Tin tức & Sự kiện Tin tức & Sự kiện

Đồng chí Phan Đình Phùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban tổ chức Hội thảo: Ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin để tiến kịp thời đại

Cập nhật lúc:   10:57:42 - 23/08/2019 Số lượt xem:   370 Người đăng:   Administrator
Các đồng chí lãnh đạo cắt băng khai mạc Triển lãm CNTT-TT (ICT) - Ảnh: HỒ NHƯ Các đồng chí lãnh đạo cắt băng khai mạc Triển lãm CNTT-TT (ICT) - Ảnh: HỒ NHƯ
Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, cốt lõi là chuyển đổi số chi phối toàn bộ các hoạt động phát triển, đưa nhân loại tiến sang một thời đại phát triển mới - thời đại số. Một địa phương, rộng hơn là một đất nước muốn hùng cường bắt kịp sự phát triển trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 không cách nào khác hơn là ứng dụng mạnh mẽ khoa học công nghệ, đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số.
Nhân Hội thảo Hợp tác phát triển công nghệ thông tin - truyền thông (CNTT-TT) Việt Nam lần thứ 23 năm 2019 (Hội thảo) do Bộ TT-TT, UBND tỉnh Phú Yên và Hội Tin học Việt Nam tổ chức, Báo Phú Yên phỏng vấn đồng chí Phan Đình Phùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban tổ chức Hội thảo về những nội dung liên quan. Đồng chí Phan Đình Phùng cho biết:
 
- Thực hiện Nghị quyết 36a/2015/NQ-CP của Chính phủ về Chính quyền điện tử và các chương trình của Bộ TT-TT về đẩy mạnh ứng dụng, phát triển CNTT đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững và hội nhập quốc tế, Bộ TT-TT, UBND tỉnh và Hội Tin học Việt Nam tổ chức Hội thảo Hợp tác phát triển CNTT-TT Việt Nam lần thứ 23 năm 2019, diễn ra tại TP Tuy Hòa từ ngày 22-24/8/2019.
 
Hội thảo vinh dự đón đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng TT-TT, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; hơn 800 đại biểu đến từ các cơ quan chính phủ, các bộ, ngành, địa phương, các chuyên gia, diễn giả, các doanh nghiệp về CNTT-TT.
 
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Đình Phùng
* Chủ đề của Hội thảo lần này là “Chuyển đổi số: kết nối, chia sẻ dữ liệu hoàn thiện chính quyền điện tử”, điều này có ý nghĩa thế nào trong bối cảnh hiện nay nói chung và Phú Yên nói riêng, thưa đồng chí?
 
- Hội thảo với chủ đề “Chuyển đổi số: kết nối, chia sẻ dữ liệu hoàn thiện chính quyền điện tử”, sẽ là diễn đàn để các nhà hoạch định chính sách, các nhà quản lý và chuyên gia chia sẻ kinh nghiệm, tạo cơ hội hợp tác phát triển CNTT-TT giữa các bộ, ngành Trung ương và các tỉnh, thành trong cả nước theo xu thế cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, góp phần đẩy mạnh cải cách hành chính (CCHC), xây dựng chính quyền điện tử, từng bước triển khai các dịch vụ đô thị thông minh, phục vụ người dân và doanh nghiệp ngày một tốt hơn, tiến đến nền kinh tế số, xã hội số, đảm bảo phát triển nhanh và bền vững.
 
Hội thảo còn là dịp để các nhà quản lý, các tổ chức, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực CNTT-TT có cơ hội tiếp xúc, tìm kiếm cơ hội hợp tác, tư vấn những giải pháp, công nghệ, sản phẩm mới phục vụ kinh tế - xã hội.
 
Phú Yên là địa phương có xuất phát điểm thấp, nhiều mặt còn hạn chế, vì thế tận dụng và ứng dụng mạnh mẽ CNTT, tận dụng lợi thế của người đi sau là vô cùng cần thiết. Hội thảo là cơ hội để tỉnh Phú Yên học tập kinh nghiệm từ các địa phương ứng dụng hiệu quả CNTT trong quản lý, phát triển kinh tế - xã hội; cơ hội để ngành TT-TT Phú Yên kết nối, hợp tác với các chuyên gia, các doanh nghiệp CNTT-TT ứng dụng những thành tựu về CNTT thực hiện hiệu quả nhiệm vụ của ngành, góp phần đưa Phú Yên tiến kịp cùng các địa phương khác.
 
* Thời gian qua, Phú Yên rất nỗ lực trong công tác cải cách hành chính, xây dựng chính quyền điện tử, đồng chí có thể cho biết những nét cơ bản về kết quả này?
 
- Trung tâm Phục vụ hành chính công của tỉnh được thành lập và đi vào hoạt động từ ngày 15/2/2019 (206A Trần Hưng Đạo, TP Tuy Hòa) đã tạo ra bước đột phá trong cải cách thủ tục hành chính.
 
Đến nay, bước đầu trung tâm đã xây dựng nền hành chính chuyên nghiệp với mong muốn đem đến sự minh bạch, kịp thời trong giải quyết thủ tục hành chính và nâng mức hài lòng của tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân... Có tổng số 25 quầy dịch vụ công của các sở, ngành, giải quyết 1.469/1.535 thủ tục hành chính chiếm 95,7%. Tính đến ngày 31/7/2019, trung tâm đã tiếp nhận 35.362 hồ sơ, trong đó số hồ sơ trực tuyến là 1.697 hồ sơ, đã giải quyết được 32.573 hồ sơ; hồ sơ trả trước hẹn, đúng hẹn là 32.354 hồ sơ, đạt 99,3%...
 
Nhìn chung, các hồ sơ đều được giải quyết đúng và trước thời hạn so với quy định. Đây là bước đột phá đối với nhiệm vụ cải cách hành chính, xây dựng nền hành chính chuyên nghiệp...
 
* Để tổ chức một hội thảo khoa học thành công, mang lại nhiều giá trị lan tỏa đòi hỏi rất nhiều yếu tố. Là một địa phương còn nhiều khó khăn, đăng cai tổ chức hội thảo, ban tổ chức giải quyết vấn đề này thế nào, thưa đồng chí?
 
- Để tổ chức thành công Hội thảo, theo tôi có hai điều cốt lõi phải thực hiện, đó là nội dung phải chất lượng, có chiều sâu và nguồn kinh phí đảm bảo cho chuỗi các sự kiện. Điều đó có nghĩa là hội thảo phải mời được các diễn giả là các chuyên gia đầu ngành ICT và vận động nguồn kinh phí tài trợ đảm bảo cho công tác tổ chức.
 
Ban tổ chức đã nhận được sự hỗ trợ rất nhiệt tình và có trách nhiệm của Hội Tin học Việt Nam (VAIP) và Bộ TT-TT. Nguồn kinh phí tổ chức hội thảo khá lớn, nhưng nhờ làm tốt công tác chuẩn bị (từ quý IV/2018) và nhận được sự quan tâm hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi của các tổ chức, doanh nghiệp trong nước.
 
* Chương trình Hội thảo diễn ra trong 3 ngày, ngoài các phiên hội thảo chính thức còn có nhiều sự kiện trong chuỗi, đồng chí có thể nói thêm về điều này?
 
- Ngoài các phiên chính thức, ban tổ chức bố trí nửa buổi sáng để nghe Bộ trưởng TT-TT Nguyễn Mạnh Hùng nói về cách mạng 4.0; lễ ký kết hợp tác toàn diện giữa UBND tỉnh với Bộ TT-TT; chào cờ và đón ánh bình minh tại Mũi Điện; triển lãm sản phẩm CNTT-TT; trao tặng thiết bị tin học cho các trường học, các xã khó khăn, xã sắp về đích xây dựng nông thôn mới; tham quan các danh thắng, tìm hiểu văn hóa, ẩm thực Phú Yên…
 
Hội thảo là dịp để tỉnh Phú Yên quảng bá hình ảnh của một địa phương có nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng, có nền văn hóa, ẩm thực phong phú, đa dạng, con người thân thiện và mến khách. Đặc biệt là tiềm năng, thế mạnh của Phú Yên để phát triển du lịch, kinh tế biển, nông nghiệp công nghệ cao, chắc chắn sẽ thu hút sự quan tâm của các doanh nghiệp, nhà đầu tư, góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương, đảm bảo quốc phòng - an ninh.
 
* Xin cảm ơn đồng chí!
 
GIÁM ĐỐC SỞ TT-TT PHÚ YÊN TRẦN THANH HƯNG: Hội thảo ứng dụng triệt để công nghệ thông tin trong nhiều hoạt động
 
Đội ngũ công nghệ thông tin thuộc Sở TT-TT Phú Yên đã rất nỗ lực để lần đầu tiên đưa vào hội thảo việc ứng dụng phần mềm quản lý sự kiện (a’Event), quản lý đăng nhập/đăng ký, check-in sự kiện, trao đổi name-card điện tử, tương tác trực tiếp với diễn giả, tài liệu hội thảo, thông tin liên quan đến sự kiện...
 
Sử dụng mAICallCenter, nhắc lịch tham dự Hội thảo sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo AITTS.
 
Đại biểu đăng ký tham dự trực tuyến trên trang website, giúp ban tổ chức dễ dàng thống kê.
 
Sử dụng hạ tầng mạng không dây riêng của ban tổ chức, đáp ứng băng thông và an ninh an toàn thông tin trên 1.000 người dùng.
 
Hội thảo không giấy tờ, đại biểu tham dự được cấp mã code để tìm hiểu và nhận tài liệu. Đây cũng là hội thảo có số lượng đại biểu tham dự đăng ký trực tuyến đông nhất trên 1.215 đại biểu. Số lượng báo chí tác nghiệp sự kiện với quy mô lớn nhất với hơn 70 nhà báo, các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương.
 
Ban tổ chức Hội thảo đã nhận được rất nhiều tham luận có hàm lượng khoa học và tính ứng dụng cao từ các diễn giả trong và ngoài nước (có hai tham luận của các chuyên gia Nhật Bản và Singapore).
 
Bên cạnh những vấn đề vĩ mô như chuyển đổi số, kết nối - chia sẻ dữ liệu, hoàn thiện chính quyền điện tử và dịch vụ đô thị thông minh, nhiều giải pháp, công nghệ rất phù hợp với nhiều tỉnh ven biển, trong đó có Phú Yên, rất hữu ích và có thể triển khai ngay như ứng dụng công nghệ thông tin để phát triển du lịch, nông nghiệp, giao thông, quản lý tàu cá thông minh, chia sẻ kịp thời thông tin về thiên tai, bão lũ cho người dân...
 
 
TRẦN QUỚI (thực hiện)
Nguồn: www.baophuyen.com.vn ngày 23/08/2019
Hội thành viên
Số Lượt Truy Cập
perm_identity Trong ngày: 829
accessibility Hôm qua: 857
account_circle Trong tháng: 238.193
account_box Trong năm: 476.084
supervisor_account Tổng truy cập: 2.509.949