Điểm sáng PYMEPHARCO

Cập nhật lúc:   14:02:55 - 27/09/2017 Số lượt xem:   954 Người đăng:   Administrator
Điểm sáng PYMEPHARCO Điểm sáng PYMEPHARCO
Trong bối cảnh suy giảm kinh tế, không ít doanh nghiệp lao đao, song những năm qua,
Trong bối cảnh suy giảm kinh tế, không ít doanh nghiệp lao đao, song những năm qua, Công ty cổ phần PYMEPHARCO (PMP) luôn giữ được nhịp điệu tăng trưởng cao, đạt trên 20%/năm và còn để lại dấu ấn trong công tác xã hội ở địa phương. Đặc biệt mới đây, nhà máy PMP được Ủy ban Y tế châu Âu cấp giấy chứng nhận tiêu chuẩn GMP-EU. Có thể nói, PMP là điểm sáng nổi bật trong bức tranh kinh tế Phú Yên hiện nay.

KỲ TÍCH PMP 
Thật khó nói hết niềm vui của lãnh đạo PMP trong buổi lễ đón nhận Giấy chứng nhận GMP - EU của do Cơ quan quản lý dược phẩm châu Âu cấp cho Nhà máy dược phẩm PMP vào sáng 14/1 vừa qua. Tổng giám đốc PMP Huỳnh Tấn Nam không dấu nổi niềm vui, phấn khởi giải bày: “Đây là sự kiện đặc biệt quan trọng đối với công ty, là niềm vinh dự của hơn 1.200 lao động của PMP. Bỡi lẽ, đây là nhà máy dược phẩm đầu tiên của Việt Nam do một doanh nghiệp trong nước đầu tư đạt tiêu chuẩn GMP-EU, tiêu chuẩn cao nhất trong ngành dược phẩm thế giới. Đây còn là niềm tự hào của ngành dược Việt Nam”. Còn ông Axel Muller, Phó tổng giám đốc Tập đoàn dược phẩm Stada (Đức), người thừa ủy nhiệm của Ủy ban Y tế châu Âu trao giấy chứng nhận này đã phát biểu: Chúng tôi ghi nhận sự nỗ lực của PMP đã đầu tư hoàn thiện công nghệ sản xuất theo tiêu chuẩn GMP-EU. Đây là điều kiện tiên quyết để sản phẩm thương mại của PMP đến với mọi quốc gia trên thế giới.
 
“Tôi rất vui mừng được tin Công ty cổ phần Pymepharco - một trong số ít đơn vị trong cả nước được Cơ quan quản lý dược phẩm châu Âu công nhận nhà máy đạt tiêu chuẩn GMP-EU. Đây chính là điều kiện quyết định để sản phẩm của Pymepharco vượt qua rào cản kỹ thuật, thâm nhập vào thị trường thế giới. Kết quả này thể hiện bản lĩnh, trí tuệ của đội ngũ cán bộ, công nhân viên Công ty, là niềm tự hào của địa phương. Thay mặt lãnh đạo tỉnh, tôi xin chúc mừng Công ty nhân sự kiện quan trọng này...”

( Trích Thư chúc mừng của đồng chí Đào Tấn Lộc- UVBCHTW Đảng; Bí thư Tỉnh ủy; Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội Phú Yên gửi CBCNVC Công ty Pymepharco nhân dịp xuân Qúy Tỵ 2013)
 

Để có được kết quả này, trong quá trình đầu tư xây dựng nhà máy, PMP đã quyết định chọn dây chuyền công nghệ đạt tiêu chuẩn GMP-EU để sẵn sàng tiếp nhận nhượng quyền công nghệ sản xuất những sản phẩm nổi tiếng của những công ty dược hàng đầu thế giới như Tập đoàn Stada (Đức), Công ty Belipharm BVBA (Bỉ), Công ty Dược phẩm N.D.F (Tây Ban Nha)… theo phương châm “đi tắt, đón đầu” . Trong quá trình sản xuất, công ty thực hiện phương châm “chất lượng cao, ổn định và đồng nhất”, xem đây là vấn đề sống còn để phát triển thương hiệu PMP. Đặc biệt, trong hơn 2 năm qua, công ty tập trung đầu tư hoàn thiện công nghệ sản xuất theo quy trình tiêu chuẩn EU-GMP, để trở thành nhà máy đầu tiên của Việt Nam đạt tiêu chuẩn này, giúp PMP vượt qua rào cản kỹ thuật để thâm nhập vào những thị trường “khó tính” nhất của thế giới.

Thạc sĩ Trần Kim Thoan, Giám đốc chất lượng PMP cho biết: Đội ngũ cán bộ làm việc tại các bộ phận trọng yếu của nhà máy được đào tạo chuyên ngành phù hợp (thạc sĩ dược học, cử nhân hoá…), được thường xuyên tiếp cận với tri thức mới, được huấn luyện và trau dồi kỹ năng làm việc với các chuyên gia từ các quốc gia có nền sản xuất dược phẩm phát triển ở các nước châu Âu và Mỹ đến làm việc trực tiếp tại nhà máy. Qua đó, công ty đã áp dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật của ngành dược vào sản xuất, bào chế các hoạt chất khó, đòi hỏi kỹ thuật sản xuất đặc biệt. Gần đây, PMP đã chế tạo thành công hàng loạt sản phẩm đặc trị dạng công nghệ cao, trong đó có những sản phẩm và dược chất được sản xuất đầu tiên tại Việt Nam như thuốc dạng phóng thích có kiểm soát, cho ra đời dòng sản phẩm chống thải ghép, thuốc trị bệnh ung thư. “PMP là trong số nhà máy dược phẩm hiếm hoi ở Đông Nam Á sản xuất được kháng sinh nhóm Cefalosporin dạng viên theo tiêu chuẩn GMP-EU. Đây là kỳ tích của PMP”, Tổng giám đốc Huỳnh Tấn Nam nói.

PYMEPHARCO được tổ chức đánh giá VNR công nhận thuộc top 5 doanh nghiệp sản xuất dược hàng đầu Việt Nam, top 500 doanh nghiệp tăng trưởng nhanh nhất Việt Nam năm 2011. Sản phẩm của PMP được công nhận hàng Việt Nam chất lượng cao, được trao Cup vàng 100 thương hiệu Việt hội nhập WTO. PMP được tổ chức đánh giá VNR công nhận thuộc top 5 doanh nghiệp sản xuất dược hàng đầu Việt Nam, top 500 doanh nghiệp tăng trưởng nhanh nhất Việt Nam năm 2011. Năm 2012, công ty đạt doanh thu hơn 1.000 tỉ đồng, tăng xấp xỉ 20% so năm trước.

TẠO THẾ VỮNG BỀN
Bước phát triển đột phá của PMP được đánh dấu bằng sự ra đời của nhà máy sản xuất thuốc viên vào tháng 9/2003. Bởi từ kinh doanh đơn thuần chuyển hướng đầu tư vào sản xuất, là bước ngoặt của PMP. Do vậy, khi xây dựng nhà máy sản xuất thuốc tây tại một tỉnh đi lên từ nông nghiệp, thiếu đội ngũ dược sĩ như Phú Yên, không ít người tỏ ra nghi ngờ về sự thành công của PMP. Thế nhưng điểm yếu về nguồn nhân lực chất lượng cao được lãnh đạo công ty giải quyết song song với quá trình xây dựng nhà máy bằng cách thuê các chuyên gia nước ngoài giàu kinh nghiệm từ các quốc gia có nền sản xuất dược phẩm phát triển đến làm việc trực tiếp tại nhà máy, đào tạo chuyên sâu về công nghệ sản xuất thuốc theo tiêu chuẩn GMP-WTO, GMP-EU; ký hợp đồng với Trường đại học Y dược TP Hồ Chí Minh để cử cán bộ đi đào tạo; đồng thời thực hiện chính sách tài trợ học bổng toàn khóa cho sinh viên Phú Yên trúng tuyển vào các đại học y dược. Nhờ vậy hiện nay, PMP đã có 247 người có trình độ đại học, trong đó có 5 người trên đại học. Riêng đội ngũ dược sĩ làm việc tại nhà máy có 78 người, trong đó có 3 người có trình độ trên đại học. Đó là chưa kể 8 dược sĩ đang được đào tạo dược sĩ chuyên khoa 1 (tương đương thạc sĩ). Đây là nguồn nhân lực chất lượng cao mà không mấy doanh nghiệp sản xuất dược trong nước có được.

Từ khi đưa nhà máy vào hoạt động đến nay, mỗi năm PMP đưa ra thị trường 20-30 sản phẩm mới, đưa số sản phẩm của công ty hiện có lên con số trên 300. Sản phẩm của PMP đã được công nhận hàng Việt Nam chất lượng cao, được trao Cup vàng 100 thương hiệu Việt hội nhập WTO. Cùng với phát triển sản xuất, PMP không ngừng mở rộng thị trường, có hệ thống phân phối ở khắp các tỉnh, thành trong cả nước, doanh số của PMP tăng nhanh, trên 20%/năm. Nếu năm 2007, doanh thu của PMP mới đạt 349,4 tỉ đồng thì năm 2012, đã vượt qua con số 1.000 tỉ đồng, tăng xấp xỉ 20% so năm trước. “Nhưng điều có ý nghĩa quyết định là công ty đầu tư đúng hướng với những sản phẩm công nghệ cao thay thuốc ngoại nhập có giá cạnh tranh, đáp ứng nhu cầu thị trường, qua đó khẳng định uy tín thương hiệu PMP”. Phó tổng giám đốc PMP, Nguyễn Ngọc Tùng nói.

PMP còn là doanh nghiệp đi đầu trong hoạt động xã hội từ thiện ở địa phương với số tiền ủng hộ lên đến hàng tỉ đồng mỗi năm. Bên cạnh đóng góp tích cực các Quỹ đền ơn đáp nghĩa, Quỹ vì người nghèo, Quỹ ủng hộ nạn nhân chất độc da cam/dioxin của tỉnh, PMP còn nhiệt tình tham gia các chương trình từ thiện do các tổ chức đoàn thể, xã hội phát động nhằm giúp đỡ những hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong cộng đồng. Dấu ấn của PMP còn thể hiện khi đồng hành cùng các chương trình văn hóa, thể thao lớn hằng năm của tỉnh như Giải bóng đá nhi đồng cúp VTV Phú Yên, Giải việt dã Báo Phú Yên, Giải bóng đá cúp Tatanol Đoàn khối doanh nghiệp tỉnh… 

Với những bước đi năng động, đầy sáng tạo đó, PMP đang thể hiện sức xuân để chinh phục những đỉnh cao mới vì sự phát triển của ngành dược Việt Nam và quê hương Phú Yên.

 
NGUYÊN TRƯỜNG

 
Hội thành viên
Số Lượt Truy Cập
perm_identity Trong ngày: 179
accessibility Hôm qua: 389
account_circle Trong tháng: 235.048
account_box Trong năm: 97.181
supervisor_account Tổng truy cập: 2.926.301