Tìm hướng đi bền vững làng nghề Ngọc Sơn Đông

Cập nhật lúc:   15:08:06 - 26/09/2017 Số lượt xem:   176 Người đăng:   Administrator
Nông dân thôn Ngọc Sơn Đông, xã Hòa Quang Bắc (huyện Phú Hòa) chăm sóc vườn hoa. Ảnh: CTV Nông dân thôn Ngọc Sơn Đông, xã Hòa Quang Bắc (huyện Phú Hòa) chăm sóc vườn hoa. Ảnh: CTV
Chúng tôi đến làng nghề trồng hoa và rau Ngọc Sơn Đông vào dịp các hộ đang thu hoạch sắn nước,
Chúng tôi đến làng nghề trồng hoa và rau Ngọc Sơn Đông vào dịp các hộ đang thu hoạch sắn nước, và chuẩn bị xuống giống hoa phục vụ Tết Đinh Dậu 2017, nhìn bà con nhanh tay thu hoạch sắn nước, một hộ nông dân nghỉ tay khi nghe chúng tôi hỏi, chị nói: Làng nghề trồng hoa và rau màu Ngọc Sơn Đông lâu nay chủ yếu trồng các loại như: Hoa lay ơn, ngô, ớt, khổ qua, sắn nước,… người nông dân tự mua giống, gieo trồng theo kinh nghiệm canh tác; các loại hoa, củ, quả-sản phẩm của làng nghề chủ yếu do thương lái tới tận nơi thu mua.

Thôn Ngọc Sơn Đông là một trong tám thôn của xã Hòa Quang Bắc, huyện Phú Hòa với diện tích tự nhiên 217,19 ha. Dân số toàn thôn khoảng 1.195 người với 315 hộ gia đình; trong đó có 727 lao động, chiếm 61% dân số. Đại đa số người dân trong thôn sống bằng nông nghiệp, có tới hơn 80% lao động hoạt động trồng trọt, chăn nuôi như: Trồng lúa, trồng bắp, sắn nước, hoa lay ơn; chăn nuôi trâu, bò, heo, gia cầm,… thôn Ngọc Sơn Đông nằm gần trung tâm hành chính xã, giáp với đường ĐH 22 ở phía Nam và đường trục thôn chạy xuyên suốt nối từ trung tâm xã ra tới đồng ruộng.

Khu vực làng nghề trồng hoa và rau màu Ngọc Sơn Đông nằm cách trung tâm xã khoảng 1km về phía Tây Tây Bắc, cách đường trục thôn khoảng 300m về phía Tây. Đây là một đồi núi thấp, độ dốc tương đối, thoai thoải từ cao xuống thấp. Vùng sản xuất của làng nghề tiếp giáp với khu dân cư nên thuận lợi cho các hoạt động gieo trồng, chăm sóc, thu hoạch, vận chuyển sản phẩm….

Theo thống kê, làng trồng hoa và rau màu thôn Ngọc Sơn Đông hình thành từ khoảng những năm 2000, với quy mô tập trung; ban đầu với khoảng 20 hộ gia đình trồng chủ yếu là củ sắn nước thu hoạch vào khoảng tháng 10 và hoa lay ơn thu hoạch vào khoảng tháng 01 (dịp giáp Tết) hàng năm. Đến nay đã có 96 hộ tham gia sản xuất với diện tích gần 30 ha, hoa và rau màu làm ra chủ yếu cung cấp cho các chợ trên địa bàn huyện và thành phố Tuy Hòa. Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết: Làng nghề trồng hoa và rau màu Ngọc Sơn Đông hình thành đã góp phần giải quyết lao động nông nhàn ở địa phương thời điểm xen giữa 2 vụ sản xuất lúa và kết hợp thời gian sản xuất lúa ở đồng ruộng và sản xuất hoa màu ở vườn đồi rất thuận lợi.

Ông Lê Văn Cư, 16 năm trong nghề trồng hoa màu, thu nhập bình quân 150 triệu/năm (đã trừ chi phí) tâm sự: Hiện làng nghề cần phải đầu tư hệ thống bơm nước tưới để nhân dân có thể tự chủ bơm tưới nước cho hoa rau màu. Cần phải có sự đầu tư của Nhà nước.

Ông Lê Thanh Đồng – Phó Chủ tịch UBND xã Hòa Quang Bắc, huyện Phú Hòa cho biết: Trước đây diện tích trồng hoa, màu tại làng nghề chỉ canh tác được 01 vụ (vụ sắn nước). Hiện nay, bà con nhân dân đã biết thâm canh và xen canh để tăng năng suất và tăng thu nhập, trên diện tích đất này nay bà con đã canh tác 03 vụ/năm (sắn nước, bắp và hoa), mỗi năm cho thu nhập bình quân từ 90 đến 100 triệu đồng. Hiện nay khó khăn là nhân dân phải tự bơm nước từ suối hoặc tự đào ao, hồ để bơm nước tưới. Nếu như xã, huyện, tỉnh đầu tư hệ thống bơm nước tưới thì trong thời gian đến bà con nhân dân tiếp tục đầu tư mở rộng diện tích, thâm canh và xen canh để tăng năng suất và tăng thu nhập hộ gia đình.

Hiện nay, hầu hết bà con nhân dân tự trồng và tự đầu tư canh tác theo kinh nghiệm nên cần phải có sự đầu tư của nhà nước về nguồn vốn vay, cây giống, phân bón và tập huấn về ứng dụng khoa học, công nghệ, kỹ thuật để nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm…Đặc biệt là đầu ra của sản phẩm hoa và rau màu chưa có sự liên kết với các công ty, doanh nghiệp, nhân dân sản xuất ra sản phẩm tự tiêu thụ tại các chợ, giá cả không ổn định nên cần phải có sự liên kết với các công ty, doanh nghiệp nhằm tiêu thụ sản phẩm, ổn định giá cả để làng nghề có thương hiệu tiến tới sản xuất hoa và rau màu theo tiêu chuẩn VIETGAP.

Định hướng phát triển của làng nghề trồng hoa và rau Ngọc Sơn Đông theo hướng phát triển bền vững trong thời gian tới cần lắm sự quan tâm của các cấp, các ngành về: Đầu tư hồ chứa nước để đảm bảo nguồn nước tưới cho cây trồng làng nghề; Quy hoạch hệ thống đường nội bộ khu vực sản xuất của làng nghề thuận lợi cho việc vận chuyển giống, phân bón và sản phẩm đầu ra. Xúc tiến đăng ký thương hiệu và công bố chất lượng, chủng loại sản phẩm của làng nghề để tạo chỗ đứng trên thị trường; nâng cao giá trị kinh tế của hoa, rau làng nghề. Khuyến khích nhân dân quan tâm đầu tư các loại giống hoa và rau màu có chất lượng; áp dụng tối đa cơ giới hóa vào sản xuất để tăng năng suất, chất lượng, sản lượng. Tiến tới sản xuất hoa và rau theo tiêu chuẩn VietGAP. 
Phương Ngọc
Hội thành viên
Số Lượt Truy Cập
perm_identity Trong ngày: 2.126
accessibility Hôm qua: 3.820
account_circle Trong tháng: 95.352
account_box Trong năm: 519.017
supervisor_account Tổng truy cập: 1.168.220