Hoạt động tư vấn, phản biện, giám định xã hội đi vào cuộc sống

Cập nhật lúc:   15:24:50 - 11/05/2020 Số lượt xem:   366 Người đăng:   Administrator
Ông Lê Văn Thứng, Chủ tịch Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường (Liên hiệp hội) thực hiện đề tài Bảo tồn cây trắc tại thôn Cẩm Tú, xã Hòa Kiến, TP Tuy Hòa. Ảnh: THÁI HÀ Ông Lê Văn Thứng, Chủ tịch Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường (Liên hiệp hội) thực hiện đề tài Bảo tồn cây trắc tại thôn Cẩm Tú, xã Hòa Kiến, TP Tuy Hòa. Ảnh: THÁI HÀ
Tư vấn, phản biện, giám định xã hội (TV, PB, GĐXH) là một nhiệm vụ quan trọng và cũng là thế mạnh của đội ngũ trí thức khoa học - công nghệ.
Với sự hăng say khoa học, ý thức trách nhiệm, tinh thần khách quan thời gian qua, đội ngũ trí thức Liên hiệp Các hội khoa học và kỹ thuật (Liên hiệp hội) Phú Yên đã tham gia tư vấn, phản biện những chương trình, dự án lớn, đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội chung của tỉnh nhà. 
Những năm qua, hoạt động TV, PB, GĐXH không chỉ góp phần mang lại hiệu quả kinh tế - xã hội mà còn trở thành động lực để đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ đóng góp công sức, trí tuệ cho sự phát triển tỉnh nhà trong tiến trình CNH, HĐH. 
Góp tiếng nói khoa học ở những đề tài, dự án lớn 
Hàng năm, Liên hiệp hội và các hội thành viên tham gia TV, PB, GĐXH cho hàng chục dự án, trong đó có những đề tài, dự án tác động mạnh mẽ đến sự phát triển kinh tế - xã hội tỉnh. Từ chỗ ban đầu lúng túng, đến nay công tác TV, PB, GĐXH của Liên hiệp hội Phú Yên đã đi vào nề nếp, có kế hoạch, có quy trình thực hiện rõ ràng, thu hút được sự quan tâm tham gia của đội ngũ cán bộ khoa học chuyên ngành có trình độ cao. 
Trong năm 2020, UBND tỉnh đã có văn bản giao nhiệm vụ bổ sung cho Liên hiệp hội tư vấn phản biện hai đề án, dự án gồm: Dự án “Rà soát, điều chỉnh đề án Cơ cấu lại ngành Nông nghiệp tỉnh Phú Yên đến năm 2020, tầm nhìn đến 2030” và đề án “Quản lý hạn hán trên địa bàn tỉnh Phú Yên”. Trong đó, đề án Tái cơ cấu ngành Nông nghiệp tỉnh Phú Yên được UBND tỉnh giao Sở NN-PTNT chủ trì xây dựng với mục tiêu tạo ra đột phá trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nói chung và của ngành Nông nghiệp nói riêng vừa được Liên hiệp hội tổ chức phản biện trong tháng 3/2020. 
Tại hội thảo khoa học phản biện dự án “Rà soát, điều chỉnh đề án Cơ cấu lại ngành Nông nghiệp tỉnh Phú Yên đến năm 2020, tầm nhìn đến 2030”, hội đồng phản biện cho rằng dự án đã xây dựng được các quan điểm, mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp tái cơ cấu lại ngành Nông nghiệp của tỉnh đến năm 2020 tầm nhìn đến 2030 trên các lĩnh vực: trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản, lâm nghiệp, diêm nghiệp… 
Tuy nhiên, dự án vẫn còn những hạn chế và đề nghị Sở NN-PTNT tỉnh (cơ quan chủ trì), Phân viện Quy hoạch và thiết kế nông nghiệp Miền Nam (đơn vị tư vấn) nghiên cứu, chỉnh sửa, bổ sung, hoàn thiện bản dự án trên cơ sở khoa học, thực tiễn; phân tích sâu hơn đối với những tồn tại hiện nay đang cần giải quyết. Bên cạnh đó, hội đồng phản biện cũng yêu cầu cơ quan chủ trì và đơn vị tư vấn thực hiện dự án bổ sung việc ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất, chế biến, bảo quản, dịch vụ; xây dựng cơ chế xã hội hóa các thành phần kinh tế trong và ngoài tỉnh đầu tư vào sản xuất nông nghiệp; tái cơ cấu ngành Nông nghiệp phải gắn với chương trình xây dựng nông thôn mới và các chương trình quốc gia khác… 
Tập trung vào các vấn đề cụ thể, trọng tâm 
Mục đích của hoạt động TV, PB, GĐXH nhằm cung cấp cho các cơ quan, tổ chức thêm những cơ sở, luận cứ khoa học độc lập, khách quan trong việc đề xuất, xây dựng, thẩm định, phê duyệt hoặc thực hiện nhiệm vụ. Trong đó đa phần những nội dung cần TV, PB, GĐXH đều là vấn đề bức xúc, xã hội đang quan tâm. 
Để hoạt động này mang lại hiệu quả, theo ông Nguyễn Văn Khoa, Chủ tịch Liên hiệp hội Phú Yên, Liên hiệp hội luôn chú trọng tập hợp đội ngũ, tập hợp nguồn lực thực hiện hoạt động TV, PB, GĐXH nhằm tham mưu cho cấp ủy, chính quyền trong quá trình xây dựng chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước ở địa phương, các chương trình, dự án, đề án kinh tế - xã hội của tỉnh trước khi được phê duyệt để phát huy, nâng cao hiệu quả thực hiện… 
Rất tâm huyết với hoạt động TV, PB, GĐXH, ông Lê Tỷ Khởi, Chủ tịch Hội Khoa học kinh tế Phú Yên, cho biết: Để hoạt động phản biện mang lại hiệu quả thiết thực, khi được phân công thẩm định, tư vấn, phản biện các dự án quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội các địa phương, Hội Khoa học kinh tế luôn tập hợp chuyên gia, phân công đi thực tế, nghiên cứu từng vấn đề của dự án trên cơ sở quán triệt đường lối, chủ trương quan điểm của Đảng để xem xét, phân tích vấn đề một cách khách quan, sâu sắc, toàn diện. Đặc biệt, khi hoạch định chính sách ở những nơi khó khăn, Hội Khoa học kinh tế cũng đề xuất phải tìm những giải pháp, chính sách để tháo gỡ. Những giải pháp này phải cụ thể đến từng việc, từng con người, ở từng nơi. Có như vậy, chính sách mới đến với người dân. 
Đánh giá cao những đóng góp của Liên hiệp hội đối với các chương trình, đề án, dự án quan trọng của tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Đình Phùng cho rằng, thời gian qua, Liên hiệp hội đã tập hợp được đội ngũ trí thức và các nhà khoa học tham gia góp ý kiến nhiều dự thảo, chủ trương, chính sách của Tỉnh ủy, UBND tỉnh liên quan đến phát triển KH-CN, GD-ĐT, kinh tế - xã hội; tổ chức tư vấn, phản biện hàng chục dự án thành công. Những ý kiến phản biện của Liên hiệp hội được các cơ quan chức năng đánh giá cao, tiếp thu khi triển khai thực hiện các dự án.
Tính chất hoạt động TV, PB, GĐXH của Liên hiệp hội và các hội thành viên không vì lợi nhuận, không phải là hoạt động nghề nghiệp mà là thể hiện trách nhiệm của đội ngũ trí thức khoa học - công nghệ không ngừng tham gia đóng góp trí tuệ vào các hoạt động của Nhà nước để xây dựng, phát triển kinh tế - xã hội địa phương.
 
Ông Lê Tỷ Khởi, Chủ tịch Hội Khoa học kinh tế tỉnh Phú Yên

 
Hội thành viên
Số Lượt Truy Cập
perm_identity Trong ngày: 692
accessibility Hôm qua: 923
account_circle Trong tháng: 205.078
account_box Trong năm: 22.381
supervisor_account Tổng truy cập: 2.601.373