Đồng Nai: Phản biện đề án quy hoạch phát triển dịch vụ logistics

Cập nhật lúc:   10:51:16 - 11/12/2017 Số lượt xem:   88
Quang cảnh buổi họp Hội đồng thẩm định Quang cảnh buổi họp Hội đồng thẩm định
Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Đồng Nai vừa tổ chức tư vấn, góp ý, phản biện đề án “Quy hoạch phát triển dịch vụ logistics trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đến năm 2025 và định hướng đ
Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Đồng Nai vừa tổ chức tư vấn, góp ý, phản biện đề án “Quy hoạch phát triển dịch vụ logistics trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đến năm 2025 và định hướng đến năm 2030”. 

Nằm trên các trục đường giao thông quan trọng như: tuyến đường sắt Bắc - Nam, Quốc lộ 20 nối với Tây nguyên, Quốc lộ 51 và Quốc lộ 56 nối với Bà Rịa - Vũng Tàu, gần cảng biển quốc tế, sân bay Tân Sơn Nhất cùng với đường sông Đồng Nai… Đồng Nai được coi là cửa ngõ vào TP. Hồ Chí Minh và hành lang vận chuyển hàng hóa Bắc - Nam. Đây chính là nhân tố quan trọng giúp Đồng Nai trở thành nơi thu hút vốn đầu tư lớn nhất cả nước. Hiện nay toàn tỉnh có 31 KCN với tổng diện tích 10 ngàn ha với 1.059 doanh nghiệp vốn đầu tư nước ngoài với tổng vốn đầu tư 19,48 tỷ USD. Do đó, yêu cầu bức xúc của Đồng Nai là hoàn thiện hệ thống dịch vụ logistics nhằm đáp ứng nhu cầu vận chuyển hàng hóa, nguyên liệu từ các cảng biển đến các KCN và ngược lại.

Logistics là ngành dịch vụ liên kết các hoạt động như cung cấp, lưu thông phân phối hàng hóa từ khâu đầu vào (nguyên vật liệu, phụ kiện tới sản phẩm cuối cùng) đến tay khách hàng sử dụng, logistics có vai trò hết sức quan trọng trong phát triển kinh tế. Cơ sở hạ tầng logistics của tỉnh sẽ phục vụ không chỉ cho nhu cầu sản xuất kinh doanh nội tỉnh mà còn có tiềm năng lớn về cung cấp các dịch vụ logistics phục vụ luồng hàng hóa trung chuyển từ tỉnh thành và khu vực ngoài tỉnh.

Đây là cơ sở để Đồng Nai tham gia mạnh mẽ hơn vào thị trường logistics quốc tế với tư cách mà một trung tâm logistics sau cảng biển, cung ứng các dịch vụ xuất nhập khẩu, trung chuyển hàng hóa cho nước ta và các nước trong khu vực. Do đó, việc tư vấn góp ý phản biện đề án “Quy hoạch phát triển ngành dịch vụ logistics trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đến năm 2025 và tầm nhìn đến năm 2030” nhằm tạo ra động lực mới đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh, góp phần thúc đẩy phát triển vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và cả nước. Trong vài năm tới Đồng Nai nằm trong top 10 các địa phương có kim ngạch xuất nhập khẩu, thu hút đầu tư FDI cao trong cả nước; Kéo giảm chi phí logistics tại địa bàn, từ đó giảm chi phí logistics cả nước trên cơ sở đó gia tăng cạnh tranh hàng hóa, sản phẩm của Việt Nam, thực hiện thắng lợi các mục tiêu của chiến lược xuất khẩu trong thời gian tới; Hiện đại hóa dịch vụ logistics theo hướng phát triển bền vững, thân thiện môi trường hội nhập khu vực và quốc tế.

Hội đồng thẩm định đã góp ý cho đơn vị tư vấn xây dựng quy hoạch phát triển logistics cần được tiến hành theo lộ trình phù hợp với quy hoạch chung của tỉnh và ưu tiên phục vụ các mặt hàng thế mạnh của Đồng Nai, cần tính tới việc tiếp tục phát triển các ICD (cảng cạn: ICD Long Bình và ICD Tân Cảng – Nhơn Trạch) thành trung tâm logistics theo thứ tự thích hợp với nhu cầu thực tiễn, quỹ đất và đảm bảo kết nối giữa các trung tâm. Đồng thời, cần quan tâm phát triển các doanh nghiệp dịch vụ logistics, kể cả thu hút các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài để đáp ứng nhu cầu phát triển sản xuất, nên ưu tiên loại hình logistics trọn gói. Nên tìm cách thu hút mọi thành phần kinh tế tham gia đầu tư các dự án dịch vụ logistics tại các KCN, các cảng, hoặc đầu tư trung tâm logistics. Bên cạnh đó, tỉnh cần có những chính sách khuyến khích ngành này phát triển, như: hỗ trợ doanh nghiệp về cơ chế, đất đai, vốn, đào tạo nguồn nhân lực, hạ tầng giao thông và công nghệ thông tin.

Hội đồng thống nhất đề nghị đơn vị tư vấn tiếp thu, tiếp tục chỉnh sửa, bổ sung và hoàn thiện đề án Quy hoạch phát triển ngành dịch vụ logistics trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đến năm 2025 và tầm nhìn đến năm 2030 trước khi trình Ủy ban Nhân tỉnh phê duyệt. 
Nguồn: vusta.vn ngày 22/11/2016
Hội thành viên
Số Lượt Truy Cập
perm_identity Trong ngày: 1.818
accessibility Hôm qua: 4.025
account_circle Trong tháng: 84.680
account_box Trong năm: 361.698
supervisor_account Tổng truy cập: 374.675