Tổng quan Phú Yên

Cập nhật lúc:   09:11:10 - 04/10/2017 Số lượt xem:   3291 Người đăng:   Administrator
Tổng quan Phú Yên Tổng quan Phú Yên
​Phú Yên là một tỉnh ven biển Nam Trung bộ - Việt Nam, nằm giữa đèo Cù Mông và đèo Cả
Phú Yên là một tỉnh ven biển Nam Trung bộ - Việt Nam, nằm giữa đèo Cù Mông và đèo Cả. Đây là vùng đất có truyền thống cách mạng vẻ vang, với bề dày lịch sử và nền văn hóa đa dạng, phong phú, đậm đà bản sắc dân tộc.

Phú Yên có vị trí địa lý thuận lợi, nằm trên trục giao thông chính - quốc lộ I Bắc-Nam, quốc lộ 25 Đông - Tây. Có mạng lưới đường sắt, đường bộ, đường thủy, ... nối với cảng biển Vũng Rô, sân bay Tuy Hòa rất thuận lợi cho giao thương, phát triển kinh tế, du lịch trong nước và quốc tế.

Phú Yên có nguồn tài nguyên đất đai, rừng, biển, sông ngòi, đầm, vịnh khá đa dạng và phong phú, đủ điều kiện để phát triển kinh tế - xã hội.

Phú Yên có gần 70% diện tích là đồi núi, đã hình thành nhiều vùng cây công nghiệp tập trung, có tiềm năng thủy điện và nhiều loại khoáng sản phục vụ cho nhiều ngành công nghiệp; rừng có tiềm năng đa dạng sinh học cao, có thảm che phủ thực vật khá dồi dào với nhiều loài động thực vật phong phú, độc đáo; đặc biệt có các loài động thực vật hoang dã, quý hiếm, đặc hữu, có khu bảo tồn thiên nhiên Krông - Trai và Khu rừng cấm Bắc đèo Cả thuận lợi cho sự phát triển du lịch sinh thái trong tương lai.

Phú Yên có bờ biển khá dài, gần 200km với nhiều đầm, vũng, vịnh, bãi biển đẹp như: Cù Mông, Xuân Đài, Ô Loan, Vũng Lắm, bãi Tiên, bãi Bàng, bãi Tràm, bãi Bàu, .. cùng nhiều di tích, danh thắng cấp Quốc gia. Đặc biệt, di tích lịch sử Vũng Rô hào hùng - nơi tiếp nhận những chuyến tàu không số chống quân xâm lược, và gành Đá Đĩa - một danh thắng thiên nhiên cực kỳ độc đáo. Vùng lãnh hải Phú Yên rộng trên 6900 km2 có trữ lượng hải sản lớn, với nhiều loại đặc sản quý hiếm, có giá trị xuất khẩu cao, ... là những điều kiện tốt cho phát triển kinh tế biển và du lịch.

Phú Yên có nguồn tài nguyên đất đai và lao động dồi dào, với 290.000 ha đất là tiềm năng tốt cho phát triển nông - lâm nghiệp và chăn nuôi; có lực lượng lao động dồi dào, thông minh, cần cù và sáng tạo; Đội ngũ cán bộ khoa học-kỹ thuật ngày càng đông nhờ có chính sách ưu đãi, thu hút nhân tài tham gia xây dựng địa phương.

Phú Yên có 3 khu Công nghiệp tập trung gồm: Hòa Hiệp, An Phú và Đông Bắc Sông Cầu. Nhờ chính sách ưu đãi đặc biệt mà nơi đây đang là điểm thu hút đầu tư lớn ở Nam Trung bộ.

Có thể nói Phú Yên hội đủ điều kiện để phát triển kinh tế - xã hội theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa, sớm hội nhập vào xu thế phát triển chung ở trong nước và quốc tế.

Trong những năm qua với đường lối và những chính sách đổi mới của Nhà nước Việt Nam, Phú Yên đã có nhiều nỗ lực phấn đấu khai thác tiềm năng, phát huy các nguồn lực và đã có những bước phát triển khá, tốc độ tăng trưởng GDP bình quân 10,47% năm, giảm tỷ lệ đói, nghèo, cơ sở hạ tầng được đầu tư đáng kể, bức tranh kinh tế - xã hội của Tỉnh có những khởi sắc lạc quan.
Hội thành viên
Số Lượt Truy Cập
perm_identity Trong ngày: 7
accessibility Hôm qua: 92
account_circle Trong tháng: 275.253
account_box Trong năm: 23.876
supervisor_account Tổng truy cập: 3.164.196