Hội thành viên Hội thành viên

Phú Yên: Xây dựng và phát triển phong trào sinh vật cảnh

Cập nhật lúc:   14:05:14 - 01/02/2018 Số lượt xem:   4620 Người đăng:   Administrator
Hội sinh vật cảnh triển lãm tại Hội chợ Hội sinh vật cảnh triển lãm tại Hội chợ
Dù trong điều kiện còn gặp nhiều khó khăn, nhưng với sự quan tâm tạo điều kiện của UBND tỉnh, các Sở ngành liên quan, sự nỗ lực của BCH hội Sinh Vật cảnh tỉnh và sự nhiệt tình của đa số hội viên, phong trào sinh vật cảnh tỉnh Phú Yên đã có nhiều hoạt động nổi bật, khởi sắc góp phần xây dựng bức tranh nông thôn mới tại địa phương.
Hội Sinh vật cảnh tỉnh Phú Yên hiện có 5.262 hội viên, sinh hoạt tại 8 huyện, thị, thành phố, số hội viên đã tăng 4.712 hội viên. Qua đó cho thấy Hội sinh vật cảnh không ngừng phát triển số lượng hội viên để từng bước xây dựng và nâng cao chất lượng hoạt động Hội. Xây dựng và nâng cao chất lượng hoạt động, từng bước đưa Hội ngày càng phát triển là mục tiêu của Ban Chấp hành Hội.

Ban Chấp hành Hội SVC tỉnh luôn nhận thức công tác tuyên truyền là nhiệm vụ quan trọng thường xuyên và lâu dài nhằm nâng cao nhận thức cho cán bộ, hội viên. Trực tiếp qua những lần sinh hoạt Ban Thường vụ, Ban Chấp hành; qua các cuộc trưng bày triển lãm Thường trực tỉnh Hội đã tập trung phổ biến đến cán bộ, hội viên những chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước liên quan đến sinh vật cảnh từng bước nâng cao ý thức trách nhiệm của hội viên trong việc xây dựng và phát triển phong trào sinh vật cảnh, trong việc tham gia bảo vệ môi trường. Thông qua công tác tuyên truyền, đa số hội viên trong Hội đã nhận thức đúng tôn chỉ mục đích của Hội, nhận thức đúng ý nghĩa và lợi ích thiết thực của các mục đích hoạt động của Hội, khắc phục những nhận thức chưa đúng hoặc còn phiến diện về sinh vật cảnh. Nội dung văn hóa sinh vật cảnh được các hội viên xác định ngày càng rõ hơn, sâu sắc hơn. Đó không chỉ là thú chơi của người nhiều tuổi, người nghỉ hưu hoặc nhàn rỗi mà là những hành động thực tiễn về giữ gìn và phát huy truyền thống, bản sắc văn hóa dân tộc, nêu cao thái độ ứng xử của con người với thiên nhiên, tôn tạo cảnh quan, bảo vệ môi trường. Ngoài ra, đa số hội viên cũng đã nhận thức đúng về đường lối chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước đồng thời cũng nhận thức sâu sắc rằng sinh vật cảnh là một ngành kinh tế đước Đảng, Nhà nước quan tâm và có chủ trương tạo điều kiện cho Hội hoạt động. Trên cơ sở đó hoạt động về văn hóa sinh vật cảnh của Hội đươc thực hiện toàn diện hơn, sâu sắc hơn, rộng khắp hơn và đạt hiệu quả thiết thực. Đó là những công việc cụ thể như tham gia tôn tạo cảnh quan ở từng địa phương, cơ quan trường học, khu dân cư... Mặc dù vậy, công tác tuyên truyền giáo dục ở một số cấp Hội có lúc còn xem nhẹ, còn giản đơn, hình thức, chưa thực sự đi vào chiều sâu để mở rộng đến các tầng lớp nhân dân.

Phát triển phong trào sinh vật cảnh cũng là một trong những hoạt động được Hội chú trọng, Hội đã đặt mục tiêu vào ba chương trình, đó là: Sản xuất sinh vật cảnh phát triển kinh tế - xã hội; phối hợp các ngành chức năng thực hiện các chương trình phát triển kinh tế - xã hội và tổ chức các hoạt động văn hóa sinh vật cảnh. Trong chương trình Sản xuất sinh vật cảnh phát triển kinh tế - xã hội, Hội đã thúc đầy khả năng tham gia chuyển đổi cơ cấu kinh tế, cơ cấu cây trồng trong nông nghiệp, phát hiện nhiềusản phẩm sinh vật cảnh phong phú hơn, đa dạng hơn từng bước đáp ứng nhu cầu của thị trường, tăng cường phát triển thêm nhiều nhà vườn, trại sinh vật cảnh, nhiều khu du lịch, nhà hàng, khách sạn, cơ quan, trường học có thiết kế sinh vật cảnh. Bân cạnh đó Hội cũng đã phát triển thêm một số ngành nghề phục vụ cho sản xuất sinh vật cảnh như: làm đôn chậu, đắp non bộ, dịch vụ chăm sóc, tạo dáng, uốn sửa cây cảnh đã tạo thêm công ăn, việc làm cho lao động nông nhàn ở địa phương. Về chương trình phối hợp các ngành chức năng thực hiện các chương trình phát triển kinh tế - xã hội, Hội đã nâng cao nhận thức trong các Hội cơ sở và Hội viên nhận thức được rằng các hoạt động của Hội đều gắn với việc tổ chức thực hiện các chương trình dự án phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội. Do vậy, từng cấp Hội đã chủ động phối hợp lập kế hoạch cùng các ngành liên quan xây dựng chương trình dự án như chương trình bảo vệ môi trường, khu du lịch sinh thái, cải tạo vườn tạp sang trồng cây có quả, hoa, cây cảnh tạo nên môi trường xanh - sạch - đẹp, chương trình đền ơn đáp nghĩa, đưa sinh vật cảnh vào các tượng đài, nghĩa trang liệt sĩ, bia tưởng niệm, các công viên, các khu vui chơi giải trí, chương trình xóa đói giảm nghèo, giải quyết việc làm nâng cao cuộc sống chuyển dịch cơ cấu kinh tế, ứng dụng nhiều tiến bộ khoa học kỹ thuật, công nghệ sinh học giống mới vào SVC. Trong hoạt động văn hóa sinh vật cảnh, Hội cũng đã có nhiều nỗ lực trong việc phối hợp tổ chức một số hoạt động văn hóa sinh vật cảnh như: trưng bày, triển lãm sinh vật cảnh nhân dịp Hội chợ thương mại Quốc tế Miền Trung – Tây Nguyên Phú Yên, trưng bày triển lãm Festival hoa, cây cảnh Quốc tế Đà Lạt, tham gia trưng bày, triển lãm Festivap SVC TP Hồ Chí Minh tại Gò Vấp, tổ chức cho hội viên tham gia trưng bày, triển lãm Bonsai cây cảnh tại Hội Hoa Xuân Khánh Hòa, tham gia trưng bày triển lãm Festival Bonsai Châu Á – Thái Bình Dương tại TP Hồ Chí Minh. Ngoài ra, hàng năm Hội SVC tỉnh đã phối hợp với CLB Cây cảnh tỉnh tổ chức Hội Hoa Xuân truyền thống Phú Yên tại Nhà Văn hóa Diên hồng, tổ chức các hoạt động khác  như Hội thi chim cảnh, Hội thi chào mào...

Không chỉ chú trọng phát triển kinh tế trong hội viên, công tác đào tạo, bồi dưỡng, dạy nghề trong tổ chức Hội cũng luôn được quan tâm chia sẻ. Ông Nguyễn Văn Trúc – Chủ tịch Hội sinh vật cảnh cho biết: Xuất phát từ nhu cầu của thị trường về sản xuất kinh doanh sinh vật cảnh BCH Hội Sinh Vật cảnh tỉnh đã chủ động phối hợp với các ngành chức năng tổ chức nhiều lớp tập huấn ngắn ngày, hội thảo, bồi dưỡng tay nghề về kỹ thuật ươm trồng, chăm sóc, chiết ghép uốn tỉa, tạo dáng, thế cho các loại cây cảnh nghệ thuật, bonsai, tiểu cảnh, non bộ... cho gần 1.000 hội viên. Đã tổ chức Hội thảo chuyên đề về sinh vật cảnh qua đó đã nâng cao trình độ tay nghề cho hội viên và những người sản xuất kinh doanh làm dịch vụ sinh vật cảnh. Với nhiều nỗ lực trong đẩy mạnh hoạt động, hy vọng trong năm mới này, Hội Sinh vật cảnh tỉnh Phú Yên tiếp tục gặt hái nhiều thành công hơn nữa để tạo thành sức mạnh đưa tổ chức Hội ngày càng phát triển, góp phần xây dựng quê hương Phú Yên ngày càng giàu đẹp, phồn vinh.

Tác giả bài viết: Lê Nguyễn
Hội thành viên
Số Lượt Truy Cập
perm_identity Trong ngày: 255
accessibility Hôm qua: 361
account_circle Trong tháng: 267.869
account_box Trong năm: 137.630
supervisor_account Tổng truy cập: 3.133.068