Tin tức & Sự kiện Tin tức & Sự kiện

Áp dụng kinh tế số và liên kết toàn diện với các nước

Cập nhật lúc:   10:42:41 - 02/07/2020 Số lượt xem:   106 Người đăng:   Administrator
Lễ ký kêt Bản ghi nhớ hợp tác đối tác toàn diện cho các liên kết chiến lược giữa tỉnh Phú Yên và Ngân hàng Thế giới (WB), dưới sự chứng kiến của đại diện các cơ quan Trung ương, các Đại sứ Lễ ký kêt Bản ghi nhớ hợp tác đối tác toàn diện cho các liên kết chiến lược giữa tỉnh Phú Yên và Ngân hàng Thế giới (WB), dưới sự chứng kiến của đại diện các cơ quan Trung ương, các Đại sứ
Phú Yên sẽ áp dụng kinh tế số với đại diện các nước nhằm thúc đẩy mối quan hệ hợp tác trên mọi lĩnh vực, góp phần giúp địa phương thực hiện tốt kế hoạch 5 năm bản lề.
Đó là chia sẻ của ông Phạm Đại Dương – Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên, với báo chí sau buổi ký kết Bản ghi nhớ hợp tác đối tác toàn diện cho các liên kết chiến lược giữa tỉnh Phú Yên và Ngân hàng Thế giới (WB) trong thời gian vừa qua.
Áp dụng kinh tế số và liên kết toàn diện
Theo ông Phạm Đại Dương, biên bản ghi nhớ này thể hiện cho một mô hình kinh tế số, xác lập mối quan hệ đối tác toàn diện cho các liên kết chiến lược và  thực sự có ý nghĩa đối với một tỉnh còn nhiều khó khăn như Phú Yên. Không những thế, sự hợp tác này còn giúp cho Phú Yên tận dụng tốt hơn tri thức toàn cầu, nguồn lực tài chính và sức mạnh tập hợp của WB để đạt được các mục tiêu kinh tế xã hội và hiện thực hóa tầm nhìn để trở thành một trung tâm công nghiệp, du lịch của Việt Nam nói riêng và Đông Nam Á nói chung. Các lĩnh vực mà hai bên ưu tiên hợp tác, bao gồm: “Phát triển đô thị thích ứng biến đổi khí hậu, cung cấp các dịch vụ hạ tầng chất lượng cao, hiệu quả và thúc đẩy phát triển du lịch và ngư nghiệp”.
Ngoài ra, tỉnh Phú Yên còn mong muốn WB tiếp tục chia sẻ tri thức, ý tưởng và kinh nghiệm quốc tế về ứng dụng công nghệ đột phá trong quản lý hành chính, phát triển các ngành kinh tế mũi nhọn, đặc biệt, kinh tế biển, du lịch để hướng tới phát triển bền vững. Đồng thời, mong muốn WB sẽ đồng hành với Phú Yên trong việc triển khai lập quy hoạch tỉnh giai đoạn 2021-2030 và tầm nhìn 2050 theo quy định của Luật Quy hoạch...
Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Đại Dương: “Việc xác lập mối quan hệ đối tác toàn diện về liên kết chiến lược với WB trong 5 năm “bản lề” sắp tới thực sự là sự hỗ trợ, động viên to lớn của WB và cộng đồng phát triển quốc tế nói chung đối với tỉnh Phú Yên.

Cũng theo Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Đại Dương, những định hướng hợp tác được ghi nhận trong biên bản ghi nhớ nói trên thể hiện rõ một mô hình kinh tế số, sự chia sẻ về tầm nhìn giữa tỉnh Phú Yên và WB.
“Việc áp dụng kinh tế số để xác lập mối quan hệ đối tác toàn diện về liên kết chiến lược với WB trong 5 năm “bản lề” sắp tới thực sự là sự hỗ trợ, động viên to lớn của WB và cộng đồng phát triển quốc tế nói chung đối với tỉnh Phú Yên. Một lần nữa xin khẳng định vinh dự của tỉnh Phú Yên trở thành đối tác toàn diện về liên kết chiến lược với WB. Với biên bản ghi nhớ được ký kết hôm nay, tỉnh Phú Yên tin tưởng chắc chắn rằng quan hệ hợp tác giữa hai bên sẽ tiếp tục được thúc đẩy mạnh mẽ, sự nghiệp phát triển kinh tế xã hội của tỉnh Phú Yên sẽ đạt được nhiều kết quả tốt đẹp” – ông Dương nhấn mạnh.
Phát huy lợi thế
Nhận định về cơ hội và tiềm năng phát triển kinh tế của Phú Yên, ông Ousmane Dione - Giám đốc quốc gia WB tại Việt Nam, cho biết: “Phú Yên đang phát triển nhanh chóng và quan hệ đối tác giữa tỉnh với WB cũng vậy. Chúng tôi tin rằng Phú Yên sẽ tận dụng hết những tiềm năng, lợi thế mà thiên nhiên ban tặng để phát triển. WB cam kết sẽ tiếp tục hỗ trợ Phú Yên xây dựng kinh tế biển bền vững và thúc đẩy hội nhập khu vực. Chúng tôi cũng mong muốn trở thành một phần trong sự thành công của tỉnh” - ông Ousmane Dione nói.
Các đại biểu tham dự hội nghị cũng đánh giá cao hợp tác của WB với Phú Yên trong những lĩnh vực nền tảng, đồng thời bày tỏ tin tưởng rằng mối quan hệ hợp tác này sẽ là động lực thúc đẩy Phú Yên phát triển nhanh và bền vững trong thời gian tới.

Ông Ousmane Dione cho biết thêm, năm 2012, Phú Yên đã tham gia các dự án của WB dành cho khu vực, cụ thể là: Phú Yên đã có 4 dự án được trợ bởi WB, với tổng trị khoảng hơn 689,6 tỷ đồng tương đương 29,6 triệu USD, bao gồm: Các dự án Nguồn lợi ven biển vì sự phát triển bền vững, khắc phục khẩn cấp hậu quả thiên tai, sửa chữa và nâng cao an toàn đập, tăng cường quản lý đất đai và cơ sở dữ liệu đất đai… Đặc biệt, hiện nay, các dự án này đã và đang triển khai đúng tiến độ, góp phần vào công cuộc phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói giảm nghèo, tạo việc làm, nâng cao năng lực, nhận thức cho người dân và đặc biệt là tạo nền móng cho sự phát triển bền vững của tỉnh - ông Ousmane Dione, cho biết.
Bên cạnh đó, các đại biểu tham dự hội nghị cũng đánh giá cao hợp tác của WB với Phú Yên trong những lĩnh vực nền tảng; đồng thời bày tỏ tin tưởng rằng mối quan hệ hợp tác này sẽ là động lực thúc đẩy Phú Yên phát triển nhanh và bền vững trong thời gian tới.
Với kết quả nêu trên, có thể nói, việc áp dụng mô hình kinh tế số của Phú Yên với đại diện các nước nhằm thúc đẩy mối quan hệ hợp tác trên mọi lĩnh vực, góp phần giúp địa phương thực hiện tốt kế hoạch 5 năm bản lề, là một tiền đề, dấu ấn ghi điểm và là động lực để Phú Yên sãn sàng cho một nhiệm kỳ mới đầy thành công, thắng lợi.
Ngày 12/6/2020, Lễ ký kêt Bản ghi nhớ hợp tác đối tác toàn diện cho các liên kết chiến lược giữa tỉnh Phú Yên và Ngân hàng Thế giới (WB), dưới sự chứng kiến của đại diện các cơ quan Trung ương, các đại sứ nước ngoài bao gồm:
Ông Huỳnh Tấn Việt, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Minh Vũ, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao; đại sứ các nước Hungary, Bulgaria, Italia, Algeria, lãnh đạo các hiệp hội doanh nghiệp lớn như: bà Virginia Foote, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Hoa Kỳ tại Việt Nam, tập đoàn Indochina Capital, đại diện EuroCham, Icham, ESG Singapore, tập đoàn N&G, liên doanh Nhật Bản Indochina Kajima... cùng lãnh đạo tỉnh và một số sở, ban ngành, Hội Doanh nghiệp, nhà đầu tư trên địa bàn tỉnh.

 
Hương Giang-Duy Long/Diễn đàn doanh nghiệp
Nguồn: Cổng Thông tin điện tử tỉnh Phú Yên ngày 30/6/2020
Hội thành viên
Số Lượt Truy Cập
perm_identity Trong ngày: 264
accessibility Hôm qua: 830
account_circle Trong tháng: 210.295
account_box Trong năm: 525.488
supervisor_account Tổng truy cập: 2.559.353