Tổ chức chấm, đánh giá các giải pháp mô hình, sản phẩm Cuộc thi Sáng tạo TTNNĐ cấp tỉnh năm 2023

Cập nhật lúc:   14:45:30 - 25/07/2023 Số lượt xem:   243 Người đăng:   Administrator
Ông Nguyễn Văn Khoa – CT. Liên hiệp Hội, Trưởng BTC Cuộc thi ST.TTN-NĐ phát biểu khai mạc Ông Nguyễn Văn Khoa – CT. Liên hiệp Hội, Trưởng BTC Cuộc thi ST.TTN-NĐ phát biểu khai mạc
Sáng ngày 25/7/2023, tại Tp. Tuy Hòa, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh, Hội đồng giám khảo Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Phú Yên lần thứ 8 năm 2023 (Cuộc thi) tổ chức chấm, đánh giá các giải pháp, mô hình, sản phẩm tham dự Cuộc thi cấp tỉnh năm 2023.
Tại buổi khai mạc, ông Nguyễn Văn Khoa – Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh, Trưởng Ban Tổ chức Cuộc thi ST.TTN-NĐ phát biểu: Trong thời gian từ ngày 10/7 đến nay, BTC đã ban hành kế hoạch và quyết định “Quy định tiêu chuẩn đánh giá các giải pháp, mô hình, sản phẩm tham gia Cuộc thi” nhằm làm cơ sở cho các thành viên giám khảo chấm thi một cách trung thực, khách quan về tính mới, tính sáng tạo, khả năng áp dụng của sản phẩm. Trên cơ sở đó giúp BTC chọn lựa những sản phẩm, mô hình, giải pháp đạt chất lượng tốt nhất để trao giải và đề nghị cấp có thẩm quyền khen thưởng theo quy định. Đồng thời BTC cũng sẽ lựa chọn các sản phẩm, mô hình, giải pháp tốt để gửi tham dự Cuộc thi ST.TTN.NĐ toàn quốc lần thứ 19.
Cuộc thi Sáng tạo thanh, thiếu niên và nhi đồng tỉnh lần thứ 8 năm nay đã thu hút được 69 giải pháp dự thi được tuyển chọn từ các trường tiểu học, THCS, THPT ở 9 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh. Các giải pháp tham dự thi ở 5 lĩnh vực theo quy định. Trong đó, có 12 giải pháp thuộc lĩnh vực đồ dùng học tập, 11 giải pháp thuộc lĩnh vực phần mềm tin học, 16 giải pháp là sản phẩm thân thiện môi trường, 9 sản phẩm thuộc lĩnh vực dụng cụ sinh hoạt gia đình và đồ chơi trẻ em, 21 giải pháp thuộc lĩnh vực nhằm ứng phó biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường và phát triển kinh tế.
Cuộc thi Sáng tạo dành cho thanh, thiếu niên nhi đồng cấp tỉnh được triển khai từ tháng 10/2022 và đã nhận sự quan tâm, hưởng ứng tích cực của Ban Tổ chức Cuộc thi các trường tiểu học, THCS, THPT và các bậc phụ huynh, học sinh trên địa bàn tỉnh và đã thu hút ngày càng nhiều giải pháp, mô hình, sản phẩm tham gia. Ông Nguyễn Văn Khoa – Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh cho biết thêm.
Cô giáo Lê Thị Thu Oanh, giảng viên trường Đại học Phú Yên, thành viên BGK Cuộc thi chia sẻ: Đến với Cuộc thi năm nay với nhóm giải pháp tin học thì các em đã mang đến những sản phẩm có tính mới mẻ từ ý tưởng đến thực tiễn, các em đã nghiên cứu thêm nhiều công nghệ mới để ứng dụng vào sản phẩm dự thi của mình. So với những năm trước, thí sinh đến với Cuộc thi năm nay ngoài những sản phẩm hỗ trợ học tập, quản lý các kế hoạch hoạt động giáo dục, sản phẩm đến với hội thi năm nay các em đã có những cái ý tưởng mới mẻ và thiết thực hơn, chẳng hạn như các em xây dựng phần mềm hoặc website để hỗ trợ quảng bá du lịch ở địa phương. Đây là một điểm mới đáng ghi nhận trong cuộc thi năm nay, qua những mô hình thế này nhằm khuyến khích các em xây dựng thêm những giải pháp mang tính thời sự, hữu ích, mang tính khả thi ứng dụng vào cuộc sống, vào học tập…
Quang cảnh chấm thi, đánh giá mô hình sản phẩm dự thi.

Theo đánh giá sơ bộ, Cuộc thi năm nay có nhiều giải pháp, mô hình, sản phẩm có ý tưởng hay, đạt các tiêu chí the quy định về tính mới, tính sáng tạo, tính mỹ thuật, hiệu quả và khả năng áp dụng trong thực tiễn đời sống, trong học tập, lao động sản xuất, thể hiện sự đầu tư công phu, tỷ mỉ của các tác giả tham dự Cuộc thi.
Cuộc thi Sáng tạo thanh, thiếu niên và nhi đồng Tỉnh được tổ chức thường niên hàng năm. Đây là một sân chơi bổ ích, có ý nghĩa dành cho thanh, thiếu niên và nhi đồng địa phương. Thông qua cuộc thi đã khơi dậy được tiềm năng, phát huy khả năng tư duy sáng tạo của các em; đồng thời giúp các em trau dồi kiến thức, rèn luyện kỹ năng sáng tạo, xây dựng ước mơ trở thành nhà sáng chế trong tương lai.
Theo dự kiến, Cuộc thi Sáng tạo Thanh, Thiếu niên, Nhi đồng tỉnh Phú Yên sẽ được tổ chức tổng kết và trao giải vào tháng 10 năm 2023./.

Bài, ảnh: Thùy Trang
supervisor_account Tổng truy cập: 3.164.509