TTTT & PBKT TTTT & PBKT

Cảnh báo mã độc “đào” tiền ảo bất hợp pháp

Cập nhật lúc:   15:22:40 - 04/12/2017 Số lượt xem:   896 Người đăng:   Administrator
Cảnh báo mã độc Cảnh báo mã độc
Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam (VNCERT), thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông
Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam (VNCERT), thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông) vừa phát lệnh rà soát, ngăn chặn mã “độc” đào tiền ảo bất hợp pháp. Lệnh điều phối này được gửi tới các đơn vị chuyên trách về công nghệ, an toàn thông tin, các đơn vị liên quan từ Trung ương tới địa phương, doanh nghiệp.
Qua công tác theo dõi sự cố trên không gian mạng Việt Nam của Trung tâm VNCERT, Trung tâm đã ghi nhận được rất nhiều sự cố an toàn thông tin về mã độc khai thác tiền ảo Coinhive ẩn mình trên các website. Khi người dùng  truy cập vào trang web, thư viện mã Coinhive sẽ tự động chạy trên máy tính người dùng dưới dạng tiện ích mở rộng hoặc trực tiếp trong trình duyệt nhằm mục đích “đào” tiền ảo Bitcoin, Monero… bằng cách sử dụng trái phép tài nguyên của người dùng như: CPU, ổ cứng, bộ nhớ… và gửi về ví điện tử của tin tặc.
Nhận thấy mã độc nguy hiểm, có khả năng gây ra sự cố lớn, trên diện rộng, VNCERT yêu cầu các đơn vị thuộc phạm vi quản lý thực hiện khẩn cấp các công việc theo ngăn chặn mã độc.
Cụ thể, các quản trị website phải kiểm tra, rà soát mã nguồn để phát hiện các mã được chèn vào. Dấu hiệu nhận biết gồm các từ khóa trong mã nguồn website  coinhive.com,coinhive,coin-hive,coinhive.min.js,authedmine.com, authedmine.min.js. Khi phát hiện website bị chèn các mã khai thác như đã nêu trên, cần rà soát và kiểm tra lại lỗ hổng trên máy chủ, lỗ hổng trên website, kiểm tra các tài khoản bị lộ lọt có quyền thay đổi mã nguồn, nhằm khắc phục lỗ hổng bị lợidụng.
           Các quản trị mạng cần triển khai các biện pháp nhằm ngăn chặn việc chạy các đoạn mã trái phép "Coinhive" trên máy tính, gồm: thực hiện giám sát và bóc gỡ xử lý trên các máy tính trong mạng có xuất hiện các kết nối đến các địa chỉ tên miền afminer.com, coin-have.com, coinerra.com, coinhive.com, coinnebula.com, crypto-loot.com, hashforcash.us, jescoin.com, ppoi.org, authedmine.com. Ngoài ra, phải sử dụng tường lửa để chặn các kết nối ra các địa chỉ nói trên.
             Bên cạnh đó, Quản trị mạng cũng cần rà quét, kiểm tra hệ thống để tìm ra và loại bỏ các đoạn mã có trong các phần mềm mở rộng "Add-on" của trình duyệt web; khuyến nghị người dùng cài đặt các tiện ích mở rộng “No Coin Chrome” hay “minerBlock” đối với Chrome, cài đặt “NoScripts” cho Firefox.
            Các đơn vị cũng cần hướng dẫn người dùng kiểm tra hiệu suất sử dụng CPU của máy tính bằng các ứng dụng như Windows Task Manager và Resource Monitor. Nếu máy tính có dấu hiệu chậm chạp và kiểm tra thấy hiệu suất sử dụng CPU của các trình duyệt hoặc tiện ích mở rộng cao thì có thể máy tính đó đã bị nhiễm Coinhive và cần thông báo gấp cho quản trị mạng để xử lý.
           Các tổ chức cũng phải xuyên kiểm tra và quét các lỗ hổng tồn tại trên hệ thống để phát hiện kịp thời sự xuất hiện của các đoạn mã độc hại. Trong trường hợp phát hiện ra các lỗ hổng, lập tức triển khai biện pháp khắc phục, cập nhật các bản vá bổ sung và loại bỏ các chương trình độc hại đã bị tin tặc chèn vào./.
       
Quốc Phong
 
Hội thành viên
Số Lượt Truy Cập
perm_identity Trong ngày: 4.529
accessibility Hôm qua: 4.972
account_circle Trong tháng: 96.703
account_box Trong năm: 624.001
supervisor_account Tổng truy cập: 1.273.204