Bình tĩnh, chủ động, kiên quyết ngăn chặn có hiệu quả dịch COVID-19

Cập nhật lúc:   15:45:00 - 03/08/2020 Số lượt xem:   57 Người đăng:   Administrator
Đại biểu dự họp tại điểm cầu Phú Yên Đại biểu dự họp tại điểm cầu Phú Yên
Chiều 2/8, Thường trực Chính phủ họp trực tuyến với các các tỉnh, thành phố trên toàn quốc về phòng chống dịch COVID-19, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc. Cùng dự tại đầu cầu trụ sở Chính phủ có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai; Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn cùng lãnh đạo các bộ, ngành.
Tham dự tại điểm cầu Phú Yên có đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Lương Minh Sơn; Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân Vận, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh Nguyễn Quốc Hoàn; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Đình Phùng cùng lãnh đạo các cơ quan, ban ngành, địa phương trong tỉnh.
Theo báo cáo của Bộ Y tế tại cuộc họp (tính đến 18h ngày 1/8), sau khi dịch bệnh quay lại tại Đà Nẵng từ ngày 24/7, số trường hợp mắc gia tăng và lây nhiễm rất nhanh trong cộng đồng. Trong vòng 10 ngày tính từ 24/7 đến nay, đã ghi nhận 144 trường hợp mắc và 3 trường hợp tử vong. Riêng trong ngày 31/7/2020, số trường hợp mắc đạt mức kỷ lục từ đầu vụ dịch với 82 trường hợp mắc, trong đó có 56 trương hợp lây nhiễm tại cộng đồng.
Hiện tại, với số liệu về các trường hợp mắc bệnh đã được ghi nhận, có thể nhận định nguồn lây nhiễm chính là tại Bệnh viện đa khoa Thành phố Đà Nẵng với mức độ lây nhiễm rất cao; đã lây lan ra cộng đồng tại Đà Nẵng, Quảng Nam và một số địa phương.
Bộ Y tế dự báo dịch bệnh sẽ tiếp tục gia tăng và lây lan nhanh tại nhiều địa phương trên cả nước, số trường hợp mắc được phát hiện sẽ vẫn tập trung lớn là các trường hợp có liên quan dịch tễ đến bệnh viện Đà Nẵng và tiếp tục ghi nhận các trường mắc tại cộng đồng tại các địa phương khác đồng thời có thể sẽ có thêm các trường hợp tử vong do có nhiều bệnh nhân đã có bệnh lý nền rất nặng. Tình hình dịch bệnh hiện nay rất phức tạp và khó lường, đe dọa nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe con người và ảnh hưởng lớn đến kinh tế - xã hội của đất nước.
Phát biểu tại cuộc họp, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc biểu dương nỗ lực của ngành y tế, của TP. Đà Nẵng, tỉnh Quảng Nam cũng như các tỉnh, thành phố trong cả nước đã khoanh vùng ổ dịch tích cực với biện pháp mạnh mẽ. Dịch COVID-19 được dự báo sẽ phức tạp, lan rộng nếu chúng ta không khoanh vùng, dập dịch quyết liệt, kịp thời.
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại cuộc họp chiều 2/8. Ảnh VGP

Thủ tướng nhấn mạnh, tinh thần lớn là không được lơ là, chủ quan. Trước hết, hệ thống chính trị phải vào cuộc, đặc biệt là những vùng có dịch, ổ dịch, cần coi đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng cần tập trung chỉ đạo. Thứ hai, phải khởi động hệ thống, nhất là hệ thống y tế, để sẵn sàng phòng chống dịch. Đồng thời, quản lý chặt chẽ biên giới; sẵn sàng dồn sức và khả năng có thể để phòng chống dịch tốt nhất. Các bệnh nhân nặng ở các bệnh viện cần phải có biện pháp quản lý tốt để hạn chế tử vong.
Thủ tướng yêu cầu phải bình tĩnh, chủ động, kiên quyết để ngăn chặn có hiệu quả làn sóng thứ 2 của dịch COVID-19 vào Việt Nam. Tinh thần là không để lây lan trên diện rộng, không để những ổ dịch mới khi phát hiện không được ngăn chặn. Không được chủ quan nhưng không được hoang mang, dao động, bị động. Trong những địa phương mà chưa giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 thì vẫn phải bảo đảm sản xuất kinh doanh, không đễ đứt gãy nền kinh tế, nhất là những trung tâm kinh tế lớn cũng như các thành phố và các địa phương trong cả nước.
Trước diễn biến phức tạp của bệnh dịch, để nhanh chóng khoanh vùng dập dịch, Thủ tướng đề nghị người dân thực hiện cài đặt ứng dụng Bluezone trên điện thoại thông minh để phát hiện, truy vết nhanh những người có khả năng bị lây nhiễm. Thủ tướng giao Bộ Thông tin và Truyền thông chủ trì hướng dẫn, phối hợp với Bộ Y tế, UBND các tỉnh, thành phố triển khai nhanh nhất việc này.
Thủ tướng Chính phủ cũng giao Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo phương án cụ thể bảo đảm an toàn kỳ thi tốt nghiệp THPT, có phương án cụ thể đối với các khu vực cách ly, phải căn cứ vào thực tiễn để chỉ đạo các địa phương có phương án đảm bảo an toàn kỳ thi, có phương án chặt chẽ với các địa phương được cách ly.
Theo báo cáo nhanh của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh, đến 17 giờ ngày 2/8, Phú Yên có 20 trường hợp bệnh nghi ngờ; không có trường hợp bệnh xác định. Cơ quan chức năng đã thực hiện giám sát y tế 18.286 trường hợp. Hiện tại, còn 2.518 người đang trong thời gian giám sát. Cụ thể, cách ly tại cơ sở y tế 20 người; cách ly tại cơ sở cách ly tập trung 82 người; cách ly tại nhà/nơi cư trú 299 người; đang tự theo dõi sức khỏe hàng ngày 2.117 người. Cơ quan chuyên môn đã lấy mẫu làm xét nghiệm 327 trường hợp, kết quả: 314 trường hợp âm tính, 13 trường hợp đang chờ kết quả xét nghiệm.
Hội thành viên
Số Lượt Truy Cập
perm_identity Trong ngày: 325
accessibility Hôm qua: 500
account_circle Trong tháng: 243.739
account_box Trong năm: 481.630
supervisor_account Tổng truy cập: 2.515.495