Trong năm 2024, Hội Bảo vệ Quyền lợi Người tiêu dùng tỉnh Phú Yên tổ chức 24 lớp tuyên truyền và tập huấn các nội dung cơ bản của Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng cho 11.362 lượt người tham gia; trong đó: 9.128 học sinh THPT và 2.234 người tiêu dùng là giáo viên và NLĐ; cán bộ, hội viên của Hội Liên hiệp phụ nữ các xã/phường/thị trấn trên địa bàn các huyện, thị xã, thành phố. Trong tổng số học sinh và người tiêu dùng tham dự các lớp tuyên truyền, tập huấn có 653 người là người dân tộc thiểu số, 517 học sinh và 136 phụ nữ; Đồng thời tiếp tục triển khai chuỗi các hoạt động hưởng ứng Ngày Quyền của người tiêu dùng Việt Nam năm 2024 với chủ đề: “Thông tin minh bạch-Tiêu dùng an toàn”. Từ tháng 4/2024 đến tháng 9/2024, Hội phối hợp với Sở Công Thương, Sở Giáo dục và Đào tạo và Hội Liên hiệp Phụ nữ Tỉnh tổ chức tuyên truyền tại 10 Trường THPT trên địa bàn tỉnh và tổ chức 14 lớp tập huấn cho cán bộ, hội viên, phụ nữ của Hội Liên hiệp phụ nữ các huyện, thị, thành phố. Nội dung tuyên truyền tập trung vào những nội dung cơ bản của Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng năm 2023 như: Tuyên truyền về quyền và nghĩa vụ của người tiêu dùng, bảo vệ người tiêu dùng dễ bị tổn thương, các hành vi bị cấm trong bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng; trách nhiệm của tổ chức cá nhân kinh doanh đối với người tiêu dùng, giải quyết tranh chấp giữa người tiêu dùng và tổ chức, cá nhân kinh doanh, quản lý nhà nước về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, hoạt động bảo vệ người tiêu dùng của tổ chức xã hội,… theo Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng năm 2023; khuyến cáo người tiêu dùng khi mua sắm trực tuyến, nói không với hàng giả, hàng nhái; tuyên truyền về an toàn thực phẩm đối với người tiêu dùng và hướng dẫn các biện pháp sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả trong trường học, công sở và gia đình. Thông qua các lớp tuyên truyền và tập huấn người tiêu dùng nâng cao nhận thức kiến thức pháp luật về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng để tự bảo vệ mình và gia đình khi bị xâm hại; thận trọng khi mua hàng trực tuyến; nâng cao kiến thức về an toàn thực phẩm và năng lực phòng ngừa, chủ động xử lý ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền nhiễm qua thực phẩm, giảm thiểu ngộ độc do tiêu dùng không an toàn; lựa chọn sản phẩm, hàng hóa có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng; sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, lựa chọn mua các sản phẩm dán nhãn năng lượng,…
Tin, ảnh: Thuỳ Trang