Gặp gỡ các nhà khoa học và chuyên gia Việt Nam hàng đầu tại Pháp

Cập nhật lúc:   15:22:51 - 26/09/2017 Số lượt xem:   957 Người đăng:   Administrator
Các đại biểu dự cuộc gặp chụp ảnh chung - Ảnh: TTXVN Các đại biểu dự cuộc gặp chụp ảnh chung - Ảnh: TTXVN
Phát huy hiệu quả các tiềm năng tri thức của cộng đồng khoa học người Việt Nam tại Pháp, tiếp nối
Phát huy hiệu quả các tiềm năng tri thức của cộng đồng khoa học người Việt Nam tại Pháp, tiếp nối truyền thống của các thế hệ trí thức người Việt tại Pháp đã từng tạo nên "thế hệ vàng" trước đây về đóng góp vào sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước là chủ đề nổi bật của cuộc gặp gỡ giới chuyên gia, các nhà khoa học, các nhà hoạt động xã hội người Việt Nam tại Pháp.  

Sự kiện này được Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp tổ chức ngày 17/12 tại Paris. Theo phóng viên TTXVN tại Pháp, đây là cuộc gặp gỡ những gương mặt tiêu biểu đại diện cho các hội đoàn và các cá nhân người Việt Nam tại Pháp đã và đang tích cực đóng góp vào các dự án hợp tác khoa học-kỹ thuật và công nghệ với Việt Nam, tham gia tư vấn cho các bộ, ngành của Việt Nam về các chính sách phát triển khoa học, công nghệ, kinh tế, giáo dục... 

Nhân dịp có chuyến công tác tại Pháp, nhà sử học Dương Trung Quốc, đại biểu Quốc hội khóa XIV, cũng tham gia cuộc gặp. Phát biểu khai mạc cuộc gặp, Đại sứ Việt Nam tại Pháp Nguyễn Ngọc Sơn cho biết cộng đồng người Việt tại Pháp có quyền tự hào về đội ngũ trí thức và các nhà khoa học gốc Việt được đào tạo tại Pháp, với những đóng góp to lớn vào sự phát triển của đất nước từ gần một thế kỷ qua. 

Sẽ mãi mãi lưu danh tên tuổi những người con đất Việt được đào tạo tại Pháp góp phần làm nên lịch sử dân tộc Việt Nam đương đại như Trần Đại Nghĩa, Phạm Ngọc Thạch, Tạ Quang Bửu, Lê Văn Thiêm, Hồ Đắc Di, Trần Hữu Tước, Võ Đình Quỳnh, Võ Quý Huân, Trần Văn Khê, Nguyễn Thiện Đạo… 

Ngày nay, nhiều dự án, công trình của các nhà khoa học, chuyên gia, trí thức trên mọi lĩnh vực đang được triển khai ở Việt Nam, đều có những đóng góp tích cực vào sự nghiệp phát triển đất nước.

Đặc biệt có thể kể tới các hoạt động khoa học không mệt mỏi của của vợ, chồng giáo sư Trần Thanh Vân và Lê Kim Ngọc, các giáo sư Nguyễn Khắc Nhẫn, Lê Văn Cường, Nguyễn Quý Đạo… 

Nhấn mạnh chính sách được Đảng và Nhà nước xác định trong những năm tới, theo đó khoa học và công nghệ là quốc sách hàng đầu nhằm tránh tụt hậu, rút ngắn khoảng cách phát triển so với các nước trong khu vực và trên trường quốc tế, Đại sứ Nguyễn Ngọc Sơn cho rằng đội ngũ trí thức Việt Nam tại Pháp với tiềm năng to lớn là hàng chục nghìn các chuyên gia và nhà khoa học hiện đang giữ trọng trách trong nhiều lĩnh vực khoa học - kỹ thuật, kinh tế, văn hóa, kể cả chính trị của Pháp, có nhiều thế mạnh để đóng góp vào sự nghiệp hội nhập và phát triển đất nước, đưa đất nước tham gia thành công vào cuộc "Cách mạng công nghiệp lần thứ tư".

Tại cuộc gặp, giáo sư Nguyễn Đức Khương, Chủ tịch Hội Khoa học và Chuyên gia Việt Nam tại Pháp (AVSE) đã giới thiệu mạng lưới liên kết chuyên gia và các nhà khoa học người Việt tại Pháp do AVSE thiết lập trong những năm gần đây. 

Theo giáo sư Nguyễn Đức Khương, AVSE đã kết nối thành công, phối hợp hành động, góp phần nâng cao vị thế của cộng đồng người Việt tại Pháp và tham gia tích cực trong nhiều dự án khoa học - kỹ thuật, đào tạo nhân lực, tham vấn chính sách phát triển kinh tế - xã hội với các đối tác là thể chế và tập đoàn hàng đầu tại Việt Nam. 

Về phần mình, giáo sư Nguyễn Quý Đạo, Giám đốc cao cấp danh dự của Trung tâm Nghiên cứu khoa học quốc gia Pháp (CNRS), người từng được nhận danh hiệu "Vinh danh nước Việt" đã giới thiệu chương trình hợp tác song phương Pháp - Việt về đào tạo kỹ sư chất lượng cao mà ông là một trong những người sáng lập. 

Đây là một mô hình hợp tác thành công giữa 10 trường đại học của Pháp và 4 trường đại học của Việt Nam (Đại học Bách khoa Hà Nội, Đại học Bách khoa TP Hồ Chí Minh, Đại học Đà Nẵng và Đại học Xây dựng Hà Nội).

Ủy ban danh xưng kỹ sư của Pháp đã công nhận bằng kỹ sư của 4 trường đại học nói trên của Việt Nam tương đương với bằng kỹ sư của các trường đại học Pháp và dành cho các kỹ sư trẻ Việt Nam tốt nghiệp các trường nói trên môi trường thuận lợi và các ưu đãi đi kèm để phát triển chuyên môn.

Tại buổi gặp gỡ, nhiều nhà khoa học, nhà văn hóa đại diện cho các thế hệ trí thức đã lên diễn đàn nói về những băn khoăn trăn trở trước trình độ phát triển còn khiêm tốn của đất nước, mạnh dạn đề xuất các giải pháp nhằm giải quyết các thách thức đang đặt ra trong các lĩnh vực khác nhau như chương trình chăm sóc y tế, nâng cao chất lượng chữa trị cho người bệnh liên quan đến các kỹ thuật mới; bảo tồn và phát huy văn hóa Việt Nam; tham gia vào các dự án xây dựng và kiến trúc hướng đến việc phát triển các đô thị hiện đại...

Nguồn: baophuyen.com.vn ngày 19/12/2016 
Hội thành viên
Số Lượt Truy Cập
perm_identity Trong ngày: 36
accessibility Hôm qua: 53
account_circle Trong tháng: 246.212
account_box Trong năm: 26.434
supervisor_account Tổng truy cập: 3.166.754