Để dự án nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn khả thi

Cập nhật lúc:   15:25:30 - 04/01/2018 Số lượt xem:   38
Nước sạch ở một buôn đồng bào dân tộc thiểu số huyện Sông Hinh - Ảnh: NGỌC CHUNG Nước sạch ở một buôn đồng bào dân tộc thiểu số huyện Sông Hinh - Ảnh: NGỌC CHUNG
Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở NN-PTNT đã lập dự án Điều chỉnh quy hoạch nước sạch và vệ sinh môi trường
Cập nhật ngày: 30/05/2017
Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở NN-PTNT đã lập dự án Điều chỉnh quy hoạch nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn Phú Yên đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030. Dự án này vừa được Hội đồng phản biện Liên hiệp các hội Khoa học và kỹ thuật tỉnh tổ chức họp, phản biện để hoàn chỉnh và khả thi hơn. 

Theo Sở NN-PTNT, để cung cấp nước sạch cho người dân, những năm gần đây, nhiều công trình nước máy về nông thôn Phú Yên đã được xây dựng. Cụ thể, giai đoạn 2011-2015, tỉnh xây mới 12 công trình cấp nước tập trung; nâng cấp và sửa chữa 15 công trình, hỗ trợ đầu tư 1.861 công trình giếng đào, giếng khoan. Tuy nhiên hiện nay, chất lượng nước sinh hoạt của các công trình cấp nước vẫn còn kém; tỉ lệ dân số nông thôn sử dụng nước sạch đạt quy chuẩn kỹ thuật quốc gia vẫn còn thấp so với mức bình quân chung cả nước. Điều này xuất phát từ nhiều nguyên nhân, nhưng chủ yếu là các công trình xây dựng đã lâu, chưa có hệ thống lắng lọc đạt chuẩn; việc duy tu, bảo dưỡng chưa được thực hiện thường xuyên; ý thức của người bảo quản và sử dụng nguồn nước chưa cao… Để đạt được các mục tiêu đã đặt ra trong chương trình quốc gia, phấn đấu hoàn thành một số chỉ tiêu trong Chiến lược quốc gia về nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn, UBND tỉnh đã giao Sở NN-PTNT lập dự án Điều chỉnh quy hoạch nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh Phú Yên đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 để tiến hành thực hiện trong thời gian tới.

Phản biện Báo cáo tổng hợp điều chỉnh Quy hoạch nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn Phú Yên đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030, ông Nguyễn Hoài Sơn, Chủ tịch Liên hiệp các hội Khoa học và kỹ thuật tỉnh, cho rằng dự thảo báo cáo được kết cấu khá phù hợp, các giải pháp tổ chức thực hiện và phương án quy hoạch có cơ sở khoa học, thực tiễn. Để dự án có tính khả thi cao, ông Nguyễn Văn Bình, Phó Trưởng Phòng Kỹ thuật, Công ty CP Cấp thoát nước Phú Yên, đề nghị cần tính toán lại vốn đầu tư cho phù hợp, tránh thiếu nguồn vốn như đánh giá trong giai đoạn 2011-2015, làm ảnh hưởng đến việc hoàn thành dự án. Tiếp đó, để thực hiện có hiệu quả các công trình cấp nước tập trung liên vùng có công suất lớn, đơn vị triển khai dự án cần khảo sát kỹ nguồn nước, chọn mô hình quản lý vận hành phù hợp sau đầu tư. Dự án đưa ra 2 công nghệ mới: công nghệ lấy nước sinh hoạt kiểu đập ngầm và công nghệ lọc tự rửa không van. Đây là các công nghệ đã được ứng dụng nhiều nơi và mang lại một số hiệu quả nên đơn vị thi công cần nghiên cứu và ứng dụng rộng rãi trong thời gian tới.

Có trách nhiệm phản biện để hoàn chỉnh dự án, ThS Hoàng Anh Sơn, giảng viên Khoa Kỹ thuật hạ tầng đô thị Trường đại học Xây dựng Miền Trung, chia sẻ dự án là vô cùng cần thiết nhưng để có tính khả thi, đơn vị đầu tư cần chọn lựa áp dụng những công nghệ hợp lý (tập trung vào người sử dụng); công nghệ cấp nước cho các vùng khó khăn cần phải được nêu rõ và cụ thể (khu vực bị nhiễm mặn, vùng đồi núi và hang động); cần có kế hoạch điều tra về nguồn nước, quản lý và bảo vệ nguồn nước cũng như việc đảm bảo vệ sinh môi trường cho các khu vực thường xuyên bị ngập lụt; đưa ra các giải pháp về khoa học công nghệ cho việc giảm nhẹ hậu quả của các thảm họa thiên nhiên.
Link 

THÁI HÀ
Nguồn: baophuyen.com.vn ngày 29/05/2017
Hội thành viên
Số Lượt Truy Cập
perm_identity Trong ngày: 2.134
accessibility Hôm qua: 4.025
account_circle Trong tháng: 84.996
account_box Trong năm: 362.014
supervisor_account Tổng truy cập: 374.991