Đường HỒ CHÍ MINH - Con đường dẫn đến đại thắng Mùa Xuân 1975

Cập nhật lúc:   17:00:05 - 04/01/2018 Số lượt xem:   87
Đường Hồ Chí Minh – Trường Sơn, con đường huyền thoại, một kỳ tích của cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, một “kỳ tích của thế kỷ 20”. Ảnh: Tư liệu Đường Hồ Chí Minh – Trường Sơn, con đường huyền thoại, một kỳ tích của cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, một “kỳ tích của thế kỷ 20”. Ảnh: Tư liệu
Cuộc kháng chiến chống Mĩ cứu nước của nhân dân ta mãi mãi là trang sử vàng chói lọi với bao kì tích hào hùng
Cuộc kháng chiến chống Mĩ cứu nước của nhân dân ta mãi mãi là trang sử vàng chói lọi với bao kì tích hào hùng đã góp phần làm nên chiến thắng. Trong đó, đường trường Sơn - đường Hồ Chí Minh, con đường huyền thoại dẫn đến đại thắng Mùa Xuân năm 1975 là một minh chứng hùng hồn cho lòng yêu nước, ý chí quả cảm và quyết tâm đánh thắng giặc Mĩ xâm lược, thống nhất nước nhà của cả dân tộc Việt Nam ở thế kỉ XX. 

Lúc đầu, đường Hồ Chí Minh trên bộ là con đường mòn đi dọc phía Đông dãy Trường sơn, luồn lách qua hàng rào, đồn bốt và sự đánh phá ác liệt của Mĩ - nguỵ, gắn liền với nhiều địa danh nổi tiếng như đèo Mụ Giạ, phà Xuân Sơn, đường 20 quyết thắng…

Sau một thời gian “Xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước”, con đường ngày một nối dài, vươn xa với qui mô trải dài cả Đông và Tây dãy Trường Sơn, xuyên qua 20 tỉnh thuộc 3 nước Đông Dương. Đường Hồ Chí Minh là khúc ruột nối liền các tuyến vận tải của hậu phương lớn miền Bắc, các tuyến vận tải của các chiến trường thuộc ba nước Đông Dương (Việt – Lào – Campuchia), đã tạo nên một hệ thống liên hoàn và vững chắc.

Nói đến Trường sơn là nói đến sự hi sinh, gian khổ, đồng thời cũng là nói đến sự khát vọng “Không có gì quí hơn độc lập- tự do” của con người Việt Nam. Bất chấp sự hủy diệt của kẻ thù và những khó khăn, trở ngại của thời tiết, địa hình, mưa bom bão đạn trong suốt 16 năm (1959-1975), đặc biệt là từ sau năm 1964, đường Trường Sơn như một trận đồ Bát quái xuyên rừng rậm, vươn ra các chiến trường bằng mọi ngã, các đơn vị bộ đội và thanh niên xung phong trên tuyến đường Hồ Chí Minh đã vượt qua muôn vàn gian lao, thử thách, dũng cảm, kiên cường chống trả cuộc chiến tranh xâm lược tàn khốc của Mĩ - nguỵ. Trong suốt thời gian đó, chúng đã ném xuống đây hơn 3,5 triệu tấn bom đạn, nhiều hơn số lượng bom đạn mà Mĩ đã sử dụng trong Đại chiến Thế giới lần thứ hai. Bằng vũ khí thô sơ và lòng quả cảm, quân ta đã bắn rơi 2.455 chiếc máy bay các loại, cùng nhiều phương tiện chiến tranh hiện đại của Mỹ. Nhằm ngăn chặn và cắt đứt tuyến vận tải chiến lược Trường Sơn, địch đã mở 5 chiến dịch tấn công binh chủng hợp thành gồm Mĩ - nguỵ, cùng hàng ngàn biệt kích, thám báo để đánh phá ta... Song với quyết tâm của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta luôn hướng về miền Nam ruột thịt, ta đã lần lượt đánh tan các chiến dịch lớn, nhỏ của địch, tiêu diệt và bắt sống 18.470 tên. Đồng thời, quân ta cùng với quân dân nước bạn Lào đã giải phóng hàng vạn kilô mét vuông đất đai theo dọc chiều dài biên giới, xây dựng cơ sở cách mạng và hậu cần ở sáu tỉnh thuộc vùng Trung - Hạ Lào. Với trí và lực của hàng triệu khối óc, con tim, chúng ta đã xây dựng được hơn 16.700km đường bộ, hơn 500km đường sông và 1.400km đường ống dẫn xăng dầu, 1.350km đường dây hữu tuyến liên lạc và thiết bị tiếp sức, tổ chức hành quân đi bộ và cơ động bằng cơ giới được 2 triệu quân vào chiến trường, vận chuyển, chi viện cho chiến trường miền Nam được hơn 1 triệu tấn vũ khí, đạn dược, thuốc men và lương thực, thực phẩm cho bộ đội...

Ngày 19/5/1959, Đảng ta và Chủ tịch Hồ Chí Minh quyết định mở tuyến vận tải Trường Sơn - đường Hồ Chí Minh, chi viện sức người, sức của cho miền Nam, quyết tâm đánh thắng giặc Mỹ, thống nhất đất nước. (Trong ảnh, những chuyến xe thồ đầu tiên vận chuyển vũ khí, lương thực trên đường Hồ Chí Minh). 
Ảnh: Tư liệu

 
Đến sau Hiệp định Paris, quân ta với lực lượng các xe pháo hùng hậu, ngày đêm hối hả nối đuôi nhau trên các ngả đường thần tốc, táo bạo, bí mật và bất ngờ, quét sạch quân thù như thế chẻ tre, để tất cả cùng nhau “Tiến về Sài Gòn ta quét sạch giặc thù... Tiến về Sài Gòn giải phóng miền Nam” ... làm nên cuộc toàn thắng lịch sử - giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất Tổ quốc, Bắc – Nam sum họp một nhà vào Mùa Xuân năm 1975 lịch sử, cả dân tộc cùng nhau hát vang khúc ca khải hoàn “Như có Bác Hồ trong ngày vui đại thắng”.

Đường Hồ Chí Minh là một sự sáng tạo độc đáo về chiến lược của Đảng ta trong thời kì chống Mĩ cứu nước, là con đường huyền thoại thống nhất Bắc - Nam, là con đường liên minh, đoàn kết và chiến đấu thắng lợi của ba nước anh em: Việt Nam – Lào – Campuchia, là biểu tượng sáng ngời của chủ nghĩa anh hùng cách mạng trong thời đại Hồ Chí Minh, đúng như lời bình luận của một nhà báo Pháp viết trên tờ Le Figaro (1971)“Con đường Hồ Chí Minh đã trở thành câu chuyện thần thoại ở Đông Dương, chính con đường mòn ấy đã quyết định hòa bình hay chiến tranh. Quân đội mạnh nhất thế giới đã không làm gì được con đường này. Cái máy bay khổng lồ B52 đã ném bom xuống đường mòn Hồ Chí Minh để hủy diệt, nhưng nó vẫn tồn tại, nó là con rắn trăm đầu luôn mọc lại”...đã cho thấy vị trí, tầm vóc và sự vĩ đại của đường Trường Sơn – đường Hồ Chí Minh trong sự nghiệp chống Mỹ cứu nước.

Ngày nay, tiếp nối truyền thống anh hùng năm xưa, đường Hồ Chí Minh trong thời chống Mĩ đã được Đảng, Nhà nước tiếp tục đầu tư xây dựng, mở rộng và nâng cấp, nhằm biến con đường huyền thoại trong chiến tranh trở thành con đường chiến lược trong thời kì CNH-HĐH đất nước, góp phần xóa đói, giảm nghèo, đưa miền núi xích lại gần hơn với miền xuôi, bảo đảm an ninh quốc phòng..., nhằm thúc đẩy sự phát triển về mọi mặt của đời sống xã hội. Hy vọng, trong một thời gian không xa, con đường mang tên Bác lại một lần nữa sẽ làm nên chiến thắng, xóa bỏ nghèo nàn, lạc hậu…, đưa đất nước tiến đến mạnh giàu, hội nhập sâu rộng với khu vực và thế giới, xứng đáng với truyền thống lịch sử hào hùng của bao thế hệ cha ông đã đổ mồ hôi và xương máu để làm nên con đường huyền thoại.
Link 
ThS. Nguyễn Đình Dũng
Hội thành viên
Số Lượt Truy Cập
perm_identity Trong ngày: 2.148
accessibility Hôm qua: 4.025
account_circle Trong tháng: 85.010
account_box Trong năm: 362.028
supervisor_account Tổng truy cập: 375.005