Hội thảo "Tổng kết Diễn đàn Trí thức KH&CN năm 2019 và đánh giá 10 năm thực hiện Chiến lược phát triển Liên hiệp Hội Việt Nam”

Cập nhật lúc:   10:56:23 - 31/12/2019 Số lượt xem:   1239 Người đăng:   Administrator
Sáng 28/12/2019, Liên hiệp các Hội Khoa học-Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) tổ chức Hội thảo "Tổng kết Diễn đàn Trí thức KH&CN năm 2019 và đánh giá 10 năm thực hiện Chiến lược phát triển Liên hiệp Hội Việt Nam".
Chủ trì hội thảo là các đồng chí lãnh đạo Liên hiệp Hội Việt Nam: TS. Phạm Văn Tân, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Liên hiệp Hội Việt Nam; TS. Nghiêm Vũ Khải, Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam, Đại biểu Quốc hội khóa XIV, TS. Phan Tùng Mậu, Phó Chủ tịch, chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Liên hiệp Hội Việt Nam. Hội nghị có sự tham gia của đại diện Ban Tuyên giáo TƯ, Ban kinh tế TƯ, Văn phòng Quốc hội, Bộ Nội vụ, Bộ Khoa học và Công nghệ, đại diện các Hội ngành toàn quốc, các Liên hiệp các Hội KH&KT các tỉnh, thành phố, các tổ chức KH&CN trực thuộc, các thành viên Ban Quản lý Diễn đàn trí thức Liên hiệp Hội Việt Nam, cùng đại diện các cơ quan thông tấn, báo chí.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, TS. Phạm Văn Tân, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Liên hiệp Hội Việt Nam cho biết, thực hiện Nghị quyết 27 và Chỉ thị 42 của Bộ Chính trị, Liên hiệp Hội Việt Nam đã xây dựng Chiến lược phát triển Liên hiệp Hội Việt Nam giai đoạn 2010-2020. Hội thảo lần này nhằm lấy ý kiến của các chuyên gia, nhà khoa học nhằm gợi mở, định hướng chiến lược phát triển của Liên hiệp Hội Việt Nam trong 10 năm tới.

Hội thảo cũng nhằm tổng kết Diễn đàn khoa học chuyên nghiệp của trí thức 2019. Đồng thời, tiến hành đánh giá, rút kinh nghiệm về bốn diễn đàn mà Liên hiệp Hội Việt Nam đã tổ chức trong năm 2019 trên cơ sở Quyết định số 501/2015/QĐ-TTg ngày 15/4/2015 về việc “Thí điểm tổ chức diễn đàn khoa học chuyên nghiệp của trí thức khi tham gia các hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội các chủ trương, chính sách, chương trình, dự án phát triển kinh tế - xã hội.

Tại Hội thảo, ông Lê Duy Tiến - Phó Tổng Thư ký kiêm Trưởng Ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường, Liên hiệp Hội Việt Nam - đã trình bày Dự thảo Báo cáo Tổng kết 10 năm thực hiện Chiến lược phát triển Liên hiệp Hội Việt Nam từ năm 2015 đến nay. Bản chiến lược đã nêu bật những kết quả đạt được của hệ thống Hội thuộc Liên hiệp Hội Việt Nam, chỉ ra những hạn chế cũng như nguyên nhân gây nên những khó khăn trong việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ trong thời gian qua.

Bà Bùi Kim Tuyến - Trưởng Ban Tư vấn, Phản biện và Giám định xã hội, Liên hiệp Hội Việt Nam - trình bày Dự thảo báo cáo Tổng kết Diễn đàn khoa học chuyên nghiệp của trí thức năm 2019.

Hơn 20 tham luận và các ý kiến phát biểu tại Hội thảo tập trung làm rõ hai nội dung chính nêu trên, nhận định rằng: Chiến lược phát triển giai đoạn 10 năm tới cần làm nổi bật hơn nữa vai trò của Liên hiệp Hội Việt Nam trong hệ thống chính trị và trong xã hội. Liên hiệp Hội Việt Nam cần chủ động hơn nữa trong công tác tham mưu, chủ động tư vấn, chủ động tham mưu với Nhà nước về các vấn đề lớn của đất nước, của các Bộ, ngành. Đồng thời, phát huy vai trò, tự chủ trong hoạt động Hội.

Phát biểu bế mạc Hội thảo, TS. Phan Tùng Mậu - Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam- nhấn mạnh thời gian vừa qua Liên hiệp Hội Việt Nam tiếp tục phát triển lớn mạnh về mặt số lượng hội thành viên; làm tốt các nhiệm vụ trong các hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội, truyền thông, phổ biến kiến thức, tôn vinh trí thức... Cần có đánh giá tác động của hoạt động do Liên hiệp Hội Việt Nam và các hội thành viên thực hiện đối với sự phát triển kinh tế- xã hội của đất nước. Qua đó, đánh giá tính hiệu quả của tổ chức Hội trong những năm qua, từ đó xác định các chiến lược, định hướng hoạt động trong thời gian tới./.

Tác Giả: Hồng Yến
Nguồn: www.vusta.vn ngày 30/12/2019