Tin tức & Sự kiện Tin tức & Sự kiện

Tập hợp, đoàn kết, phát huy trí tuệ của trí thức khoa học

Cập nhật lúc:   15:58:51 - 11/06/2019 Số lượt xem:   486 Người đăng:   Administrator
Ông Nguyễn Hoài Sơn (trái), nguyên Chủ tịch Liên hiệp Hội Phú Yên kiểm tra mô hình tưới nước tự động nhỏ giọt tại Công ty CP Vinacafe Sơn Thành - Ảnh: THÁI HÀ Ông Nguyễn Hoài Sơn (trái), nguyên Chủ tịch Liên hiệp Hội Phú Yên kiểm tra mô hình tưới nước tự động nhỏ giọt tại Công ty CP Vinacafe Sơn Thành - Ảnh: THÁI HÀ
Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Phú Yên (Liên hiệp Hội) thành lập ngày 13/6/1996. Sau hơn 20 năm hoạt động, Liên hiệp Hội trở thành nơi tập hợp, đoàn kết và phát huy trí tuệ của đội ngũ trí thức khoa học, góp phần vào thành quả chung trong sự phát triển của tỉnh.
Với vai trò là tổ chức chính trị - xã hội của đội ngũ trí thức khoa học, thời gian qua, Liên hiệp Hội tập trung đẩy mạnh việc xây dựng, củng cố, phát triển các tổ chức thành viên, tập hợp đoàn kết, phát huy vai trò đội ngũ trí thức. Hiện Liên hiệp Hội có 28 hội thành viên với gần 20.000 hội viên hoạt động trên các lĩnh vực kinh tế và đời sống xã hội.

Liên hiệp Hội cũng tập hợp được trên 300 chuyên gia, cán bộ quản lý, khoa học, công nghệ… tham gia tư vấn, phản biện và giám định xã hội (TVPB-GĐXH). Mỗi năm, Liên hiệp Hội tham gia phản biện độc lập từ 3-5 dự án kinh tế - xã hội quan trọng của tỉnh, đóng góp ý kiến vào các chương trình, đường lối, chính sách theo yêu cầu của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền… Thông qua hoạt động TVPB-GĐXH, Liên hiệp Hội trở thành nơi để các nhà khoa học tham gia đóng góp trí tuệ của mình cho sự nghiệp phát triển quê hương.

Bên cạnh thực hiện công tác TVPB-GĐXG, Liên hiệp Hội cũng tổ chức nhiều hoạt động nhằm thúc đẩy phong trào lao động sáng tạo của toàn dân trong các lĩnh vực khoa học kỹ thuật, đẩy mạnh việc áp dụng có hiệu quả các giải pháp kỹ thuật vào sản xuất và đời sống. Liên hiệp Hội đã tổ chức 7 hội thi sáng tạo kỹ thuật (STKT) với trên 300 giải pháp tham gia; cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên và nhi đồng tổ chức mỗi năm một lần đã thu hút hơn 300 công trình dự thi.

Cùng với phong trào thi đua lao động sáng tạo trên toàn tỉnh, các giải pháp, mô hình của hội thi STKT qua các kỳ tổ chức đã thực sự lan tỏa, đi vào cuộc sống, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Như giải pháp Sản xuất than củi trấu đạt giải nhì Hội thi STKT cấp tỉnh lần thứ 3 (2012-2013), đạt giải nhất Hội thi STKT toàn quốc lần thứ 11 (2011-2012) của anh Nguyễn Văn Nghị ở thôn Lộc Đông, xã Hòa Thành (huyện Đông Hòa) không dừng lại ở việc sản xuất và cung cấp sản phẩm than củi trấu tại địa phương mà còn tiến tới một bước cao hơn là sản xuất máy ép than củi trấu và chuyển giao công nghệ cho nhiều địa phương trong cả nước.

Đạt giải nhất Hội thi STKT cấp tỉnh lần thứ 5 (2013-2014) và giải khuyến khích Hội thi STKT toàn quốc lần thứ 12 (2012-2013), giải pháp Giường kéo dãn cột sống model M-01 của cử nhân vật lý trị liệu Lê Phạm Bá Khánh được Cục Sở hữu trí tuệ cấp bằng sáng chế. Sản phẩm sau đó tiếp tục được hoàn thiện và sử dụng tại Bệnh viện Y học cổ truyền Phú Yên cũng như nhiều phòng khám trong và ngoài tỉnh. Giải pháp Nghiên cứu chế tạo thiết bị gây tê hỗ trợ đánh bắt cá ngừ đại dương của nhóm tác giả Phạm Duy Phượng và Bùi Ngọc Dịnh thuộc Trường cao đẳng Công nghiệp Tuy Hòa (nay là Trường cao đẳng Công Thương Miền Trung), đạt giải nhì Hội thi STKT cấp tỉnh lần thứ 6 (2015-2016), giúp ngư dân nâng cao giá trị kinh tế trong mỗi chuyến biển.

Và gần đây nhất, Hội thi STKT cấp tỉnh lần thứ 7 có 3 giải pháp đạt giải nhất: Thiết bị theo dõi và cảnh báo thân nhiệt thông minh TWD của tác giả Phạm Quốc Bảo; kLaserCutter - Máy cắt laser công nghệ IoT của tác giả Ngô Huỳnh Ngọc Khánh và Pin năng lượng mặt trời điều chỉnh hướng theo ánh sáng của nhóm tác giả Dương Quốc Hiệu, Nguyễn Hoàng Viên... đều được ứng dụng phục vụ hiệu quả cho cuộc sống.

Theo ông Lê Văn Hữu, Chủ tịch Hội Khuyến học Phú Yên, những kết quả mà Liên hiệp Hội đạt được là rất ấn tượng. Trí thức là vốn quý của xã hội, là nguồn lực quý giá của đất nước nói chung và của từng địa phương, cơ quan, đơn vị nói riêng nên cần những chủ trương, chính sách phù hợp phát huy hơn nữa vai trò của đội ngũ trí thức.

Ông Nguyễn Văn Khoa, Chủ tịch Liên hiệp Hội Phú Yên cho biết: “Vai trò, vị trí của Liên hiệp Hội đã được đánh giá và khẳng định qua từng thời kỳ, từ đại hội nhiệm kỳ I đến đại hội nhiệm kỳ IV (2013-2018). Kế thừa những thành tựu đạt được, thời gian tới, Liên hiệp Hội tiếp tục nỗ lực phấn đấu để xứng đáng là tổ chức chính trị - xã hội, đại diện cho lực lượng trí thức, tích cực góp phần đưa khoa học công nghệ trở thành động lực phát triển kinh tế - xã hội tỉnh nhà”.

supervisor_account Tổng truy cập: 3.163.761