Thỏa thuận hợp tác giữa Liên hiệp Hội Việt Nam và Viện Công nghệ Quốc Gia Nhật Bản

Cập nhật lúc:   14:35:24 - 04/01/2018 Số lượt xem:   80
Lễ trao bản thỏa thuận hợp tác Lễ trao bản thỏa thuận hợp tác
Chiều ngày 13/1/2017, tại trụ sở Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Viêt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam - VUSTA) đã diễn ra Lễ ký thỏa thuận hợp tác giữa Liên hiệp Hội Việt Nam và Viện Công nghệ
Cập nhật ngày: 16/01/2017


Chiều ngày 13/1/2017, tại trụ sở Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Viêt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam - VUSTA) đã diễn ra Lễ ký thỏa thuận hợp tác giữa Liên hiệp Hội Việt Nam và Viện Công nghệ Quốc Gia Nhật Bản (National Institute of Technology of Japan – NIT)

Thỏa tuận hợp tác giữa hai cơ quan tập trung vào lĩnh vực giáo dục và khoa học, trong đó trọng tâm hướng tới việc giới thiệu và thúc đẩy áp dụng mô hình đào tạo các kỹ sư, kỹ thuật viên công nghệ của Nhật Bản, gọi là mô hình Kosen. Đại diện cho VUSTA có Phó Chủ tịch, TSKH Nghiêm Vũ Khải. Đoàn Nhật Bản do ông Masahiro Kozuki, Giám đốc Điều hành NIT làm trưởng đoàn.

Mô hình Kosen là mô hình đào rất đặc thù của Nhật Bản, được áp dung tại đất nước Mặt trời mọc từ những năm 60 của Thế kỷ trước và được đánh giá là một trong những yếu tố góp phần làm nên sự thần kỳ của Nhật Bản vào nửa cuối Thế kỷ 20.

Mô hình Kosen áp dụng cho học sinh phổ thông sau khi học hết lớp 9 của hệ giáo dục phổ thông12 năm. Học sinh sẽ được đào tạo 5 năm để có đủ trình độ văn hóa 12/12, đồng thời có trình độ công nghệ chuyên môn đạt mức kỹ sư thực hành. Sau khi tốt nghiệp hệ Kosen, học sinh có thể làm việc tại các doanh nghiệp hoặc học tiếp 2 năm nữa tại các trường đại học công nghệ để có bằng kỹ sư. Mô hình Kosen đã giúp học sinh học khá và giỏi, xuất thân từ những gia đình lao động có thu nhập thấp, gia đình nông dân được đào tạo và có việc làm sau khi ra trường. Nhà nước hỗ trợ trên 80% chi phí cho học sinh hệ Kosen. Điều đặc biệt là trong suốt hơn 50 năm qua gần như 100% học sinh sau khi ra trường đều được tuyển dụng và có thu nhập thỏa đáng; cung luôn không đáp ứng cầu về nguồn nhân lực chất lương cao này.

VUSTA và NIT đã thỏa thuận những định hướng và biện pháp cơ bản trong 5 năm tới nhằm thúc đẩy áp dụng mô hình Kosen tại Việt Nam phục vụ đào tạo nguồn nhân lực chất lương cao cho các lĩnh vực kinh tế – xã hội thiết yếu của Việt Nam. Các hoạt động hợp tác cụ thể như: trao đổi cán bộ, giảng viên thuộc chương trình Kosen để nâng cao trình độ; tổ chức các khóa đào tạo ngắn và dài hạn cho cán bộ, giảng viên, học viên; hỗ trợ đào tạo nâng cao cho học viên ở cả hai nước; trao đổi thông tin, tài liệu học thuật và phương pháp luận đào tạo theo mô hình Kosen; cung cấp giáo trình, chương trình đào tạo, thiết bị giảng dạy cho phía Việt Nam; phối hợp tổ chức nghiên cứu, giảng bài, hội nghị, hội thảo và các hình thức khác nhằm củng cố sự hợp tác về khoa học và giáo dục song phương.

Trong bối cảnh hiện nay, Chính phủ hai nước luôn dành sự quan tâm đặc biệt cho việc hỗ trợ nâng cao năng lực cạnh tranh của Việt Nam không chỉ về hạ tầng “cứng” mà còn phải phát triển hạ tầng “mềm” một cách tương xứng, thậm chí trước một bước, góp phần đưa quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam và Nhật Bản ngày càng thiết thực và hiệu quả.  
Link 
Nguồn: vusta.vn ngày 14/01/2017
Hội thành viên
Số Lượt Truy Cập
perm_identity Trong ngày: 2.121
accessibility Hôm qua: 4.025
account_circle Trong tháng: 84.983
account_box Trong năm: 362.001
supervisor_account Tổng truy cập: 374.978