Nhà báo, nghệ nhân trà Việt: HOÀNG ANH SƯỚNG - Trọn đời đam mê truyền bá văn hóa trà Việt và buổi dâng trà nhớ nhất với nhà vua

Cập nhật lúc:   17:26:03 - 04/01/2018 Số lượt xem:   1268 Người đăng:   Administrator
Nghệ nhân Hoàng Anh Sướng chuẩn bị nghi thức dâng trà tại nhà khách Văn phòng TW Đảng. Ảnh: CTV Nghệ nhân Hoàng Anh Sướng chuẩn bị nghi thức dâng trà tại nhà khách Văn phòng TW Đảng. Ảnh: CTV
Hoàng Anh Sướng sinh ngày 26 tháng 4 năm 1973 trong một gia đình truyền thống làm trà nổi tiếng
Cập nhật ngày: 20/06/2017


ANH HOÀNG

Hoàng Anh Sướng sinh ngày 26 tháng 4 năm 1973 trong một gia đình truyền thống làm trà nổi tiếng ở Hà Nội. Anh là truyền nhân đời thứ 6 của dòng trà Trường Xuân. Anh đã dành cả cuộc đời, đi khắp mọi miền đất nước và nhiều nơi trên thế giới để truyền bá vẻ đẹp của văn hóa trà Việt Nam, nghệ thuật trà Việt Nam. Bởi với anh, đó cũng là cách truyền bá nghệ thuật chế tác hạnh phúc, an lạc, nuôi dưỡng tình thương, xóa bỏ hận thù qua chén trà. Với anh, chưa có buổi trình diễn trà nào để lại nhiều ấn tượng, cảm xúc như buổi dâng trà cho Nhật Hoàng và Hoàng hậu vào sáng ngày 3/3/2017 tại nhà khách Văn phòng Trung ương Đảng. Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng và phu nhân đã tổ chức bữa tiệc trà tiếp đón Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam. Anh vinh dự được pha trà và dâng trà các vị khách quý. Tạp chí Trí thức Phú Yên đã ghi lại những cảm xúc của nhà báo, nghệ nhân trà Hoàng Anh Sướng nhằm chia sẻ với độc giả của Tạp chí sự kiện quan trọng này. Dưới đây là những chia sẻ của nhà báo, nghệ nhân trà Hoàng Anh Sướng nhân Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6 năm nay, trân trọng gửi tới quý độc giả của Tạp chí những chia sẻ đó. 

Khi đã gắn đời mình với nghiệp trà, noi gương cổ nhân, bàn chân tôi đã đi khắp mọi nẻo đường để nghiên cứu và truyền bá văn hóa trà Việt Nam với hàng ngàn buổi nói chuyện, trình diễn khắp mọi miền đất nước và nhiều nơi trên thế giới. Nhưng với tôi, chưa có buổi trình diễn trà nào để lại nhiều ấn tượng, cảm xúc như buổi dâng trà cho Nhật Hoàng và Hoàng hậu vào sáng ngày 3/3/2017 tại nhà khách Văn phòng trung ương Đảng. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và phu nhân đã tổ chức bữa tiệc trà tiếp đón Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam. Tôi vinh dự được pha trà và dâng trà các vị khách quý.

Bữa tiệc trà hôm đó chỉ kéo dài chừng 30 phút nhưng tôi đã phải chuẩn bị cho buổi trình diễn trà vô cùng kỹ càng, công phu. Hồi hộp, lo âu, căng thẳng. Nhưng khi đức Vua cùng Hoàng hậu xuất hiện, tiến về phía bàn trà, nụ cười trìu mến, thân thiện cùng cái bắt tay nồng ấm của Ngài khiến những lo âu, căng thẳng trong tôi chợt tan biến. Nụ cười tươi mát, thân thiện, trìu mến ấy luôn nở trên môi Ngài mỗi khi tôi dâng trà lên Đức Vua và Hoàng Hậu. Thậm chí, khi tôi chắp tay búp sen cùng nụ cười tươi thay lời chào, Hoàng Hậu cũng chắp tay búp sen đáp lễ. Sang trọng mà gần gũi, lịch thiệp mà thân thiện, đó là vẻ đẹp luôn tỏa rạng ở hai người. Thật may, nhờ nhiều năm tu tập thiền nên năng lượng chánh niệm đã giúp tôi có được những bước chân thật an lạc, thần thái thật tươi mát cùng nụ cười tươi như hoa.

Trong bữa tiệc trà sáng hôm ấy, tôi đã dâng mời Vua Nhật, Hoàng hậu, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và phu nhân cùng quan khách hai nước thưởng thức 2 đặc sản trà nổi tiếng của Việt Nam: Trà Tân Cương thượng hạng (chỉ hái một đọt non trên cùng), vùng trà xanh nổi tiếng nhất của tỉnh Thái Nguyên và Trà Sen Tây Hồ (do chính bàn tay tôi tẩm ướp theo phong cách truyền thống). Hương thơm của trà Việt, hậu vị ngọt bền của trà Việt đã chinh phục hoàn toàn đức Vua, Hoàng hậu và toàn thể quan khách. Các vị đã uống cạn những chén trà với vẻ thích thú và liên tục ban tặng những lời khen.


Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, vợ chồng Nhật Hoàng và nghệ nhân Hoàng Anh Sướng
tại nghi thức dâng trà. Ảnh: CTV
Kết thúc buổi tiệc trà, khi Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và phu nhân tiễn khách, đức Vua và Hoàng hậu tiến về phía bàn trà của tôi lần nữa, ban tặng lời khen “trà ngon quá”, cùng lời cảm ơn, nụ cười tươi mát như hoa. Đức Vua và Hoàng hậu bắt tay tôi lần nữa. Bàn tay hai người thật mềm, thật ấm áp. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cười vui: “Cháu đúng tên là Sướng. Sướng nhé!”. Đức Vua và Hoàng hậu đã lên xe nhưng năng lượng an lành, tươi mát vẫn lan tỏa trong trà phòng.

Tôi chợt ngộ ra một điều, chỉ có trà mới đem lại cho buổi gặp gỡ giữa hai người đứng đầu hai quốc gia – Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Nhật Hoàng, không khí tươi mát, ấm áp, an lành đến như vậy. Chỉ có trà mới mang một bậc đế vương từ nước Nhật xa xôi đến với một người dân bình thường ở Việt Nam là tôi một cách gần gũi, thân mật đến như vậy. Một chén trà nhỏ mà chứa đựng biết bao năng lượng của bình an, tình thương mến. Một chén trà nhỏ mà bắc cả một nhịp cầu yêu thương, hòa bình gắn kết giữa hai quốc gia.

Với tôi, buổi hầu trà Vua Nhật và Hoàng Hậu Nhật sáng ngày 3 tháng 3 năm 2017 là buổi hầu trà đáng nhớ nhất trong đời  
Link 
Hội thành viên
Số Lượt Truy Cập
perm_identity Trong ngày: 349
accessibility Hôm qua: 394
account_circle Trong tháng: 231.264
account_box Trong năm: 93.397
supervisor_account Tổng truy cập: 2.922.517