Khoa học & Công nghệ Khoa học & Công nghệ

Phát hiện tế bào miễn dịch mới chống lại ung thư và các bệnh mãn tính

Cập nhật lúc:   09:23:38 - 19/08/2022 Số lượt xem:   39 Người đăng:   Administrator
Ảnh minh họa. Nguồn: medicalnewstoday.com Ảnh minh họa. Nguồn: medicalnewstoday.com
* Úc thử nghiệm thuốc mới hỗ trợ điều trị ung thư tụy 
Các nhà nghiên cứu quốc tế vừa phát hiện một nhóm tế bào miễn dịch mới mà họ tin rằng rất quan trọng trong việc giúp cơ thể chống lại các bệnh viêm nhiễm nặng và ung thư. Kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature ngày 18/8. 
Nghiên cứu mới do nhóm nhà khoa học thuộc Viện Miễn dịch và Các bệnh truyền nhiễm Peter Doherty (Úc) phối hợp với một số nhà nghiên cứu thuộc Đại học Kỹ thuật Munich (TUM-Đức). 
Giáo sư nghiên cứu miễn dịch học Axel Kallies thuộc Viện Peter Doherty cho biết những bệnh nguy hiểm như ung thư, hoặc các bệnh lây nhiễm do virus, có thể gây ra “sự cạn kiệt miễn dịch” ảnh hưởng đến một loại tế bào miễn dịch được gọi là tế bào T. 
Trong các nghiên cứu trước đây, nhóm nghiên cứu của ông Kallies cho thấy không phải tất cả các tế bào T khi chống lại các bệnh mãn tính đều bị cạn kiệt và mất chức năng. Các tế bào gọi là Tpex có thể duy trì chức năng trong một thời gian dài. 
Nghiên cứu mới xác định rõ tập hợp con tế bào Tpex có chức năng giống như tế bào gốc, theo đó có vai trò thiết yếu trong việc ngăn chặn sự cạn kiệt tế bào và duy trì các phản ứng lâu dài của tế bào T đối với bệnh nhiễm virus mãn tính. 
TS Lorenz Kretschmer thuộc TUM và là tác giả chính của nghiên cứu nhấn mạnh: “Những tế bào này kéo dài khả năng miễn dịch của tế bào T, cho phép các tế bào T đã cạn kiệt tự tái tạo và duy trì chức năng”. 
Phát hiện trên giúp giải thích tại sao liệu pháp miễn dịch không hiệu quả đối với một số bệnh nhân, và có thể dẫn đến sự phát triển các liệu pháp mới hiệu quả hơn để điều trị ung thư và các bệnh nhiễm virus như bệnh viêm gan và HIV. 
* Các bác sĩ Úc đang chuẩn bị sử dụng một loại thuốc mới được phát triển như một phần của thử nghiệm lâm sàng cho các bệnh nhân mắc ung thư tuyến tụy. 
Loại thuốc này, có tên là AMP945, có khả năng giúp tăng hiệu quả của phương pháp điều trị hóa trị do có khả năng phá vỡ lớp lá chắn dạng sợi bao quanh các tế bào ung thư khiến chúng khó xâm nhập. 
Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, các nhà nghiên cứu y tế từ Viện Garvan và các nhà khoa học từ công ty công nghệ sinh học Amplia Therapeutics ở Úc vừa triển khai thử nghiệm lâm sàng ACCENT giai đoạn 2 tại một số bệnh viện ở Sydney và Melbourne và đang chọn ra những bệnh nhân mới được chẩn đoán mắc bệnh ung thư tuyến tụy giai đoạn cuối để tham gia thử nghiệm. 
Các bệnh nhân sẽ nhận được một chu kỳ điều trị bao gồm dùng thuốc AMP945 hai tuần trước khi tiến hành một đợt hóa trị. 
Ông John Lambert, giám đốc điều hành của Amplia Therapeutics, cho biết ung thư tuyến tụy là một dạng ung thư nguy hiểm thường khó chẩn đoán và chẩn đoán muộn. Bệnh ung thư này đặc biệt nguy hiểm ở chỗ nó tạo ra một loại lá chắn dạng mô sợi xung quanh khối u, bảo vệ khối u và, về cơ bản, làm mất khả năng chống lại khối u của cơ thể. 
Tiến sĩ Lambert nói: “Thuốc của chúng tôi có tác dụng làm suy yếu khả năng hình thành mô sợi đó”. 
Tác dụng của AMP945 đã được chứng minh trong các thử nghiệm giai đoạn 1, với tiềm năng điều trị và ngăn ngừa các bệnh xơ sợi, cũng như làm cho các bệnh ung thư trước đây đã kháng điều trị đáp ứng với thuốc điều trị. 
Nếu thử nghiệm thành công và được phê duyệt, thuốc sẽ trở thành một phần của phương pháp điều trị tiêu chuẩn cho tất cả các bệnh nhân. Hơn 4.000 người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư tuyến tụy ở Úc mỗi năm. Tỉ lệ sống sót sau 5 năm chỉ là 11,5% và hầu như không thay đổi trong nhiều thập kỷ qua. 
T.LÊ (tổng hợp từ TTXVN/Vietnam+)
Hội thành viên
Số Lượt Truy Cập
perm_identity Trong ngày: 18
accessibility Hôm qua: 703
account_circle Trong tháng: 315.159
account_box Trong năm: 120.782
supervisor_account Tổng truy cập: 2.949.902