Ngô Huỳnh Ngọc Khánh mang giải pháp Máy cắt laser công nghệ IoT về Phú Yên

Cập nhật lúc:   15:45:32 - 10/01/2018 Số lượt xem:   625 Người đăng:   Administrator
Ngô Huỳnh Ngọc Khánh (bên máy tính) giới thiệu giải pháp Máy cắt laser công nghệ IoT đến ban giám khảo - Ảnh: THÁI HÀ Ngô Huỳnh Ngọc Khánh (bên máy tính) giới thiệu giải pháp Máy cắt laser công nghệ IoT đến ban giám khảo - Ảnh: THÁI HÀ
Trong Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh lần thứ 7 vừa qua, Ngô Huỳnh Ngọc Khánh, sinh viên Khoa Công nghệ thông tin, Trường đại học Khoa học Tự nhiên
Trong Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh lần thứ 7 vừa qua, Ngô Huỳnh Ngọc Khánh, sinh viên Khoa Công nghệ thông tin, Trường đại học Khoa học Tự nhiên (Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh) đạt giải nhất với giải pháp Máy cắt laser công nghệ IoT. Đây cũng chính là giải pháp được Khánh giới thiệu trước cựu tổng thống Mỹ Barack Obama trong chuyến ông đến thăm Việt Nam khi còn đương chức.

Vốn rất đam mê nghệ thuật cắt giấy truyền thống của Nhật Bản (Kirigami) nhưng lại không phải là người khéo tay nên Ngô Huỳnh Ngọc Khánh có ý tưởng sẽ nghiên cứu chế tạo máy cắt laser nghệ thuật. Với máy cắt này, Khánh kỳ vọng các thiết bị có thể lên mạng (máy tính, điện thoại thông minh…) đều có thể sử dụng để tạo nên những sản phẩm cắt giấy, khắc gỗ… mà không cần đến sự khéo léo của đôi tay con người.

Xuất thân là dân công nghệ thông tin, nên về mặt máy móc kỹ thuật cắt giấy, Khánh phải tìm hiểu và tiếp cận từ đầu. Tuy nhiên, với niềm đam mê và mong muốn tạo ra một công cụ tự động cho mình, xa hơn nữa là cung cấp thêm tiện ích cho nhiều người khác, Khánh đã làm ra kLaserCutter, một chiếc máy cắt laser nghệ thuật nhỏ gọn, có thể mang đi mọi nơi và điều khiển bằng một chiếc điện thoại.

Máy được cấu tạo gồm 2 phần chính: bộ phận điều khiển IoT (Internet of Things) và đầu cắt laser có bộ trục di chuyển. Khi vận hành, các dòng lệnh sẽ được truyền xuống bộ phận cắt. Tùy theo lệnh mà máy sẽ điều khiển đầu laser hoạt động.

Bàn cắt, đầu phát laser sẽ di chuyển theo hệ tọa độ Oxy tới vị trí cắt nhờ hai động cơ bước. Khi đến vị trí cắt, laser sẽ được bật lên để tiến hành khắc hoặc cắt trên vật liệu. Nhờ cơ chế này, máy có thể tạo ra những sản phẩm tranh cắt giấy đẹp mắt, nhanh và chính xác, kể cả các chi tiết mỹ thuật khó cắt.

Điểm nổi bật của kLaserCutter là kích thước khá nhỏ (60cm x 15cm x 40cm), rất thuận tiện trong quá trình sử dụng; đồng thời, máy được trang bị webcam nối với máy tính để theo dõi, nên khi vận hành, người sử dụng không bị tia laser làm lóa mắt, và cũng không cần trang bị kính bảo hộ.

Khánh dự kiến mỗi sản phẩm sẽ có giá từ 1-5 triệu đồng/máy, tùy phiên bản. Giá này đã bao gồm máy cắt, thùng đựng máy cắt và bộ điều khiển qua mạng (IoT box). Đây là giá rẻ hơn nhiều lần so với máy công nghiệp đang có trên thị trường. Mặt khác, quy trình chế tạo kLaserCutter cũng được Khánh chia sẻ miễn phí đến cộng đồng Arduino Việt Nam.

Ngọc Khánh tin rằng, khi sản phẩm ra mắt sẽ mang lại lợi ích lớn trong cộng đồng tự động hóa, trong điều kiện máy cắt laser mini chưa phổ biến. Hơn thế, sản phẩm có giá thành rất cạnh tranh, lại mang tính nghệ thuật, sáng tạo. Hiện tại, nhóm nghiên cứu đang xây dựng phương án sản xuất máy cắt laser quy mô công nghiệp và tìm kiếm các nguồn hỗ trợ tài chính để triển khai sản xuất những chiếc máy cắt laser IoT “made in Vietnam” đầu tiên.

Với kLaserCutter, trước khi mang về Phú Yên tham dự Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh lần thứ 7 năm 2017, Ngọc Khánh đã nhận được giải nhì của cuộc thi Nhà sáng tạo Việt Nam với Intel Galileo 2015; giải vàng của giải thưởng Thiết kế chế tạo ứng dụng 2016; là một trong ba dự án được chọn đại diện cho sinh viên Việt Nam giới thiệu với Tổng thống Mỹ Barrack Obama trong buổi gặp mặt với các nhà lãnh đạo trẻ và các startup Việt vào tháng 5/2016. kLaserCutter cũng là dự án mã nguồn mở rất thành công, được cộng đồng Arduino Việt Nam (cộng đồng bạn trẻ yêu thích công nghệ thông tin và điện tử - tự động hóa) quan tâm.
Hội thành viên
Số Lượt Truy Cập
perm_identity Trong ngày: 779
accessibility Hôm qua: 2.242
account_circle Trong tháng: 96.247
account_box Trong năm: 519.912
supervisor_account Tổng truy cập: 1.169.115