Hội thành viên Hội thành viên

Hội Tin học hướng tới mục tiêu chuyên nghiệp, hiệu quả

Cập nhật lúc:   15:57:53 - 04/12/2018 Số lượt xem:   4602 Người đăng:   Administrator
Hướng tới hoạt động với mục tiêu “chuyên nghiệp hơn, hiệu quả hơn, thiết thực hơn”, đó là một trong những mục tiêu quan trọng của Hội Tin học Tỉnh Phú Yên đề ra trong nhiệm kỳ mới, nhiệm kỳ III (2018-2023) vừa mới được tổ chức vào ngày 24/11/2018, tại Thành phố Tuy Hòa.
Trong nhiệm kỳ qua, được sự quan tâm của UBND tỉnh, các Sở, ban ngành, đặc biệt là Sở Thông tin và Truyền thông, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh đã giúp đỡ, hỗ trợ cho Hội hoạt động sôi nổi, đạt được một số kết quả đáng ghi nhận như: Phối hợp tổ chức các kỳ thi “Tin học trẻ” hằng năm, sau khi có kết quả các hội viên phân công trách nhiệm bồi dưỡng các thí sinh được chọn tham dự các kì thi quốc gia.

Tham gia làm thành viên ban tổ chức hoặc và là thành viên ban giám khảo các Cuộc thi sáng tạo khoa học cấp Tỉnh do Sở Giáo dục tổ chức, Cuộc thi sáng tạo Thanh thiếu niên và nhi đồng do Liên hiệp các Hội Khoa học Kỹ thuật làm cơ quan thường trực. Tăng cường sự hợp tác với các Hội, các Tổ chức phi Chính phủ, tham gia các tổ chức khoa học và công nghệ của khu vực theo quy định của pháp luật. Tuyên truyền, phổ biến chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng, Nhà nước trong lĩnh vực công nghệ thông tin, vận động hội viên ứng dụng và phát triển công nghệ thông tin, triển khai ứng dụng phần mềm tự do mã nguồn mở góp phần làm hạn chế tỷ lệ vi phạm bản quyền phần mềm.

Ngoài ra, Hội tham gia hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội phục vụ cho việc hoạch định các chương trình, kế hoạch, chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về phát triển kinh tế xã hội tại địa phương. Tích cực tham gia xây dựng và đóng góp ý kiến cho nhiều dự thảo văn bản quy phạm pháp luật về lĩnh vực công nghệ thông tinvà truyền thông do Tỉnh chủ trì. Hội viên tại các đơn vị đã gương mẫu tích cực triển khai cài đặt hệ điều ành Ubuntu thay thế hệ điều hành Windows. Các đơn vị thực hiện tốt như: Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Giáo dục...

Mặc dù Hội Tin học không được được bố trí biên chế chuyên trách, hưởng lương từ ngân sách nhà nước, tất cả đều kiêm nhiệm nhưng đã có nhiều cố gắng để đưa hoạt động Hội ngày càng phát triển. Trong nhiệm kỳ qua, Hội cũng đã vận động kết nạp hội viên mới với 30 hội viên, nâng tổng số hội viên hiện nay là 150 hội viên. Trong nhiệm kỳ II (2010-2017), tuy gặp không ít khó khăn nhưng Hội Tin học tỉnh Phú Yên cũng đã phát huy vai trò và vị trí xã hội nghề nghiệp, góp phần cùng Sở Thông tin và Truyền thông phát triển mảng tin học trên địa bàn; Ban chấp hành nhiệm kỳ II đã hoàn thành  nhiều mục tiêu theo các kế hoạch cụ thể đã đề ra.

Để hoạt động Hội tin học trên địa bàn Tỉnh ngày càng phát triển, trong nhiệm kỳ III (2018-2023), xác định Công nghệ thông tin và truyền thông ngày càng được ứng dụng rộng hơn ở các ngành và địa phương và đòi hỏi cao hơn về công nghệ. Đồng thời những vấn đề mới về công nghệ trong lĩnh vực công nghệ thông tin và truyền thông: Phương tiện xã hội, thiết bị di động được tích hợp rất nhiều tính năng, mạng 4G hỗ trợ cho truyền tải dữ liệu, phân tích dữ liệu lớn và điện toán đám mây (SMAC - Social media, Mobility, Big data Analytics,  Cloud computing) đã và đang tác động mạnh tới chiến lược, kế hoạch phát triển của cộng đồng doanh nghiệp công nghệ thông tin và truyền thông, đây vừa là cơ hội vừa là thách thức đòi hỏi các doanh nghiệp phải thay đổi nhanh.

Đây là cơ hội để Hội Tin học Trung ương nói chung và Hội tin học tỉnh Phú Yên nói riêng từng bước khẳng định uy tín và vị thế trong lĩnh vực nghề nghiệp của mình. Do đó, Hội Tin học hoạt động chuyên nghiệp hơn, hiệu quả hơn, thiết thực hơn, tập trung hơn vào những yêu cầu cụ thể: Hội tin học tiếp tục đề ra Mục tiêu chung được xác định tại điều lệ của Hội Tin Học tỉnh Phú Yên: “Tập hợp những tổ chức và cá nhân hoạt động trong lĩnh vực công nghệ thông tin và truyền thông trên địa bàn tỉnh và các địa phương khác nhằm tăng cường đoàn kết, hợp tác trao đổi thông tin, kinh nghiệm, phổ biến kiến thức, phát triển và xây dựng ngành công nghệ thông tin và truyền thông, tham gia tích cực vào sự nghiệp công nghiệp hóa và hiện đại hóa đất nước, góp phần vào công cuộc xây dựng Chủ Nghĩa Xã Hội và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam Xã Hội Chủ Nghĩa”.

Hội tin học tỉnh sẽ phấn đấu trở thành một Hội mạnh, là chỗ dựa tin cậy của nhà nước, đoàn thể, doanh nghiệp, là thành viên quan trọng trong trục hợp tác phát triển: Chính quyền - doanh nghiệp - xã hội, có những đóng góp thiết thực cho sự phát triển công nghệ thông tin và truyền thông của tỉnh Phú Yên và khu vực Miền Trung, Tây nguyên. Tham gia đóng góp cho định hướng và xây dựng Phú Yên điện tử, tập trung thúc đẩy trong việc ứng dụng công nghệ thông tin và truyền thông vào việc giải quyết thủ tục hành chính công; hỗ trợ, hướng dẫn tổ chức, công dân biết khai thác những ứng dụng công nghệ thông tinvà truyền thông giải quyết thủ tục hành chính trực tuyến của các cơ quan nhà nước đã triển khai trên môi trường mạng, tạo mọi thuận lợi cho người dân được giải quyết thủ tục hành chính nhanh chóng, minh bạch, góp phần cải thiện chỉ số cải cách hành chính và chỉ số năng lực cạnh tranh của tỉnh. góp phần đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tinvà truyền thông trong cộng đồng, đặc biệt là khu vực sản xuất nông nghiệp và nông thôn.

Ngoài ra, Hội sẽ  thúc đẩy mạnh mẽ và hữu hiệu ứng dụng công nghệ thông tin và truyền thông cho các vùng nông thôn, thu hẹp khoảng cách số, đưa những tiến bộ về công nghệ thông tin và truyền thông đến với nông dân, phục vụ phát triển sản xuất nông nghiệp và đời sống người dân khu vực nông thôn. Góp phần nâng cao khả năng cạnh tranh cho các Hội viên là doanh nghiệp ngành Công nghệ thông tin và truyền thông thông qua việc phát triển thị trường, xúc tiến thương mại, đào tạo và vận động chính sách. Đồng thời góp phần tạo nên một sân chơi bình đẳng, hợp tác, thân thiện, cùng phát triển của các doanh nghiệp Công nghệ thông tin và truyền thông và hội viên. Tổ chức tập huấn cho ít nhất 1000 lượt là hội viên, đoàn thể, công dân biết khai thủ tục hành chính công trực tuyến, các nôi dung cơ quan nhà nước công khai và những tiện ích, tiến bộ khoa học kỹ thuật có trên trên môi trường mạng.
 
Tác giả bài viết: Thùy Trang
Nguồn: www.vusta.vn ngày 30/11/2018
Hội thành viên
Số Lượt Truy Cập
perm_identity Trong ngày: 17
accessibility Hôm qua: 350
account_circle Trong tháng: 330.636
account_box Trong năm: 111.140
supervisor_account Tổng truy cập: 3.106.578