Tin tức & Sự kiện Tin tức & Sự kiện

Giám sát việc đầu tư, quản lý và khai thác công trình cấp nước sạch

Cập nhật lúc:   08:40:28 - 30/06/2022 Số lượt xem:   114 Người đăng:   Administrator
Đồng chí Nguyễn Quốc Hoàn phát biểu tại buổi làm việc với Sở NN-PTNT về việc đầu tư xây dựng, quản lý sử dụng và khai thác các công trình cấp nước sạch trên địa bàn tỉnh từ năm 2015 đến nay Đồng chí Nguyễn Quốc Hoàn phát biểu tại buổi làm việc với Sở NN-PTNT về việc đầu tư xây dựng, quản lý sử dụng và khai thác các công trình cấp nước sạch trên địa bàn tỉnh từ năm 2015 đến nay
Ngày 29/6, Đoàn giám sát của Ủy ban MTTQ tỉnh do đồng chí Nguyễn Quốc Hoàn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh làm trưởng đoàn đã giám sát việc đầu tư xây dựng, quản lý s
Báo cáo của Sở NN-PTNT cho biết, toàn tỉnh hiện có 83 công trình cấp nước nông thôn tập trung, trong đó có 43,75% công trình hoạt động bền vững; 16,25% công trình hoạt động tương đối bền vững; kém bền vững là 35%; không hoạt động 5%. Việc đầu tư xây dựng các công trình cấp nước sinh hoạt đã mang lại hiệu quả thiết thực cho người dân trong vùng dự án, giải quyết cơ bản tình trạng thiếu nước sinh hoạt ở những khu vực khó khăn; mang lại hiệu quả lớn về mặt xã hội, góp phần thay đổi chất lượng cuộc sống cho người dân nông thôn. Theo kết quả Bộ chỉ số theo dõi - đánh giá nước sạch nông thôn năm 2020 được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định 786/QĐ-UBND ngày 11/6/2021, tỉ lệ hộ gia đình sử dụng nước hợp vệ sinh trên địa bàn tỉnh là 99,5%; tỉ lệ hộ gia đình sử dụng nước sạch đáp ứng Quy chuẩn Việt Nam là 68,19%; tỉ lệ hộ nghèo sử dụng nước hợp vệ sinh là 97,03%; tỉ lệ hộ nghèo sử dụng nước sạch đáp ứng Quy chuẩn Việt Nam là 32,48%. 
Tuy nhiên, do quy mô các công trình cấp nước trên địa bàn tỉnh đa phần là nhỏ, chưa được đầu tư đồng bộ, nguồn nước khai thác không bền vững trong năm; nhiều công trình cấp nước đã có thời gian đưa vào sử dụng trên 10 năm… nên hiệu quả mang lại chưa như mong muốn. 
Đánh giá cao nỗ lực của Sở NN-PTNT trong việc đầu tư các công trình cấp nước sạch trên địa bàn tỉnh, tuy nhiên, đồng chí Nguyễn Quốc Hoàn lưu ý, hiện nay người dân các xã miền núi vẫn còn thiếu nước sinh hoạt, trong khi khâu quản lý các công trình cấp nước sinh hoạt tập trung còn nhiều hạn chế; chất lượng công trình lẫn chất lượng nước chưa ổn định. Do đó, Sở NN-PTNT với trách nhiệm của mình cần tham mưu với UBND tỉnh có chỉ đạo các địa phương rà soát cụ thể các công trình cấp nước tại địa phương. Công trình nào còn phát huy hiệu quả thì tiếp tục nâng cấp sửa chữa; công trình nào không hiệu quả thì cần có giải pháp xử lý phù hợp. Nếu làm tốt được điều này sẽ tạo được lòng tin của người dân đối với các công trình cấp nước sinh hoạt nông thôn. 
 
Hội thành viên
Số Lượt Truy Cập
perm_identity Trong ngày: 280
accessibility Hôm qua: 385
account_circle Trong tháng: 231.580
account_box Trong năm: 93.713
supervisor_account Tổng truy cập: 2.922.833