TTTT & PBKT TTTT & PBKT

Bộ Y Tế khuyên người từng tiêm vaccine Astra Zeneca không nên quá lo lắng

Cập nhật lúc:   15:18:07 - 07/05/2024 Số lượt xem:   70 Người đăng:   Administrator
Vaccine Covid-19 Astra Zeneca là sản phẩm của ông lớn ngành dược Anh Quốc. Vaccine Covid-19 Astra Zeneca là sản phẩm của ông lớn ngành dược Anh Quốc.
Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh Lương Ngọc Khuê đã có những phân tích và đưa ra lời khuyên đối với thông tin vaccine Covid-19 Astra Zeneca gây đông máu.
Những ngày vừa qua, thông tin hãng dược phẩm Astra Zeneca thừa nhận vaccine Covid-19 của hãng có thể gây đông máu trong một số trường hợp hiếm gặp đã khiến người dân vô cùng hoang mang, đặc biệt là những người đã từng tiêm loại vaccine này. Để làm rõ thông tin này, PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y Tế đã có những phát biểu chính thức.
PGS.TS Lương Ngọc Khuê cho biết, Việt Nam cũng đã được cảnh báo trước về tác dụng phụ không mong muốn của vaccine Covid-19 Astra Zeneca. Vì thế, ngay từ đầu, Bộ Y Tế đã rất thận trọng trong quá trình tiêm chủng.
Tất cả người dân đều được khám sàng lọc, kiểm tra huyết áp trước khi tiêm chủng, sau đó lại tiếp tục giám sát sức khỏe chặt chẽ sau khi tiêm. Đặc biệt với nhóm đối tượng có nguy cơ cao, việc tiêm chủng và theo dõi sau tiêm càng thận trọng hơn. Quá trình theo dõi sau đó cho thấy, nguy cơ bị tai biến ít nên quy trình tiêm chủng đã được điều chỉnh và áp dụng cho cả đối tượng bệnh nhân huyết áp cao.
Như đã biết, vaccine Covid-19 chỉ có tác dụng trong vòng 1 năm. Hầu hết người dân cũng đã kết thúc mũi tiêm từ cách đây 2 - 3 năm nên người dân cũng không phải quá lo ngại bị tác dụng phụ đông máu.
Quay trở lại câu chuyện dẫn tới lùm xùm trên là vì hãng Astra Zeneca đang đứng trước vụ kiện tập thể với 51 đơn cáo buộc vaccine Covid-19 Astra Zeneca đã gây tử vong và thương tật nghiêm trọng cho hàng chục người dùng. Các nạn nhân yêu cầu hãng bồi thường tổng số tiền 100 triệu bảng Anh.
Vào năm 2023, Astra Zeneca phản đối cáo buộc tình trạng đông máu ở người dùng là do vaccine gây ra. Nhưng phải tới tháng 2/2024, trong tài liệu pháp lý trình lên tòa án tối cao, hãng mới thừa nhận vaccine có thể gây ra huyết khối tĩnh mạch kèm hội chứng giảm tiểu cầu (TTS), nhưng đây là trong trường hợp rất hiếm gặp. Đây là hội chứng có thể gây tình trạng đông máu bất thường, nghiêm trọng. Trong tài liệu, hãng cũng nhấn mạnh thêm hội chứng TTS cũng có thể xảy ra ngay cả khi người dùng không tiêm vaccine. Sự thừa nhận chậm chạp của hãng đã khiến cho những người bị ảnh hưởng sức khỏe sau tiêm cảm thấy không hài lòng. Họ muốn động thái rõ ràng và tích cực hơn nữa từ phía hãng và chính phủ.
Các nghiên cứu cho thấy, vaccine Astra Zeneca đã phát huy được hiệu quả giải quyết đại dịch Covid-19. Trong năm đầu tiên triển khai, vaccine đã cứu sống hơn 6 triệu người trên toàn cầu. Tổ chức Y tế Thế giới (World Health Organization - WHO) cũng từng công bố loại vaccine này là an toàn, hiệu quả với người trên 18 tuổi, và cũng tiềm ẩn tác dụng phụ, tuy nhiên những trường hợp đó rất hiếm.
Theo: Tổng hợp
Nguồn: vusta.vn
Hội thành viên
Số Lượt Truy Cập
perm_identity Trong ngày: 61
accessibility Hôm qua: 78
account_circle Trong tháng: 246.034
account_box Trong năm: 26.256
supervisor_account Tổng truy cập: 3.166.576