CHUNG TAY VÌ SỨC KHỎE CỘNG ĐỒNG

Cập nhật lúc:   09:56:43 - 12/12/2017 Số lượt xem:   788 Người đăng:   Administrator
Chung tay sức khỏe cộng đồng Chung tay sức khỏe cộng đồng
Trung tâm Dưỡng sinh tâm thể Phú Yên (thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và kỹ thuật tỉnh), được UBND tỉnh thành lập năm 2005. Lúc đầu chỉ có 5 điểm tập với vài chục bệnh nhân tham gia...
Cập nhật ngày: 11/10/2011
Trung tâm Dưỡng sinh tâm thể Phú Yên (thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và kỹ thuật tỉnh), được UBND tỉnh thành lập năm 2005. Lúc đầu chỉ có 5 điểm tập với vài chục bệnh nhân tham gia, đến nay trên toàn tỉnh có trên 30 điểm tập, hàng 1000 người bệnh tham gia tập luyện mỗi ngày, đã góp phần rất lớn vào việc chăm sóc sức khỏe cho nhân dân.

“Hoạt động của Trung tâm Ứng dụng dưỡng sinh tâm thể với mục tiêu không chỉ nâng cao sức khỏe cộng đồng, đẩy lùi bệnh tật, mà còn giúp cho con người sống nhân hậu, trong sạch, lành mạnh tinh thần thư thái, khí huyết lưu thông, tay chân dẻo dai, cứng cáp trong khi sự đáp ứng của các giải pháp y tế truyền thống còn hạn chế” ông Đỗ Ngọc Mỹ, Phó Giám đốc Trung tâm DSTT Phú Yên cho biết.

Cùng với các phương pháp chữa trị truyền thống như Đông, Tây Y, Dưỡng sinh tâm thể là phương pháp chữa bệnh cổ truyền độc đáo của dân tộc ta, đã có hàng trăm năm nay. Chính thức được Nhà nước đưa vào nghiên cứu - ứng dụng - hướng dẫn - luyện tập từ năm 1995 đến nay, do bà Tôn Nữ Hoàng Hương (má Hương), là sư Tổ pháp môn sáng lập và lưu truyền. Đây là phương pháp xét bệnh để chữa bệnh với “4 không” không bắt mạch, không dùng thuốc, không dùng kim chỉ và không vì lợi nhuận, chủ yếu bệnh nhân tự khai bệnh, xét bệnh qua kinh nghiệm tích luỹ từ thực tiễn và linh cảm, trực giác,của hướng dẫn viên để xác định bệnh và chữa bệnh.

Tại Phú Yên, phương pháp luyện tập dưỡng sinh tâm thể được mọi người biết đến từ những năm 1995-1996. Đến năm 2005 UBND tỉnh có Quyết định thành lập Trung tâm ứng dụng luyện tập dưỡng sinh tâm thể. Lúc đầu chỉ có 5 điểm tập với vài chục bệnh nhân tham gia. Đến nay có trên 30 điểm tập trong tỉnh, mỗi ngày có từ 1000 đến 1400 người bệnh độ tuổi từ 2 đến 85 tham gia tập luyện, trên 100 hướng dẫn viên. Trung tâm đã hướng dẫn luyện tập và chữa lành bệnh cho hàng nghìn bệnh nhân mắc các bệnh như cao huyết áp, tiểu đường, u bưới …kể cả bệnh tâm thần và chất độc màu da đã tiết kiệm chi phí thuốc men hàng tỷ đồng.

Hiệu quả mang lại

Bà Nguyễn Thị Mẹo 78 tuổi thôn Tuyết Diêm, xã Xuân Bình kể lại “vừa rồi tôi bị xuất huyết não, liệt nữa người, lưỡi lệch, miệng méo, nói rất khó nghe. Sau khi điều trị ở địa phương không khỏi, gia đình vay mượn tiền đưa ra Bệnh viện Quy Nhơn (Bình Định) chữa trị, nhưng gần 10 ngày không thấy có dấu hiệu thuyên giảm. Bệnh viện đút sông –mê –la-ton vào mũi cho ăn qua sông. Cuối cùng bệnh viện trả về bảo gia đình lo hậu sự. Thế nhưng, trong nỗi tuyệt vọng của tôi và gia đình, con tôi đã tìm đến câu lạc bộ dưỡng sinh tâm thể thôn Tuyết Diêm mời hướng dẫn viên Lê Thành Đức về nhà chữa trị bằng phương pháp dưỡng sinh tâm thể. Sau 10 ngày luyện tập kỳ diệu thay tôi bắt đầu bình phục và đi lại được, 5 ngày sau rút sông ra ăn uống bình thường”.

Bà Nguyễn Thị Gái 17 tuổi thôn Gò Ốc, xã Xuân Bình, Tx Sông Cầu bị chó cắn hai chi dưới, lưng, lúc đầu đến Đông y uống thuốc. Vết thương không khỏi mà còn lở loét, nhiều mủ sau đó đưa vào Bệnh viện Chợ Rẫy điều trị trên 3 tháng, tốn kém rất nhiều tiền của, nhưng bệnh ngày càng nặng, do vết loét ăn luồng, mủ chạy hai chi dưới và lưng làm em rất đau nhức. Được đưa đến điểm tập Dưỡng sinh Tâm thể thôn Gò Ốc, với sự nhiệt tình của hướng dẫn viên và sự nỗ lực tập luyện của mình trong vòng 1 tháng bệnh đã thuyên giảm trên 95%.

Bà Nguyễn Thị Thai 56 tuổi xã Hòa Quang Nam, huyện Phú Hòa, bị bệnh tai biến chân tay tê bại, luôn có nhiều biến chứng thất thường, gia đình đã đưa xuống Bệnh viện Đa Khoa tỉnh kể cả nhiều lần chuyển vào các Bệnh viện Tp Hồ Chí Minh chữa trị, chi phí lên đến trên 100 triệu đồng nhưng vẫn không khỏi. Gia đình đưa đến Câu lạc bộ DSTT thôn Nho Lâm nhờ hướng dẫn viên giúp đỡ chữa trị. Sau gần 2 tháng luyện tập bà đã bình phục và không còn các biến chứng như trước nữa. Giờ đây cả gia đình bà đặt tất cả niềm tin vào Phương pháp DSTT, nên tích cực cùng với Câu lạc bộ DSTT thôn xây dựng phòng trào tập luyện ngày.

Phục vụ không vì lợi nhuận

Với phương châm không vì vụ lợi, người hướng dẫn viên DSTT với mục đích duy nhất là đem lại sức khỏe cho mọi người mà không hề đòi hỏi tiền công cho bản thân mình. Vì thế, nhiều người sau chữa lành bệnh đã ủng hộ công sức mở rộng thêm các câu lạc bộ, tham gia hướng dẫn tập luyện, hay bằng nhiều hình thức khác…ông Nguyễn Tiến Phúc ở TP Hồ Chí Minh là một minh chứng. Sau khi vợ ông mắc bệnh hiểm nghèo phải cắt khối u và xạ trị, cơ thể ngứa toàn thân. Đi rất nhiều nơi chữa trị không khỏi, ông được bà con giới thiệu đến TT DSTT Phú Yên chữa trị, sau khi lành bệnh, trung tâm không nhận tiền. Cảm tạ công ơn to lớn đó, ông Phúc xin ý kiến trung tâm quy tụ bạn bè, người thân tuyên truyền và đầu tư kinh phí xây dựng trang Website cho trung tâm tại địa chỉ http://www.duongsinhtamthe-phuyen.com nhằm giới thiệu, giao lưu, học hỏi kinh nghiệm để giúp nhau luyện tập để cao sức khoẻ; đồng thời cũng phổ biến rộng rãi phương pháp tự rèn luyện để giữ gìn sức khỏe cho bản thân. Mỗi ngày có trên trên hàng trăm lược người truy cập trang website.

Nhờ phương pháp chữa bệnh hiệu quả, nên người bệnh tham gia luyện tập ngày càng đông, hoạt động của các câu lạc bộ DSTT được Đảng ủy, UBND cấp xã, phường và huyện, thành phố đưa vào Nghị quyết nhằm hỗ trợ một phần kinh phí để đào tạo bồi dưỡng đội ngũ hướng dẫn viên và nâng cao chất lượng phục vụ cho bệnh nhân.

Theo lý thuyết của môn dưỡng sinh này, các bệnh tật đều do thiếu công bằng trong con người mà sinh ra, vì vậy cân bằng lại âm dương trong cơ thể sẽ dần dần hàn gắn tổn thương và duy trì được sức khoẻ. Các hướng dẫn viên sẽ trò chuyện, khuyên người bệnh củng cố niềm tin vào bản thân. Sau khi có niềm tin người bệnh sẽ học cách thở đúng cách để nhận nhiều Ôxy từ dó huy động được năng lượng tìm ẩn trong người, bên cạnh đó hướng dẫn viên sẽ hướng dẫn luyện tập, xoa, đấm, bóp…giúp người bệnh nhanh chóng bình phục./.
[Trần Văn Khuê]

 
Hội thành viên
Số Lượt Truy Cập
perm_identity Trong ngày: 352
accessibility Hôm qua: 394
account_circle Trong tháng: 231.267
account_box Trong năm: 93.400
supervisor_account Tổng truy cập: 2.922.520