Xã Hòa Kiến - Ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật thực hiện thành công chương trình xây dựng nông thôn mới

Cập nhật lúc:   15:10:41 - 26/09/2017 Số lượt xem:   539 Người đăng:   Administrator
Tủ sách Khuyến công ở xã Hòa Kiến, góp phần cho người dân tìm hiểu khoa học kỹ thuật trong sản xuất. Ảnh: Văn Vũ Tủ sách Khuyến công ở xã Hòa Kiến, góp phần cho người dân tìm hiểu khoa học kỹ thuật trong sản xuất. Ảnh: Văn Vũ
Hòa Kiến là xã thuần nông cách trung tâm thành phố Tuy Hòa 7 Km về phía Tây - Tây Bắc
Hòa Kiến là xã thuần nông cách trung tâm thành phố Tuy Hòa 7 Km về phía Tây - Tây Bắc, diện tích đất tự nhiên 2.954,61 ha; trong đó: Đất nông nghiệp chiếm 59,80%, hơn 50% lao động làm trong lĩnh vực nông nghiệp. 

Sau 5 năm triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng Nông thôn mới (NTM) đến nay bộ mặt nông thôn đã có nhiều thay đổi, nhà cửa khang trang, đường giao thông nông thôn được bê tông hóa, kênh mương hoàn thiện, người dân hân hoan ra đồng trước những khởi sắc diệu kỳ của quê hương.

Năm 2010, bắt tay vào thực hiện chương trình, Xã đã nhanh chóng thành lập Ban Chỉ đạo (BCĐ), Ban Quản lý (BQL) Xây dựng Nông thôn mới, Ban Phát triển Xây dựng Nông thôn mới ở 8 thôn, trong đó: Ban Chỉ đạo có 27 thành viên do đ/c Bí thư Đảng uỷ làm Trưởng Ban; Ban Quản lý có 29 thành viên do đ/c Chủ tịch UBND Xã làm Trưởng Ban; Ban Phát triển Nông thôn mới ở 8 thôn do đ/c Bí thư Chi bộ thôn làm Trưởng Ban đã tổ chức họp, phân công các thành viên BCĐ, BQL xây dựng NTM phụ trách địa bàn thôn để đôn đốc triển khai thực hiện hoàn thành nhiệm vụ, kế hoạch đề ra.

Trong 5 năm qua, Xã đã tổ chức tuyên truyền trực tiếp với nhân dân trên 20 lần với 980 lượt người tham dự, đã thực hiện 20 băng rôn tuyên truyền, phát thanh liên tục trên Đài Truyền thanh Xã về các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, viết nhiều bản tin, lắp đặt 5 Pa Nô, áp phích chủ đề xây dựng nông thôn mới. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, người dân hiểu được “Xây dựng nông thôn mới là con đường tất yếu để công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn, làm là cho chính mình và con cháu mai sau” nên quá trình triển khai thực hiện được nhân dân đồng tình tham gia, hưởng ứng tích cực. Hàng năm, Xã tổ chức ký kết giao ước thi đua “Chung sức, chung lòng xây dựng nông thôn mới” được các ban, ngành, hội đoàn thể và 8 thôn đồng tình hưởng ứng.

Từ phong trào thi đua “Chung sức, chung lòng xây dựng nông thôn mới”, các Ban ngành, Hội đoàn thể từ xã đến thôn phối hợp tổ chức tuyên truyền, vận động nhân dân hưởng ứng tham gia, nhân dân đã góp vốn, góp công, hiến đất, phá dỡ hàng rào, cây xanh… tổ chức thi công bê tông các tuyến đường. Nhân dân tự bàn bạc, góp ý và tự tổ chức thi công. Đối với các tuyến đường số hộ dân ít thì UBND Xã, các hội đoàn thể vận động hội viên, các đoàn viên thanh niên ủng hộ, đóng góp ngày công để đảm bảo thi công đúng lộ trình và chất lượng công trình. Đến nay, các trục giao thông thôn xóm đã được bê tông hóa, cứng hóa 100%, trong đó: Đường trục xã, liên xã đã thực hiện bê tông hóa: 14,5/14,5 km; đường trục thôn, xóm được cứng hóa: 33,4/33,4 km; đường ngõ, xóm sạch, không lầy lội vào mùa mưa: 8,1/8,1 km; đường trục chính nội đồng được cứng hóa, xe cơ giới đi lại thuận tiện: 13/13 km.

Bên cạnh công tác bê tông hóa giao thông nội đồng, Xã còn rất chú trọng đến công tác tập huấn, đào tạo, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật giúp người dân nâng cao hiệu quả sản xuất vì đây chính là nền tảng để xây dựng thành công nông thôn mới. Trong 5 năm qua, Trung tâm Khuyến nông Khuyến ngư Phú Yên, Phòng Kinh tế TP Tuy Hòa, Trạm Khuyến nông Khuyến ngư TP đã tích cực hỗ trợ, giúp người dân áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật để phát triển sản xuất, phát triển kinh tế, tiêu biểu có thể nói đến các hoạt động như: Tập huấn, hội thảo kỹ thuật, hội nghị, các chương trình, dự án, mô hình khuyến nông: Mô hình sản xuất lúa giống cấp xác nhận, mô hình cánh đồng mẫu lớn lúa chất lượng, mô hình trồng rau an toàn theo hướng GAP, mô hình chăn nuôi gia súc, gia cầm đảm bảo an toàn môi trường, an toàn dịch bệnh, an toàn thực phẩm…

Qua 5 năm triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, đến nay xã Hòa Kiến đã đạt 19/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới, được Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên công nhận xã Hòa Kiến là xã nông thôn mới. Có được thành quả trên là nhờ sự nỗ lực rất lớn của cả hệ thống chính trị từ thôn đến xã, sự đồng tình ủng hộ, hưởng ứng của toàn thể bà con nhân dân trên địa bàn xã.

Ông Trần Thọ - Giám đốc HTX DVNNTH Hòa Kiến II chia sẻ: Sự hoàn thiện của hệ thống giao thông, thủy lợi đã hỗ trợ tích cực trong áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, việc vận chuyển, trao đổi, mua bán sản phẩm cũng thuận lợi hơn đã giúp tăng thu nhập, cải thiện đời sống vật chất, tinh thần của người dân góp phần làm giàu đẹp bộ mặt Hòa Kiến như ngày hôm nay.

Bà Dương Thị Như Thưở - Phó Chủ tịch UBND Xã cho biết: Xã Hòa Kiến được công nhận đạt xã nông thôn mới, đây không chỉ là niềm vui rất lớn của bản thân, mà còn là niềm tự hào của cả cán bộ và nhân dân trong toàn Xã. Tuy nhiên, vui trên niềm vui chung của cả Tỉnh và TP nhưng Xã cũng không quên nhiệm vụ là tiếp tục phát huy những thành tích đã đạt được, khắc phục những hạn chế, tồn tại để cố gắng giữ vững và hoàn thiện hơn 19/19 tiêu chí đã đạt.

Với sự chỉ đạo quyết liệt của cấp ủy, chính quyền các cấp, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự chung sức, chung lòng của quần chúng nhân dân, tin tưởng trong thời gian đến, từ thành công của chương trình xây dựng nông thôn mới, xã Hòa Kiến sẽ có những bước phát triển vượt bậc, góp phần xứng đáng trong công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn.
KS. HUỲNH VĂN VŨ
Hội thành viên
Số Lượt Truy Cập
perm_identity Trong ngày: 187
accessibility Hôm qua: 389
account_circle Trong tháng: 235.056
account_box Trong năm: 97.189
supervisor_account Tổng truy cập: 2.926.309