Hội thảo Tư vấn, Phản biện bảo tồn phát triển bền vững du lịch sinh thái Đảo Cò

Cập nhật lúc:   14:20:03 - 13/08/2018 Số lượt xem:   541 Người đăng:   Administrator
Quang cảnh Hội thảo Quang cảnh Hội thảo
Vừa qua, Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Hải Dương (Liên hiệp Hội) tổ chức hội thảo tư vấn, phản biện thực trạng và giải pháp bảo tồn, phát triển bền vững du lịch sinh thái Đảo Cò – Chi Lăng Nam.
Chủ trì Hội thảo gồm 03 đồng chí: TS. Nguyễn Kim Diện – Chủ tịch Liên hiệp Hội; TS. Nguyễn Cử - nguyên cán bộ Viện sinh thái và tài nguyên sinh vật; ông Khổng Quốc Toản – Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Miện. Gần 100 đại biểu đại diện cho các sở, ban, ngành của tỉnh; các nhà nghiên cứu, nhà khoa học; lãnh đạo UBND huyện Thanh Miện và xã Chi Lăng Nam đã tới dự.

Đảo Cò thuộc thôn An Dương và thôn Triều Dương xã Chi Lăng Nam, huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương được xếp hạng di tích quốc gia năm 2014 với diện tích khoanh vùng bảo vệ di tích là 67,1ha. Đảo Cò được bao bọc bởi hồ An Dương, là nơi có cảnh quan đẹp, diện tích mặt hồ 90.377,5m², có 24 loài thuốc 15 họ và 5 bộ. Chim có số lượng khá phong phú và đa dạng so với các vườn chim khác trong khu vực miền Bắc. Trên Đảo Cò và xung quanh hồ An Dương có nhiều loại thực vật trồng, thực vật hoang dại cùng nhiều loài thưc vật thủy sinh sống dưới hồ và trên mặt nước, đây là khu dự trữ thiên nhiên có mức độ đa dạng sinh học lớn và được bảo tồn gần như nguyên vẹn duy nhất ở khu vực miền Bắc.
 
TS Nguyễn Kim Diện Chủ tịch Liên hiệp Hội phát biểu tại Hội thảo
TS. Nguyễn Kim Diện - Chủ tịch Liên hiệp Hội phát biểu tại Hội thảo

Tại Hội thảo có 9 tham luận được trình bày và 4 ý kiến phát biểu thảo luận về thực trạng và các biện pháp bảo tồn Đảo Cò. Theo các chuyên gia, nhà khoa học cần giám sát biến động thành phần loài, số lượng loài chim cư trú, làm tổ trên đảo; duy trì thảm thực vật và bổ sung trồng mới các loài phù hợp; thường xuyên tu bổ kè đá để giảm hiện tượng sạt lở… Song song với đó, cần có biện pháp kiểm soát chặt chẽ và tăng cường áp dụng tiến bộ khoa học trong xử lý nguồn nước trong lòng hồ An Dương. Tiếp tục kêu gọi đầu tư để hoàn tất quy hoạch phát triển du lịch Đảo Cò.

Để phát triển du lịch sinh thái, địa phương cần xây dựng liên kết với các tour du lịch chung ở Hải Dương, có quy chế riêng về du lịch sinh thái. Đồng thời, cần có chương trình đào tạo, nâng cao kiến thức môi trường sinh thái cho người dân và lãnh đạo địa phương trực tiếp quản lý di tích danh thắng này. Bên cạnh đó, cần hệ thống hóa các tư liệu về các loài chim trên đảo, không ngừng bổ sung các công cụ, phương tiện phục vụ nhu cầu tham quan, nghiên cứu của du khách khi về với Đảo cò, để nơi đây trở thành một trung tâm giáo dục thiên nhiên hấp dẫn, là điểm đến lý tưởng cho du khách gần xa.
 
đảo Cò ảnh sưu tầm
Đảo cò (ảnh sưu tầm)
Tác giả bài viết: Trần Thủy
Nguồn: www.vusta.vn ngày 10/8/2018
Hội thành viên
Số Lượt Truy Cập
perm_identity Trong ngày: 1.567
accessibility Hôm qua: 1.745
account_circle Trong tháng: 157.448
account_box Trong năm: 103.866
supervisor_account Tổng truy cập: 2.137.731