Liên hiệp Hội đồng hành với xã khó khăn

Cập nhật lúc:   14:21:21 - 29/01/2021 Số lượt xem:   369 Người đăng:   Administrator
Lãnh đạo Liên hiệp Hội Phú Yên, tặng quà Tết Canh Tý 2020 cho gia đình khó khăn ở xã Đức Bình Đông. Lãnh đạo Liên hiệp Hội Phú Yên, tặng quà Tết Canh Tý 2020 cho gia đình khó khăn ở xã Đức Bình Đông.
Hàng năm, ngoài việc phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị và hoạt động chuyên môn…Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Phú Yên (Liên hiệp Hội Phú Yên) luôn quan tâm thực hiện tốt công tác an sinh xã hội ở địa phương và xem đây là trách nhiệm của đội ngũ trí thức đối với cộng đồng xã hội.
Từ chủ trương
Năm 2014, Ban Thường vụ tỉnh ủy Phú Yên ban hành Kế hoạch số 68-KH/TU ngày 14/02/2014 về nội dung “Cơ quan, đơn vị giúp đỡ xã, thôn (buôn) khó khăn và cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức giúp đỡ hộ nghèo”, theo đó ngày 11/4/2014 UBND tỉnh Phú Yên ban hành Thông báo số 248/TB-UBND về việc“Phân công các cơ quan, đơn vị giúp đỡ các xã miền núi, xã nghèo bãi ngang ven biển, các xã nghèo còn khó khăn trên địa bàn tỉnh”
Liên hiệp Hội Phú Yên được UBND tỉnh phân công phối hợp với Liên Minh Hợp tác xã tỉnh Phú Yên để triển khai thực hiện. Để cụ thể hóa chủ trương nêu trên bằng những việc làm cụ thể thiết thực, thì Chi bộ và Công đoàn cơ quan Liên hiệp Hội đã tổ chức phát động cho đảng viên, cán bộ đoàn viên công đoàn tham gia đồng thời đưa hoạt động này vào chỉ tiêu đánh giá thi đua của Khối (Liên hiệp Hội Phú Yên là 01 trong thành viên Khối Xã hội-Nghề nghiệp)
Để có hiệu quả hơn trong hoạt động, ngoài việc đóng góp của cá nhân cán bộ CNVC cơ quan, Thường trực Liên hiệp Hội đã đưa ra chủ trương vận động các cá nhân, đơn vị doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh để có thêm nguồn kinh phí vào hoạt động.
Xã Đức Bình Đông, huyện Sông Hinh, là xã miền núi được chia tách từ xã Đức Bình (huyện Sông Hinh) vào năm 1992, là đơn vị do Liên hiệp Hội Phú Yên đảm nhận giúp đỡ. Qua hơn 5 năm (2014-2020) thực hiện chủ trương nêu trên, Liên hiệp Hội Phú Yên đã triển khai có hiệu quả thiết thực, được lãnh đạo UBND và người dân ở xã Đức Bình Đông đánh giá cao.
Đến thực tiễn
Ngay sau khi có chủ trương và phân công của lãnh đạo tỉnh, tháng 5/2014 Liên Liên hiệp Hội phối hợp với Liên minh Hợp tác xã Phú Yên tổ chức khảo sát tình hình thực tế ở xã Đức Bình Đông để xây dựng kế hoạch giúp đỡ nhất là việc thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia xây dựng Nông thôn mới, trong đó tập trung tháo gỡ khó khăn hoạt động của HTX Nông nghiệp (01 trong 19 tiêu chí xã Nông thôn mới) đến nay HTX Dịch vụ Nông nghiệp Đức Bình Đông là 01 trong 09 xã được chọnvề để xây dựng mô hình HTX kiểu mới trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2017-2020 (Kế hoạch số 170/KH-UBND ngày 26/10/2017).
Hiện HTX hoạt động với nhiều dịch vụ mới như: kinh doanh phân bón, thủy lợi nội đồng, mở trạm cân thu mua bắp, sắn cho bà con và liên kết với các doanh nghiệp làm mô hình trồng rau củ quả. Từ chỗ làm ăn thua lỗ, nay HTX có doanh thu hơn 880 triệu đồng/năm. Và xã Đức Bình Đông đã được công nhận xã đạt chuẩn Nông thôn mới (ngày 19/10/2018.
Đối với hoạt động giúp đỡ ủng hộ gia đình khó khăn, học sinh nghèo khó khăn vươn lên học giỏi…trong thời gia qua Liên hiệp Hội đã thể hiện tốt nhiệm vụ, như: tặng quà Tết hàng năm từ 10 đến 15 suất quà (trị giá 300.000đ/suất) cho các hộ khó khăn để có “Tết đầm ấm”.
Phối hợp với Trung tâm Công tác xã hội (Sở Lao động TB&XH tỉnh Phú Yên) tặng 200 suất quà cho trẻ em nghèo khó khăn trị gía 80 triệu đồng (400.000đ/suất) và 20 suất quà cho  học sinh nghèo vượt khó học khá, giỏi, (300 ngàn đồng/suất)
Đặc biệt vừa qua với khó khăn chung do dịch Covid-19 Liên hiệp Hội đã vận động doanh nhân Huỳnh Quốc Doanh (74/7 Bầu Cát 1, phường 14, quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh) trao tặng quà cho trẻ em nghèo học giỏi và trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với giá trị trên 150 triệu đồng (ngày 16/5/2020 tặng 100 xuất quà cho hộ nghèo vượt qua khó khăn dịch Covid-19 năm 2020; ngày 18/10/2020 tặng 50 chiếc xe đạp với giá trị hơn 100 triệu đồng).
Được biết, hiện nay Liên hiệp Hội Phú Yên đang vận động doanh nhân Huỳnh Quốc Doanh hỗ trợ tặng quà Tết Tân Sửu 2021 cho gia đình khó khăn ở xã Đức Bình Đông từ 100 đến 150 suất quà.
Ông Lê Văn Sang, Phó Chủ tịch UBND xã Đức Bình Đông, chia sẻ: “ Chúng tôi đánh giá cao và biết ơn Liên hiệp Hội Phú Yên trong thời gian qua đã đồng hành với địa phương trong việc giúp đỡ hỗ trợ cho những gia đình khó khăn đã góp phần vào ổn định cuộc sống của bà con.”
                                                            Tác giả bài và ảnh: Huỳnh Đức Thế
supervisor_account Tổng truy cập: 3.164.405