Các vắc xin hiện nay vẫn bảo vệ được trước biến thể Omicron

Cập nhật lúc:   09:53:29 - 06/12/2021 Số lượt xem:   448 Người đăng:   Administrator
Người dân được theo dõi sau khi tiêm vắc xin phòng COVID-19 tại một bệnh viện ở Singapore, ngày 7/9/2021. Ảnh: AFP/TTXVN Người dân được theo dõi sau khi tiêm vắc xin phòng COVID-19 tại một bệnh viện ở Singapore, ngày 7/9/2021. Ảnh: AFP/TTXVN
* Chuyên gia Nhật: Biến thể Omicron dường như gây các triệu chứng nhẹ
Trong cập nhật về biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 ngày 5/12, Bộ Y tế Singapore (MOH) cho rằng còn quá sớm để kết luận về mức độ nặng của bệnh COVID-19 mà biến thể này có thể gây ra. Trong khi đó, các nhà khoa học đang chia sẻ quan điểm rằng các vắc xin phòng COVID-19 hiện nay vẫn có hiệu quả trước Omicron. 
Theo MOH, các thông tin kỹ lưỡng hơn về biến thể mới này dự kiến sẽ có trong vài tuần tới, khi mà các nghiên cứu về hiệu quả của vắc xin cũng như khả năng Omicron gây bệnh nặng hơn hay nhẹ hơn các biến thể trước đây đang được tiến hành. 
Cập nhật trên của MOH được đưa ra sau khi bộ này xem xét các thông tin từ Nam Phi và những nước khác về các ca mắc COVID-19 do nhiễm biến thể Omicron. 
Về mức độ lây nhiễm, MOH cho rằng theo những đánh giá ban đầu từ Nam Phi nói riêng và toàn cầu nói chung, biến thể Omicron có thể làm tăng nguy cơ lây nhiễm. Ngoài ra, so sánh với các biến thể Delta và Beta, dường như Omicron cũng làm tăng nguy cơ tái nhiễm ở những người đã bình phục sau khi mắc COVID-19. 
Về xét nghiệm, MOH nhấn mạnh các nghiên cứu cho thấy ngoài xét nghiệm PCR, xét nghiệm nhanh ART cũng hiệu quả trong phát hiện các ca nhiễm Omicron. Chính vì thế, xét nghiệm vẫn là một công cụ chủ chốt để phát hiện và khống chế sớm sự lây nhiễm. 
Theo MOH, các ca nhiễm biến thể Omicron được phát hiện trên thế giới chủ yếu có triệu chứng nhẹ và chưa có ca tử vong nào. Các triệu chứng thường gặp bao gồm đau họng, mệt mỏi và ho. 
* Theo Japan Times ngày 5/12, những người mắc biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 dường như có xu hướng bị nhẹ hoặc không có triệu chứng. Tuy nhiên, có thể tốc độ lây nhiễm của biến thể này cao hơn so với biến thể Delta. 
Giới khoa học đang chạy đua với thời gian để phân tích về Omicron, biến thể được Nam Phi công bố ngày 25/11 và từ đó đến nay đã lan rộng ra nhiều nước trên thế giới. 
Nhiều ca mắc đều đã tiêm phòng đầy đủ vắc xin ngừa COVID-19, dẫn đến lo ngại biến thể này với rất nhiều đột biến có thể "né" vắc xin. 
Biến thể Omicron đang nhanh chóng thay thế Delta trở thành nguồn gây bệnh COVID-19 chính ở Nam Phi, cho thấy nó có khả năng lây nhiễm rất nhanh. 
Liệu biến thể Omicron có khiến người mắc COVID-19 bị nặng hơn hay không là câu hỏi đang được đặt ra cho giới khoa học. 
Một số dữ liệu ban đầu cho thấy xu hướng bệnh nhân nhiễm biến thể này chỉ có những triệu chứng nhẹ. Theo Trung tâm Phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh (CDC) châu Âu, tính đến ngày 4/12, tất cả 109 ca nhiễm Omicron được phát hiện ở 16 nước khu vực này đều chỉ có triệu chứng nhẹ hoặc không có triệu chứng và không có ca tử vong nào. 
Còn theo Bộ Y tế Nhật Bản, 2 người dương tính với Omicron khi xét nghiệm tại sân bay Narita nước này cũng chỉ có triệu chứng nhẹ, dù có bị sốt. 
Ông Takaji Wakita, người đứng đầu Viện quốc gia Nhật Bản về các bệnh truyền nhiễm (NIID), cảnh báo rằng không nên đưa ra phán đoán vội vàng về nguy cơ những người nhiễm biến thể Omicron sẽ có những triệu chứng nghiêm trọng. 
Một chuyên gia Nhật Bản khác cho rằng nếu nguy cơ nhiễm Omicron dẫn tới bệnh nặng cũng giống như nhiễm biến thể Delta hay các biến thể khác thì mọi người không cần thiết phải thực hiện những biện pháp đối phó bổ sung ngoài các biện pháp phòng ngừa thường xuyên là đeo khẩu trang, tránh các tiếp xúc gần, nơi đông người, không gian kín, ngay cả khi xuất hiện tình trạng lây nhiễm gia tăng trong cộng đồng do biến thể mới. 
Lây nhiễm mạnh là một đặc điểm đáng lưu ý của Omicron. Theo NIID, biến thể này có khoảng 30 đột biến trong protein gai (vốn cho phép virus xâm nhập vào tế bào con người), cao hơn nhiều mức khoảng 10 đột biến của biến thể Delta. 
Do có nhiều đột biến, vắc xin và kháng thể đã có trong những lần bị nhiễm trước đây có thể trở nên vô hiệu với biến thể mới này. 
Trên thực tế, 2 trường hợp được phát hiện nhiễm Omicron ở Nhật Bản đều đã tiêm đủ 2 liều vắc xin ngừa COVID-19. 
Ông Wakita nhận xét: "Chúng ta cần xem xét kỹ lưỡng hơn nữa để xác định liệu vắc xin có kém hiệu quả với Omicron hơn so với Delta hay không".
 
T.LÊ (tổng hợp từ TTXVN/Vietnam+)
Hội thành viên
Số Lượt Truy Cập
perm_identity Trong ngày: 346
accessibility Hôm qua: 331
account_circle Trong tháng: 330.615
account_box Trong năm: 111.119
supervisor_account Tổng truy cập: 3.106.557