Chung tay vì một môi trường bền vững

Cập nhật lúc:   15:52:49 - 19/11/2018 Số lượt xem:   389 Người đăng:   Administrator
Ông Nghiêm Vũ Khải – PCT LHHVN Ông Nghiêm Vũ Khải – PCT LHHVN
Bảo vệ môi trường vừa là mục tiêu vừa là nội dung cơ bản của phát triển bền vững. Ngày nay, biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường, an ninh năng lượng, an ninh nguồn nước… đã trở thành những vấn đề toàn cầu, mà không một quốc gia nào có thể tự giải quyết được.Bảo vệ môi trường, phát triển bền vững là nhiệm vụ quan trọng bức thiết của mỗi người trong cộng đồng.
Xuất phát từ yêu cầu cấp bách trên, ngày 18/11 tại thành phố Hải Dương, Liên hiệp Hội Việt Nam (LHHVN), UBND tỉnh Hải Dương, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản HCM, trường Cao đẳng Dược Trung ương đã tổ chức Lễ mít tinh “Chung tay vì một môi trường bền vững”

Tới dự Lễ Mít tinh có ông Nghiêm Vũ Khải - PCT LHHVN, ông Lương Văn Cầu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; cùng đông đảo cán bộ, sinh viên hiện đang công tác, học tập tại trường Cao đẳng Dược Trung ương Hải Dương.

Phát biểu khai mạc Lễ mít tinh, ông Nghiêm Vũ Khải – PCT LHHVN nhấn mạnh, để phát huy sự đa dạng và mạng lưới rộng lớn trên phạm vi cả nước nhằm tuyên truyền nâng cao nhận thức của cộng đồng về bảo vệ môi trường nói chung, thích ứng với biến đổi khí hậu, bao trùm tất cả các lĩnh vực, LHHVN đã chủ động phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường xây dựng nghị quyết “phối hợp hành động bảo vệ môi trường phục vụ phát triển bền vững”. Nghị quyết này là tiền đề và cơ sở pháp lý để LHHVN hằng năm tổ chức các đợt hội thảo, tập huấn, các ngày kỷ niệm và mít tinh, tuyên truyền nâng cao nhận thức của cộng đồng về bảo vệ môi trường nói chung, thích ứng với biến đổi khí hậu.

LHHVN cũng thường xuyên phối hợp với các Hội thành viên, các tổ chức trực thuộc tổ chức hàng chục đợt tuyên truyền, mit tinh, tập huấn để kêu gọi sự tham gia của toàn dân cùng với các cấp chính quyền chung tay BVMT nhân dịp các Ngày Môi trường Thế giới 5/6, Ngày Đa dạng sinh học 22/5, Tuần lễ Quốc gia Nước sạch và Vệ sinh Môi trường… hôm nay, Liên hiệp Hội Việt Nam phối hợp với Liên hiệp Hội Hải Dương phối hợp tổ chức Lễ mit tinh “Chung tay vì một môi trường bền vững”với mong muốn cùng các cơ quan, ban ngành và người dân tỉnh Hải Dương tiếp tục quan tâm hơn đến sự nghiệp BVMT, góp phần phát triển bền vững tỉnh Hải Dương.

ht2
Cán bộ, sinh viên trường Cao đẳng Dược Trung ương tham dự buổi Lễ

Cũng tại buổi Lễ mít tinh, ông Lương Văn Cầu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương đã đánh giá cao sáng kiến này của LHHVN cũng như LHH tỉnh Hải Dương, LHH Hải Dương là đơn vị đầu tiên trên địa bàn tỉnh tổ chức hoạt động này nhằm hưởng ứng cuộc phát động phong trào “Chống rác thải nhựa” do Bộ Tài nguyên và Môi trường phát động.

Ông Lương Văn Cầu cho biết, ngay sau Lễ mít tinh UBND tỉnh Hải Dương sẽ chỉ đạo hướng dẫn các ngành, các cấp tổ chức thực hiện và hưởng ứng hành động nhiều nội dung, chương trình quốc gia, về bảo vệ môi trường như: Đẩy mạnh công tác giáo dục tuyên truyền, nâng cao nhận thức pháp luật, ý thức và trách nhiệm của các cấp chính quyền, đoàn thể, các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân và cộng đồng dân cư trong việc bảo vệ môi trường.

Tiếp tục kiện toàn, củng cố tổ chức bộ máy quản lý nhà nước về môi trường từ cấp tỉnh đến cơ sở; hoạch định các cơ chế, chính sách, xây dựng các chương trình, dự án, quy hoạch, kế hoạch, phối hợp chặt chẽ giữa cơ quan chuyên môn, quản lý về bảo vệ môi trường với các cơ quan, ban, ngành có liên quan, bảo đảm tuân thủ đúng các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường.

Ông Lương Văn Cầu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương

Đẩy mạnh xã hội hóa công tác bảo vệ môi trường để huy động tối đa các nguồn lực của xã hội nhằm thực hiện có hiệu quả công tác bảo vệ môi trường; hoàn thiện cơ chế, chính sách khuyến khích các doanh nghiệp, cộng đồng dân cư, tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước tham gia đầu tư cho công tác bảo vệ môi trường.Tăng cường hợp tác về chuyển giao công nghệ; đẩy mạnh cung cấp thông tin môi trường; đưa nội dung bảo vệ môi trường vào sinh hoạt thường xuyên của các khu dân cư, cộng đồng dân cư để người dân được chủ động tham gia giám sát các hoạt động bảo vệ môi trường; xây dựng thực hiện quy ước, hương ước, cam kết về bảo vệ môi trường và các mô hình tự quản về môi trường nhằm phát huy mạnh mẽ vai trò tích cực của các tổ chức xã hội này.

Ngoài ra,  tỉnh Hải Dương sẽ tiếp tục duy trì công tác thanh tra, kiểm tra định kỳ và đột xuất các tổ chức, cá nhân hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ hoạt động trên địa bàn tỉnh, kịp thời phát hiện thành tích để biểu dương khen thưởng, xử lý các vi phạm về bảo vệ môi trường nghiêm theo đúng quy định của pháp luật…

Tác giả bài viết: P.V
Nguồn: www.vusta.vn ngày 19/11/2018