Phú Yên đã có những quyết tâm mạnh mẽ để vươn lên

Cập nhật lúc:   08:20:47 - 22/02/2021 Số lượt xem:   34 Người đăng:   Administrator
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Phạm Đại Dương phát biểu tại buổi làm việc với đoàn công tác Chính phủ Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Phạm Đại Dương phát biểu tại buổi làm việc với đoàn công tác Chính phủ
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã nhấn mạnh điều này tại buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Phú Yên về tình hình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương ngay sau khi dự Lễ phát động Tết trồng xuân Tân Sửu 2021 tại thành phố Tuy Hòa vào sáng 20/2. Đây là địa phương đầu tiên Thủ tướng Chính phủ về thăm và làm việc trong dịp đầu năm mới 2021.
Báo cáo tại buổi làm việc với đoàn công tác Chính phủ, đồng chí Trần Hữu Thế - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, năm 2020, bên cạnh một số thuận lợi cơ bản, tỉnh Phú Yên gặp nhiều khó khăn, thách thức do ảnh hưởng thiên tai, dịch bệnh, đặc biệt là đại dịch Covid-19 đã tác động không thuận lợi đến kết quả thực hiện nhiệm vụ kế hoạch năm 2020 đề ra. Tuy nhiên, với sự quan tâm chỉ đạo, hỗ trợ kịp thời của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các Bộ, ngành Trung ương; sự nỗ lực của toàn hệ thống chính trị và nhân dân trong tỉnh nên tình hình kinh tế - xã hội tỉnh cơ bản ổn định và có mặt phát triển.
Nổi bật như, tốc độ tăng trưởng kinh tế của tỉnh tăng 3,69% so với cùng kỳ. Cơ cấu kinh tế tiếp tục chuyển dịch đúng hướng, tăng dần tỷ trọng công nghiệp - xây dựng và dịch vụ trong GRDP. Tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội 20.261 tỷ đồng, tăng 3,8%; tổng kim ngạch xuất khẩu 180 triệu USD tăng 7,4%; thu ngân sách trên địa bàn 5.217,7 tỷ đồng, giảm 25% so cùng kỳ… Kết quả thực hiện một số chỉ tiêu chủ yếu tuy không đạt kế hoạch, nhưng đây là sự nỗ lực rất lớn của các cấp, các ngành và có ý nghĩa rất quan trọng trong điều kiện khó khăn chung hiện nay.
Năm 2021, mặc dù, còn gặp nhiều khó khăn, tỉnh Phú Yên đặt mục tiêu duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế trên 7,35%;  thu ngân sách trên địa bàn đạt 8.635 tỷ đồng; huy động vốn đầu tư phát triển toàn xã hội khoảng 22.000 tỷ đồng; tổng kim ngạch xuất khẩu đạt 210 triệu USD…
Để phát triển nhanh và bền vững trong thời gian tới, tỉnh Phú Yên kiến nghị Thủ tướng Chính phủ và các Bộ, ngành Trung ương về cơ chế đầu tư nâng cấp Cảng hàng không Tuy Hòa trong giai đoạn 2021-2025 bảo đảm công suất 5 triệu hành khách/năm; một số kiến nghị về cơ chế hỗ trợ đầu tư phát triển liên kết vùng giữa tỉnh Phú Yên với các tỉnh Tây Nguyên và Duyên hải Nam Trung Bộ, gồm bổ sung quy hoạch và triển khai đầu tư tuyến đường bộ cao tốc nối Phú Yên với Tây Nguyên, đầu tư cảng Bãi Gốc; hỗ trợ kinh phí đầu tư hoàn chỉnh tuyến đường bộ ven biển tỉnh Phú Yên nằm trong Quy hoạch chi tiết đường bộ ven biển Việt Nam đã được Thủ tướng phê duyệt...
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu kết luận buổi làm việc

Sau khi lắng nghe các ý kiến của các nhà đầu tư, lãnh đạo các bộ, ngành và địa phương, kết luận buổi làm việc, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, Phú Yên là tỉnh còn gặp nhiều khó khăn trong khu vực Nam miền Trung. Tuy nhiên, thời gian gần đây, Phú Yên đã có những quyết tâm mạnh mẽ để vươn lên. Tỉnh cũng đã phát hiện ra những vấn đề quan trọng trong thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội như hoàn thiện công tác quy hoạch, ứng dụng công nghệ thông tin, đề xuất cơ chế thay vì xin tiền để phát triển các dự án đi đôi với không ngừng cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh tốt hơn nữa. Tỉnh cũng đang đi vào những trọng tâm quan trọng để phát triển như khu kinh tế, khu công nghiệp, khu du lịch; phát triển hệ thống giao thông cao tốc, cảng hàng không với động lực hướng tới mục tiêu toàn dân cùng hưởng lợi.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá, trong năm 2020, mặc dù trong bối cảnh cả nước gặp nhiều khó khăn nhưng Phú Yên vẫn đạt được nhiều chỉ tiêu quan trọng trong thực hiện kế hoạch kinh tế - xã hội. Tỉnh đã chú trọng phát triển văn hóa, xã hội, cơ bản đạt, vượt kế hoạch, nhất là giảm nghèo. Thủ tướng cũng chỉ ra những vấn đề còn tồn tại, cần khắc phục trong thời gian đến của Phú Yên như môi trường đầu tư kinh doanh còn hạn chế, tiến độ xử lý các dự án còn chậm…
Thủ tướng đề nghị Phú Yên cần chú trọng hơn nữa việc thúc đẩy phát triển khu vực kinh tế tư nhân để tạo điều kiện cho khu vực này nhanh chóng lớn mạnh hơn, đặc biệt trong bối cảnh cạnh tranh trong khu vực và quốc tế, nhất là trong ngành du lịch. Thủ tướng cũng nhấn mạnh đến tinh thần không phân biệt trong việc lựa chọn giữa các khu vực doanh nghiệp Nhà nước và tư nhân triển khai các dự án lớn trên địa bàn. Cùng với đó, tỉnh cần làm tốt công tác dân vận chính quyền trong tiến trình triển khai các dự án; đẩy mạnh lĩnh vực bất động sản nông nghiệp, du lịch để tận dụng lợi thế những bãi biển đẹp của Phú Yên.
Thủ tướng cũng lưu ý tỉnh không chỉ chú trọng những “đại bàng lớn về làm tổ” ở Phú Yên mà còn phải mở rộng ra mọi thành phần khác đều có thể thành công khi đầu tư ở Phú Yên. Trong thu hút đầu tư, không chỉ chú trọng những dự án về quy mô vốn, mà còn cần chú ý đến tầm nhìn quy hoạch phát triển. Do đó, quy hoạch có ý nghĩa rất quan trọng trong phát triển bền vững. Thủ tướng cũng căn dặn địa phương cần đặc biệt quan tâm đến vấn đề môi trường, xanh, bền vững; thực hiện Chiến lược phát triển số quốc gia… Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành ủng hộ và sát cánh với Phú Yên trong tiến trình phát triển; về phía địa phương cũng cần có những giải pháp phù hợp, tận dụng các nguồn lực để phát triển.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng các đại biểu chụp ảnh lưu niệm với các nhà đầu tư sau lễ ký hợp tác đầu tư vào tỉnh Phú Yên. 

Tại buổi làm việc, Thủ tướng đã có ý kiến xử lý các kiến nghị của tỉnh trên tinh thần tạo mọi điều kiện cho Phú Yên phát triển.
Nhân dịp này, dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng đại diện lãnh đạo các bộ, ngành, lãnh đạo UBND tỉnh và Cổng Thông tin điện tử Chính phủ đã ký Chương trình phối hợp công tác 5 năm giai đoạn 2021-2025. Đồng thời, lãnh đạo UBND tỉnh Phú Yên cũng ký kết hợp tác với một số doanh nghiệp, nhà đầu tư. Trong đó, hợp tác phát triển Cảng hàng không Tuy Hòa; tài trợ lập hồ sơ đề xuất phát triển khu vực ven sông Ba; ký kết hợp đồng Tư vấn quy hoạch tỉnh Phú Yên thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến 2050.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến thăm Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Hồ Đắc Thạnh

Nhân chuyến về thăm và làm việc tại Phú Yên, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới thăm, tặng quà Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Đặng Phi Thưởng, nguyên Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, nguyên chiến sĩ bảo vệ Bến - Tàu Không số Vũng Rô và Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Hồ Đắc Thạnh, nguyên Thuyền trưởng Tàu 41, anh hùng Đoàn tàu Không số đường Hồ Chí Minh trên biển.
Hội thành viên
Số Lượt Truy Cập
perm_identity Trong ngày: 25
accessibility Hôm qua: 528
account_circle Trong tháng: 222.067
account_box Trong năm: 72.026
supervisor_account Tổng truy cập: 2.651.018