Nguyễn Sĩ Dư, người “thuyền trưởng” đầu tiên của Liên hiệp Hội Phú Yên

Cập nhật lúc:   16:15:36 - 04/01/2018 Số lượt xem:   122
Nhân chuyến thăm và làm việc với Liên hiệp Hội Phú Yên, GS-TSKH Đặng Vũ Minh ngồi bên trái, Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam thăm gia đình ông Nguyễn Sĩ Dư - Ảnh: HOÀNG HÀ THẾ Nhân chuyến thăm và làm việc với Liên hiệp Hội Phú Yên, GS-TSKH Đặng Vũ Minh ngồi bên trái, Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam thăm gia đình ông Nguyễn Sĩ Dư - Ảnh: HOÀNG HÀ THẾ
Cách đây hơn 21 năm, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Phú Yên (Liên hiệp Hội Phú Yên) được thành lập (Quyết định 837-QĐ/UB ngày 26/6/1996 của UBND tỉnh Phú Yên)
Cập nhật ngày: 02/11/2017


Cách đây hơn 21 năm, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Phú Yên (Liên hiệp Hội Phú Yên) được thành lập (Quyết định 837-QĐ/UB ngày 26/6/1996 của UBND tỉnh Phú Yên). Khi đó, ông Nguyễn Sĩ Dư, nguyên Ủy viên Ban Thường vụ, nguyên Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Phú Yên được bầu làm Chủ tịch Liên hiệp Hội Phú Yên đầu tiên. Ông đã từ trần lúc 22 giờ 15 ngày 31/10/2017, hưởng thọ 82 tuổi. 

Ông Nguyễn Sĩ Dư, người “thuyền trưởng” đầu tiên của Liên hiệp Hội Phú Yên đã về cõi vĩnh hằng. Khi nhắc đến ông thì không chỉ có những thế hệ cán bộ, các ủy viên ban chấp hành ngay từ ngày đầu thành lập Liên hiệp Hội Phú Yên mà cho đến nay tất cả mọi người đều kính trọng ông. Bởi lẽ ông Nguyễn Sĩ Dư là một người mẫn cán và thanh liêm trong công việc, dung dị và hiền lành trong cuộc sống đời thường…

Theo ông Trần Văn Thu, người tham gia ngay từ ngày đầu thành lập Liên hiệp Hội và cũng là người được tập thể tín nhiệm bầu giữ chức Trưởng Ban Kiểm tra Liên hiệp Hội, Chủ tịch Hội Làm vườn Phú Yên suốt 4 nhiệm kỳ (từ năm 1996 đến nay), ông Nguyễn Sĩ Dư như một minh chứng về cuộc đời cống hiến cho quê hương đất nước, về xây dựng và tập hợp đội ngũ trí thức của tỉnh nhà… “Đồng chí Nguyễn Sĩ Dư luôn thể hiện ý thức của người cộng sản trong lãnh đạo, chỉ đạo mọi hoạt động chuyên môn và thể hiện năng lực làm việc khoa học của người trí thức”, ông Trần Văn Thu nói.

PGS-TS Phạm Ngọc Trâm, nguyên Tổng Thư ký Liên hiệp Hội Phú Yên (nay là giảng viên khoa Lịch sử Đảng - Trường đại học KHXHNV TP Hồ Chí Minh), người cùng với ông Nguyễn Sĩ Dư từ Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Phú Yên, điều động về Liên hiệp Hội từ những ngày đầu sơ khai thành lập ban Vận động (ngày 5/3/1996), chia sẻ: Khi làm người đứng đầu tổ chức Liên hiệp Hội cấp tỉnh với nhiều khó khăn thiếu thốn ban đầu như trụ sở làm việc, con người và kinh phí, nhất là chế độ lương hàng tháng nhưng ông Nguyễn Sĩ Dư không than phiền, vẫn vui vẻ ngày 2 buổi đến văn phòng cùng với các thành viên trong ban thường trực cùng nhau xây dựng và phát triển Hội ngày càng vững mạnh.

Thời điểm ấy, để vận động các Hội Làm vườn; Hội Kế hoạch hóa gia đình; Hội Tâm lý giáo dục; Hội Y học Cổ truyền, Hội Y Dược học; Hội Kiến trúc sư… vào trong hệ thống Liên hiệp Hội là chuyện không đơn giản. Cứ rảnh lúc nào, ông Nguyễn Sĩ Dư tìm đến nhà riêng lãnh đạo các hội, có lúc gặp nhau nơi hội nghị, để tuyên truyền vận động, phân tích, giới thiệu về ý nghĩa của việc thành lập Liên hiệp Hội để các hội gia nhập thành viên, từ đó đủ cơ sở pháp lý để tiến hành Đại hội Liên hiệp Hội… Ông không quản ngại khó khăn, đi vận động từng cơ quan, ban ngành để liên tịch tổ chức các hội thảo chuyên đề về lịch sử kháng chiến tỉnh Phú Yên; phát triển kinh tế trang trại VAC, chăm sóc sức khỏe cộng đồng; đặc biệt tổ chức thành công Hội thảo khoa học “Thu hút đầu tư phát triển Khu công nghiệp Hòa Hiệp Bắc”. Đồng thời, ông vận động thành lập và cho ra mắt Quỹ Hỗ trợ sáng tạo kỹ thuật tỉnh Phú Yên, xuất bản đặc san “Trí thức Phú Yên” (nay là Tạp chí Trí thức Phú Yên)…

ThS Nguyễn Hoài Sơn, người đương nhiệm tiếp tục “chèo lái con thuyền” Liên hiệp Hội Phú Yên, cho biết, Liên hiệp Hội Phú Yên được như hôm nay có công đầu của ông Nguyễn Sĩ Dư, bởi ông đã lãnh đạo, chỉ đạo cùng với ban chấp hành chăm chút, xây dựng từng hoạt động, vận động từng hội thành viên gia nhập Liên hiệp Hội. Ông là một trí thức luôn đặt lợi ích của tập thể lên trên hết và thiết tha với sự nghiệp khoa học công nghệ tỉnh nhà. Với “ngôi nhà chung” của đội ngũ trí thức, ông Nguyễn Sĩ Dư đã có công sức rất lớn trong việc tập hợp và đoàn kết đội ngũ trí thức của tỉnh nhà, góp phần vào sự nghiệp xây dựng quê hương đất nước.

Với đức độ, lòng nhiệt huyết trong công việc và sự dung dị trong đời thường của ông như vẫn còn hiện hữu; đó là động lực để thế hệ hôm nay tiếp tục xây dựng tổ chức Liên hiệp Hội Phú Yên ngày càng phát triển. Ông đã rời cõi tạm về nơi yên nghỉ. Chúng tôi xin thành kính tiễn biệt ông về cõi vĩnh hằng!
Link 

Tác giả bài viết: HOÀNG HÀ THẾ 
Hội thành viên
Số Lượt Truy Cập
perm_identity Trong ngày: 1.836
accessibility Hôm qua: 4.025
account_circle Trong tháng: 84.698
account_box Trong năm: 361.716
supervisor_account Tổng truy cập: 374.693