Mỹ công bố nghiên cứu về hiệu quả bảo vệ của mũi vắc xin tăng cường

Cập nhật lúc:   08:14:57 - 14/02/2022 Số lượt xem:   143 Người đăng:   Administrator
Nhân viên y tế tiêm chủng vắc xin ngừa COVID-19 cho người dân tại Đức. Ảnh: AFP/TTXVN Nhân viên y tế tiêm chủng vắc xin ngừa COVID-19 cho người dân tại Đức. Ảnh: AFP/TTXVN
Hiệu quả bảo vệ của mũi tăng cường vắc xin phòng COVID-19 do các hãng Pfizer và Moderna phát triển sử dụng công nghệ mRNA, sẽ giảm đáng kể sau 4 tháng được tiêm song vẫn có hiệu quả để làm giảm khả năng bệnh biến chuyển nghiêm trọng hơn.
Đây là kết quả nghiên cứu mới được Trung tâm phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh (CDC) Mỹ thực hiện và công bố ngày 11/2. 
Đến nay, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra hiệu quả của vắc xin phòng bệnh giảm sau khi đã tiêm 2 mũi vắc xin nhưng chưa có nhiều nghiên cứu về thời gian duy trì hiệu quả của mũi tăng cường (mũi thứ 3). 
Nghiên cứu mới được CDC thực hiện dựa trên các dữ liệu thu thập về hơn 241.204 người đến thăm khám tại khoa cấp cứu hoặc khoa điều trị khẩn cấp và 93.408 ca nhập viện là người trưởng thành mắc các triệu chứng giống COVID-19 trong giai đoạn từ 26/8/2021-22/1/2022. 
Hiệu quả của vắc xin được đánh giá bằng cách so sánh tỉ lệ mắc COVID-19 ở những bệnh nhân đã tiêm phòng và chưa tiêm phòng kết hợp với việc sử dụng các phương pháp phân tích dữ liệu dựa trên các thông số như thời gian mắc bệnh, khu vực sinh sống, độ tuổi và mức độ lây nhiễm ở địa phương và các đặc điểm bệnh lý của bệnh nhân để có được kết quả tổng hợp.
Kết quả nghiên cứu mới của CDC chỉ ra trong giai đoạn làn sóng dịch do biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19, hiệu quả bảo vệ của vắc xin trước nguy cơ phải cấp cứu hoặc điều trị khẩn cấp là 87% trong vòng 2 tháng sau khi tiêm mũi tăng cường, nhưng giảm xuống còn 66% trong tháng thứ 4. 
Hiệu quả bảo vệ trước nguy cơ nhập viện là 91% trong 2 tháng đầu sau tiêm nhưng giảm xuống 78% vào tháng thứ 4 sau khi tiêm. 
Theo bà Kristen Nordlund, người phát ngôn của CDC Mỹ, việc tiêm thêm mũi vắc xin tăng cường vẫn an toàn và tiếp tục có hiệu quả cao để ngăn tình trạng bệnh biến chuyển nặng hơn. 
Các tác giả kết luận việc phát hiện ra hiệu quả của mũi tăng cường vắc xin mRNA giảm trong vài tháng sau tiêm sẽ củng cố thông tin để quyết định về việc tiêm mũi thứ 4 nhằm duy trì hoặc cải thiện hiệu quả của vắc xin phòng bệnh. 
Trước đó, phát biểu trong cuộc họp báo về tình hình dịch COVID-19 tại Mỹ trong tuần, cố vấn dịch bệnh Nhà Trắng, tiến sĩ Anthony Fauci cho biết nhiều khả năng những người có hệ miễn dịch yếu như người già và người bị suy giảm miễn dịch sẽ cần phải tiêm mũi vắc xin thứ tư.
 
Theo TTXVN/Vietnam+
Hội thành viên
Số Lượt Truy Cập
perm_identity Trong ngày: 348
accessibility Hôm qua: 394
account_circle Trong tháng: 231.263
account_box Trong năm: 93.396
supervisor_account Tổng truy cập: 2.922.516