Đôi bạn học trường quê đam mê sáng tạo

Cập nhật lúc:   09:44:16 - 05/01/2018 Số lượt xem:   2712 Người đăng:   Administrator
Huy và Quỳnh cùng dự án “Hệ thống điều khiển nhiệt độ tự động sưởi ấm gà con” - Ảnh: KHÁNH HÀ Huy và Quỳnh cùng dự án “Hệ thống điều khiển nhiệt độ tự động sưởi ấm gà con” - Ảnh: KHÁNH HÀ
Với mong muốn giúp những người chăn nuôi bớt phần vất vả, Hà Quang Huy và Nguyễn Thảo Quỳnh, đều là học sinh lớp 9A, Trường THCS Lê Lợi (huyện Tây Hòa) đã chế tạo
Với mong muốn giúp những người chăn nuôi bớt phần vất vả, Hà Quang Huy và Nguyễn Thảo Quỳnh, đều là học sinh lớp 9A, Trường THCS Lê Lợi (huyện Tây Hòa) đã chế tạo ra “Hệ thống điều khiển nhiệt độ tự động sưởi ấm gà con”. Dự án này xuất sắc giành giải nhất khối THCS tại cuộc thi Sáng tạo Khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học cấp tỉnh năm học 2016-2017.  

Cậu học trò Hà Quang Huy sinh ra trong một gia đình nông dân ở thôn Sơn Thọ, xã Sơn Thành Tây (huyện Tây Hòa). Để kiếm thêm thu nhập, cải thiện đời sống, mẹ Huy nuôi đàn gà con khoảng 3 tuần tuổi trong vườn nhà. Nhưng không may, thời tiết mưa lạnh đã làm đàn gà con chết cóng, chỉ còn lại 3 con. Thấy mẹ buồn, nên Huy ấp ủ ý tưởng sẽ làm một thiết bị để sưởi ấm gà con khi thời tiết lạnh. Vậy là cậu học trò nhỏ mang ý tưởng chia sẻ với các thành viên trong CLB Nghiên cứu khoa học của trường. Thì ra, không chỉ có Huy mà Nguyễn Thảo Quỳnh, cô bạn cùng chung lớp 9A cũng đã nuôi ý định làm một mô hình sưởi ấm cho gà con gần một năm qua. Ý tưởng gặp nhau, hai em cùng bắt tay vào thực hiện dự án này dưới sự hướng dẫn của thầy giáo Nguyễn Như Sơn, giáo viên dạy Công nghệ của nhà trường.

Theo Huy, dự án “Hệ thống điều khiển nhiệt độ tự động sưởi ấm gà con” của em và Quỳnh có nhiều ưu điểm vượt trội, đó là trong thời tiết lạnh vẫn đảm bảo được nhiệt độ phù hợp với ngày tuổi của gà con. Hệ thống có chế độ cài đặt nhiệt độ theo yêu cầu phù hợp với các loại vật nuôi khác như heo, bò; cho phép cài đặt thời gian thực hiện và tính được tuổi gà; giá thành thấp, lắp đặt đơn giản, sử dụng dễ dàng, có thể ứng dụng cho tất cả các vùng trên cả nước.

Thiết bị hoạt động theo nguyên lý: khối cảm biến sẽ đo nhiệt độ trong chuồng gà và khối thời gian thực sẽ cung cấp thông tin thời gian về ngày tuổi của gà con, chuyển đến khối điều khiển để từ đó đưa ra tín hiệu đến khối giao tiếp công suất, tự động bật tắt bóng đèn tỏa nhiệt sao cho thích hợp. Huy bộc bạch: “Điều làm chúng em tự hào nhất khi chế tạo sản phẩm này là đã vận dụng những kiến thức được học để làm ra một sản phẩm thiết thực, hữu ích, giúp gia đình mình và những người chăn nuôi khác đỡ vất vả trong việc sưởi ấm cho gà con”.

Với sản phẩm này, Huy và Quỳnh đã xuất sắc “ẵm” giải nhất tại cuộc thi Sáng tạo Khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học cấp tỉnh năm học 2016-2017 và là một trong sáu dự án được tuyển chọn tham dự cuộc thi cấp toàn quốc do Bộ GD-ĐT tổ chức vào tháng 3 tới tại TP Vũng Tàu. Thầy Nguyễn Như Sơn, giáo viên dạy Công nghệ của Trường THCS Lê Lợi, bày tỏ: “CLB Nghiên cứu khoa học của trường được thành lập hơn 2 năm nay. Từ CLB này, nhiều ý tưởng khoa học công nghệ của học sinh đã được chắp cánh, đạt giải cao trong các cuộc thi của tỉnh, toàn quốc. Vì trường nằm ở khu vực nông thôn, đời sống người dân còn nhiều khó khăn, nên học sinh của trường luôn ấp ủ nhiều ý tưởng độc đáo, phục vụ cho cuộc sống. “Hệ thống điều khiển nhiệt độ tự động sưởi ấm gà con” của Huy và Quỳnh với ý nghĩa nhân văn, thiết thực, hy vọng sẽ mang về cho Phú Yên giải cao tại cuộc thi Sáng tạo Khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học cấp toàn quốc sắp tới”.
Link 
KHÁNH HÀ
Nguồn: baophuyen.com.vn ngày 18/01/2017
Hội thành viên
Số Lượt Truy Cập
perm_identity Trong ngày: 3.063
accessibility Hôm qua: 2.865
account_circle Trong tháng: 60.722
account_box Trong năm: 579.833
supervisor_account Tổng truy cập: 592.810