Trung, Lê Nguyễn Ngọc Thạnh. Từ sự kết hợp thuần thục giữa tin học, điện tử và cơ khí, nhóm tác giả đã chế tạo ra chiếc máy giúp người khiếm thị có thể đọc được văn bản số trên máy vi tính. Chiếc máy này đã đạt giải nhì Hội thi Sáng tạo Khoa học và Kỹ thuật do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức năm 2017.

Tác giả Lê Nguyễn Ngọc Thạnh (17 tuổi, 538 Nguyễn Huệ, thành phố Kon Tum) cho biết: “Qua những lần đi từ thiện cùng lớp thì em phát hiện ra người khiếm thị ở Việt Nam khá thiếu nguồn tài liệu để học tập, dẫn đến họ không tiếp cận được với những kiến thức chung của xã hội. Xuất phát từ ý tưởng đó em và Trung nghĩ phải làm gì đó để đưa sách và kiến thức đến người khiếm thị, ý tưởng đó đã khiến chiếc máy đọc văn bản số máy tính ra đời”.

Theo ông Đỗ Ngọc Thọ, Chủ tịch Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Kon Tum cho biết, qua 9 lần tổ chức, Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Kon Tum đã có 50 mô hình, sản phẩm của các tác giả và nhóm tác giả tham gia. Trên cơ sở đó, Hội đồng Giám khảo đã góp ý, tạo điều kiện hoàn thiện nhiều sáng tạo để ứng dựng vào thực tiễn. Đặc biệt, nhiều giải pháp dự thi cấp quốc gia đã đạt giải cao, đã có 1 giải đặc biệt quốc gia và giải này dự thi Khu vực châu Á Thái Bình Dương đạt huy chương bạc. Điều đáng mừng là trong 2 cuộc thi năm 2016 và năm nay, đều có các em học sinh dân tộc thiểu số.

Với mục tiêu “kích cầu sáng tạo” để tuổi trẻ vận dụng những tri thức, kỹ năng đã được học, tìm tòi, sáng tạo những sản phẩm, những giải pháp hữu ích, góp phần phục vụ sản xuất, đời sống, học tập. Cuộc thi Sáng tạo thanh, thiếu niên, nhi đồng tỉnh Kon Tum đã trở thành địa chỉ quen thuộc với các em học sinh đam mê nghiên cứu, sáng tạo.  
Link 
Nguồn: vusta.vn ngày 31/07/2017
Hội thành viên
Số Lượt Truy Cập
perm_identity Trong ngày: 2.003
accessibility Hôm qua: 4.025
account_circle Trong tháng: 84.865
account_box Trong năm: 361.883
supervisor_account Tổng truy cập: 374.860